วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' หนุน 'บิ๊กตู่' เดินตามโรดแม็ป หากร่างฯไม่ผ่านประชามติ

'องอาจ' หนุน 'บิ๊กตู่' เดินตามโรดแม็ป หากร่างฯไม่ผ่านประชามติ

  • Share:

"องอาจ" หนุนนายกฯเดินตามโรดแม็ป พาประเทศสู่การเลือกตั้ง ปี 60 ระบุเคลื่อนไหวภายในกรอบที่ควรเป็น อย่าสร้างเงื่อนไข บิดเบือนรัฐธรรมนูญ พร้อมดักทางถ้าร่างฯไม่ผ่าน รวมข้อดีทุกฉบับ แล้วเขียนใหม่

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ปรารภใน ครม.ถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร จะดำเนินงานตามโรดแม็ปที่วางไว้ต่อ ว่า เป็นเรื่องถูกต้องที่นายกฯยืนยันหนักแน่นว่า จะทำตามโรดแม็ป ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ เพื่อให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่า ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ภายในปี 2560 ทั้งในและนอกประเทศ จึงขอเรียกร้องให้เคลื่อนไหวภายในกรอบที่ควรจะเป็น ไม่สร้างเงื่อนไขหรือ บิดเบือนรัฐธรรมนูญ เพื่อให้การรับประชามติเดินหน้าต่อไปได้ และเกิดการยอมรับผลของการทำประชามติมากกว่า ซึ่งจะต้องสามารถแสดงออกอย่างเสรีเป็นธรรม และเท่าเทียมกัน

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายกฯ ระบุว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะเขียนรัฐธรรมนูญเองนั้น เป็นสิทธิเพราะท่านมีรัฏฐาธิปัตย์ จึงไม่ได้อยู่ที่ใครเขียน แต่อยู่ที่เนื้อหาสาระที่จะเขียนขึ้นใหม่เมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ให้ใส่ส่วนดีของรัฐธรรมนูญในอดีตลงไปในร่างใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือปี 2550 รวมถึงร่างฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีต ประธาน กมธ.ยกร่างฯ และร่างฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปรธาน กรธ. ส่วนที่เสียตัดทิ้งไป ถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านประชามติ ประชาชนย่อมอยากเห็นรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์เหมาะสมมากกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้