วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม.ชี้ ปชช.ร้องเดือดร้อนมากสุด จากนโยบายรัฐ 'ทวงคืนผืนป่า'

กสม.ชมเปาะร่าง รธน.ใหม่ช่วยยกระดับองค์กร ส่งผลให้แก้กฎหมายเร็ว ด้าน "เตือนใจ" เตรียมคุยรัฐบาล หลังใช้นโยบายทวงคืนผืนป่า แล้วละเมิดสิทธิประชาชน

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นำโดย นายวัส ติงสมิตร ประธาน กสม. กล่าวเนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปี สำนักงาน กสม. ระบุว่า 7 เดือน ที่ กสม.ชุดนี้เข้ารับหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วทั้งสิ้น 488 เรื่อง ในจำนวนนี้ที่มีการร้องเรียนมากที่สดเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากรธรรมชาติ 200 เรื่อง ซึ่ง กสม.ชุดนี้ค่อนข้างโชคร้ายเพราะเข้ามาในช่วงที่สถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือไอซีซี กำลังพิจารณาจะปรับลดสถานะด้านสิทธิมนุษยชนของไทย เหตุจากหลักเกณฑ์ต่างๆ ของไทยไม่สอดคล้องกับหลักการปารีส โดยกสม.พยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างเต็มที่แต่เนื่องหลายประเด็นเกี่ยวข้องกับกฎหมายที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ จึงไม่ทันต่อการพิจารณาปรับลดระดับของไอซีซี  อย่างไรก็ตามในส่วนที่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่เป็นปัญหานั้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะมีการลงประชามติมีบทบัญญัติที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และยกระดับสถานะของไทยเข้าสู่สากลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยสำนักงานฯ ได้ยกร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่บรรจุสาระตามที่องค์กรระหว่างประเทศเรียกร้องไว้ครบถ้วนแล้ว  ส่วนการทำงานของ กสม.นอกจากเน้นการส่งเสริมและตรวจสอบแล้ว ปัจจุบันได้นำหลักการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามหลักการปารีสมาใช้ด้วยหากคู่กรณีมีความสมัครใจ ซึ่งก็จะทำให้การแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้เสียหายทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ทั้งนี้ นายวัส ยังชี้แจงกรณีตนเองระบุถึงโซ่ตรวน ที่มีการใส่ให้นักศึกษาคดีประชามติ เป็นกุญแจเท้า ว่า อยากให้อ่านคำชี้แจงของตนที่ออกมาเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ในกรณีดังกล่าวอย่างละเอียดแล้วจะมีคำตอบ อ่านอย่างมีสติ ซึ่งตนบอกว่าเครื่องพันธนาการที่ใส่ให้นักศึกษานั้นไม่ใช่โซ่ตรวนอย่างที่มีการเรียกกัน แต่เขาเรียกว่ากุญแจเท้า โดยในคำชี้แจงตนไม่ได้บอกว่า การที่เจ้าหน้าที่ใส่กุญแจเท้านั้นเหมาะสมหรือไม่ แต่ระบุว่าคณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่ ซึ่งในข้อเท็จจริง การจะใส่กุญแจเท้าผู้ต้องหาหลักการคือ 1.ต้องดูว่า ผู้ที่ใช้กุญแจเท้ากับนักศึกษามีอำนาจที่จะดำเนินการหรือไม่  ถ้าไม่มีก้ถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมุนษย์  แต่ถ้ามีอำนาจแล้ว ขณะที่ควบคุมไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่นไปขึ้นศาลซึ่งต้องผ่านสาธารณชนอาจมีการบันทกภาพ ก็ควรมีการป้องกันไม่ให้มีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ซ้ำสอง เหมือนเช่นในต่างประเทศ จะเห็นว่ามีการใช้ผ้าพันไม่ให้เห็นกุญแจมือซึ่งทำให้ผู้ต้องขังเสียหายน้อยลง  โดยกรณีดังกล่าวคณะอนุกรรมการด้านสิทธิฯเมื่อทำการศึกษาแล้วเสร็จก็จะได้มีข้อเสนอไปยังรัฐบาล รวมไปถึงความเห็นของกสม.ต่อประกาศคสช.ฉบับต่างๆ ที่กสม.ห่วงใยว่าจะกระทบสิทธิประชาชน ขณะเดียวกันในประเด็นการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเสียหายจากเหตุความรุนแรงทั้งภาคใต้ และทางการเมือง ที่กฎหมายกำหนดการเยียวยาที่แตกต่างกัน กสม.ก็กำลังรวบรวมเพื่อที่จะจัดทำเป็นข้อเสนอแนะให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้การเยียวยาเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ด้าน นางเตือนใจ ดีเทศน์ ในฐานประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากรธรรมชาติ ได้กล่าวถึงเรื่องร้องเรียน 200 เรื่องว่า ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนนโยบายทวงคืนฝืนป่าของรัฐบาล ที่แม้รัฐจะมีเจตนาดีในการพิทักษ์ผืนป่า แต่ทำให้ประช่าชนเดือดร้อนผู้ที่อยู่มาก่อนกลายเป็นผู้บุกรุก มีตัวอย่างที่ จ.ระนอง กำลังมีการดำเนินคดีกับหญิงชราวัย 82 ปี จากเหตุให้ลูกหลานเข้าไปตัดต้นยางที่ล้มเพราะลมพายุในที่ดินของตัวเอง ผู้สูงอายุที่เป็นเจ้าของที่ดินในจังหวัดระนอง ถูกดำเนินคดีหลังจากลูกหลานตัดต้นยางที่ล้มจากลมพายุในที่ดินของตัวเอง หรือกรณีร่าง พ.ร.บ.แร่ ทาง กสม.มีข้อเสนอกับรัฐบาลว่า มีผลในเชิงลบกับสุขภาพประชาชนมากกว่าค่าภาคหลวงที่ได้ ซึ่งหลายกรณีทำให้ กสม.กำลังมีแนวความคิดว่า ที่จะจับเข่าคุยกับรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้

กสม.ชมเปาะร่าง รธน.ใหม่ช่วยยกระดับองค์กร ส่งผลให้แก้กฎหมายเร็ว ด้าน "เตือนใจ" เตรียมคุยรัฐบาล หลังใช้นโยบายทวงคืนผืนป่า แล้วละเมิดสิทธิประชาชน 13 ก.ค. 2559 20:18 14 ก.ค. 2559 01:42 ไทยรัฐ