วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กะปิปลอม! ผสมสี ไม่ละลายน้ำ บุกจับร้านหลังตลาดไท ส่งตรวจสารอันตราย

กะปิปลอม! ผสมสี ไม่ละลายน้ำ บุกจับร้านหลังตลาดไท ส่งตรวจสารอันตราย

  • Share:

ผู้ว่าฯ ปทุมธานี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หลังตลาดไท หลังผู้บริโภคเจอกะปิปลอมจากร้านย่อย ก่อนซัดทอดต่อมาร้านส่ง ทดสอบเบื้องต้นไม่ละลายน้ำ มีสีผสม เก็บตัวอย่างตรวจหาสารอันตราย

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายผาชัย โปริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง พ.ต.ต.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก.ปคบ. นางสาวธัญญ์พิชชา ศักดิ์ภิรมย์ เภสัชกรชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภชสัชสาธารณะ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิ หลังตลาดไท ที่ร้านไทยนิยม ตั้งอยู่เลขที่ 32/910 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบว่าเป็นร้านขายกะปิ ปลาร้า ผักดอง น้ำปลา เครื่องปรุง พบ นายวัชรพงษ์ สังข์ทอง อายุ 26 ปี เจ้าของร้าน

นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี


ตรวจสอบข้างหลังร้านพบกะปิบรรจุปี๊บจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ด้สอบถามถึงกะปิหลายยี่ห้อที่ทางร้านจำหน่าย พร้อมทั้งนำมาทดเบื้องต้นด้วยการใช้น้ำละลาย พบว่ากะปิที่อยู่ในปี๊ปไม่แตกตัว ไม่ละลายกับน้ำ และพบสีเจือปนอยู่ด้วย จึงเก็บเนื้อกะปิบางส่วนนำไปตรวจสอบหาสารเจือปนที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากการตรวจสอบความผิดของทางร้านกรณีนี้ จะต้องมีความผิดเรื่องฉลาก ความผิดฐานไม่มีการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์ เพราะไม่ได้ระบุสถานที่ หรือแหล่งผลิตที่ชัดเจน ส่วนการแบ่งบรรจุสินค้าในลักษณะนี้ขาย ก็ถือว่ามีความผิด เพราะจะต้องมีการขออนุญาต และจะต้องมีโรงเรือนอย่างชัดเจน ขณะที่ผลการตรวจว่ากะปิมีสารอื่นแปลกปลอมผสมหรือไม่ ต้องรอผลประมาณ 1 สัปดาห์

ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า มีผู้เสียหายซื้อกะปิจากร้านค้าแห่งหนึ่งภายในวัดเจดีย์หอย อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการปรับตามฐานความผิดไปแล้ว และซัดทอดว่าซื้อกะปิในราคาส่งมาจากตลาดไท เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่ากะปิบรรจุปี๊บและถังพลาสติก มีผู้ผลิตจากย่านมหาชัย นำมาส่งให้กับผู้ประกอบการค้าส่งที่ตลาดไท

ผู้ว่าฯ ปทุมธานี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หลังตลาดไท หลังมีประชาชนร้องเรียนเจอกะปิปลอมวางขาย


ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบว่ามีสิ่งที่เป็นอันตราย จะมีการดำเนินการเอาผิดตามขั้นตอนตาม พ.ร.บ.อาหารและยา ต่อไป และอยากฝากเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อสินค้าในราคาส่งมาจากตลาดส่งใหญ่ๆ แล้วนำผลิตภัณฑ์มาแบ่งขายนั้น ถือว่ามีความผิด ส่วนผู้ประกอบกิจการค้าส่งสินค้าต่างๆ ควรตรวจสอบที่มาที่ไปของสินค้าอย่างละเอียดว่ามีฉลากและมีเครื่องหมายการค้าที่ถูกต้องหรือไม่ ในส่วนผู้บริโภค ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและมีฉลากบอกรายละเอียดที่ชัดเจน เพื่อให้ได้สินค้าที่ไม่เป็นอันตราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้