วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช. ซัด รบ.สุมหัวสร้างข่าวกลบ กระแสรณรงค์ 'ประชามติ'

นปช. ซัด รบ.สุมหัวสร้างข่าวกลบ กระแสรณรงค์ 'ประชามติ'

  • Share:

นปช. ซัด รบ.สร้างข่าวกลบรณรงค์ประชามติร่างฯ สุมหัววางแผนในศูนย์รักษาความสงบ ปูด 2 รูปแบบโกง "ซื้อยกหน่วยใช้สิทธิ์-ซื้อ ปชช." จวกปิดกั้นตรวจสอบสังเกตการณ์ประชามติ ด้าน "จตุพร" ลั่นจ้อผ่านโซเชียลเฟซบุ๊กไลฟ์ หาก "พีซทีวี" จอดำ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ร่วมกันจัดรายงานพิเศษทางสถานีโทรทัศน์พีซ ทีวี

โดย นายจตุพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำข่าวต่างๆมากลบการรณรงค์การออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญ จนทำให้กลายเป็นเรื่องเล็ก แล้วเอาการทำประชามติไปวางแผนในศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยการทำประชามติ แต่ความจริงการเลือกตั้งที่ผ่านมา ถ้ามีการโกงกันได้จะเกิดใน 2 รูปแบบ คือ ซื้อยกหน่วยการใช้สิทธิ์ กับซื้อประชาชน วันนี้เกิดการบูรณาการจัดการบริหารหน่วยประชามติเบ็ดเสร็จ ขัดขวางไม่ให้มีการสังเกตการณ์ตรวจสอบได้ สำหรับเรื่องของพีซทีวีช่วงนี้จะเก็บไว้ก่อน แต่จะนำมากล่าวถึงบ้างเล็กน้อยจนกว่าจอดำ แล้วจะไปเน้นเรื่องทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้หนัก ทั้งทางเฟซบุ๊กไลฟ์ หากพีซทีวีจอไม่ดำก็นำไปออก ถ้าจอดำก็จะเฟซไลฟ์ไป ซึ่งจะเป็นการคิดสวนกับฝ่ายอำนาจ ถ้าต้องการให้ทำเป็นเล็ก เราจะคิดทำใหญ่ แต่ถ้าเขาคิดใหญ่เราจะทำเป็นเรื่องเล็ก

ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การพยายามทำให้กระแสเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเบาลง คงเป็นแผนที่วางกันไว้ แต่จะสำเร็จจนสังคมต้องสยบย่อมปฏิบัติตามผู้มีอำนาจอย่างเคร่งครัดหรือไม่นั้น ตนไม่เชื่อเช่นนั้น เพราะการสร้างกระแสข่าวมากลบ อาจได้ผลระดับหนึ่ง แต่ประชาชนจะฝ่าวงล้อมไม่ชอบธรรมนี้ได้ ขณะนี้ประชาชนทุกฝ่ายกำลังปรับตัวอยู่  ยิ่งใกล้วัน ยิ่งปักฐานได้มั่นคง ผู้มีอำนาจจะยิ่งใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมได้อย่างไร สิ่งน่าสนใจอยู่กับการสร้างเรื่องว่ามีคนที่ต้องการล้มประชามติ การไล่จับ ควบคุมตัวนั้น ล้วนนำไปสู่สิ่งที่เป็นแผนการไว้ โดยหวังจะเอากำลังทหารไปขึงรอบปริมณฑลหน่วยลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. เท่านั้น ส่วนการที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ทำคลิปวีดีโอเพลงรณรงค์ประชามติ แล้วเปิดออกอากาศ แต่ต้องเก็บมาตรวจสอบ เพราะทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยมีรูปประกอบเพลงโชว์การกาบัตรให้รับร่างรัฐธรรมนูญถึง 2 หน สะท้อนเจตนาชัดเจน แล้วมาบอกเป็นคลิปวีดีโอหลุด จะหลุดได้อย่างไร เมื่อมีการไปออกรายการโทรทัศน์  โดยมีนายกล้านรงค์ จันทิก กับนายตวง อันทะไชย สมาชิกสนช. ยังชื่นชมในรายการอยู่เลย แต่ขณะนี้ไล่ลบคลิปวีดีโอต่างๆ เกี่ยวกับเพลงนี้แล้ว

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ขณะที่น ายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ ที่เอาแต่จัดรายการชมรัฐธรรมนูญว่าสุดยอดนั้น ตนเห็นว่า ไม่ได้พูดในสิ่งที่ตัวเองเชื่อเลย หากเวลาเปลี่ยนก็พูดเปลี่ยน นายสุเทพชมบนฐานการเรียกร้องปฏิรูปตามที่ กปปส. ต้องการ จึงค้นหาแนวทางปฏิรูปของรัฐธรรมนูญมาชมมาเชียร์ว่า สุดยอด และอ้างได้มากกว่า กปปส.เรียกร้องเสียอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้