วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.แจ้งความเอาผิดคนส่ง จ.ม.บิดร่างฯ เซ่น ก.ม.ประชามติฯ

กกต.แจ้งความเอาผิดคนส่งจดหมายบิดเบือนสาระร่างรธน.ลำปางแล้ว พร้อมวอน จนท.เร่งหิ้วตัวดำเนินคดี เซ่น ก.ม.ประชามติฯ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีจดหมายที่มีเนื้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ส่งไปยังครัวเรือนใน จ.ลำปาง ว่า ตนได้สั่งการให้ กกต.จังหวัดลำปาง แจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 แล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติของรัฐบาลประจำจังหวัดลำปาง เข้าดำเนินการ ซึ่งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ทำการอายัดจดหมายทั้งหมดมาตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นจดหมายที่เป็นซองตราครุฑ จ่าหน้าซองถึงประชาชนใน จ.ลำพูน โดยไม่ได้ระบุชื่อ และเนื้อหาภายในจดหมายมีการบิดเบือนกล่าวอ้างว่าร่างรัฐธรรมนูญยกเลิกนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค รวมถึงยกเลิกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และยกเลิกการเรียนฟรีของนักเรียนระดับมัธยมปลาย ซึ่งไม่เป็นความจริง

"ขณะนี้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบกล้องวงจรปิดจับภาพผู้ต้องสงสัยได้ สวมหมวดปิดหน้านำจดหมายดังกล่าว มาหย่อนลงในตู้ไปรษณีย์แล้ว ยืนยันทุกฝ่ายเร่งดำเนินการหาตัวผู้กระผิดมาให้รวดเร็วที่สุด เพราะสร้างความสับสนให้กับประชาชน และสั่งการให้ กกต.ลำปาง แจกเอกสารสรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมเร่งรณรงค์สร้างความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้นด้วย" นายศุภชัย กล่าว

กกต.แจ้งความเอาผิดคนส่งจดหมายบิดเบือนสาระร่างรธน.ลำปางแล้ว พร้อมวอน จนท.เร่งหิ้วตัวดำเนินคดี เซ่น ก.ม.ประชามติฯ 13 ก.ค. 2559 20:29 14 ก.ค. 2559 01:02 ไทยรัฐ