วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.พัทยา บุกตรวจ ร้านขายกุ้งล็อบสเตอร์เน่าให้เฒ่าเยอรมัน

สธ.พัทยา บุกตรวจ ร้านขายกุ้งล็อบสเตอร์เน่าให้เฒ่าเยอรมัน

  • Share:

สธ.เมืองพัทยา บุกตรวจสอบร้านอาหาร เฒ่าเยอรมันแจ้งความขายกุ้งล็อบสเตอร์เน่าให้ ด้านร้านอาหารดังกล่าวยันมีกรรมวิธีรักษาอาหารสดถูกต้อง ยอมรับกุ้งเน่า หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ แต่ต้องไม่เกิน 4 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีนายฮอลดอร์ริช วอฟแกงค์ อายุ 70 ปี สัญชาติ เยอรมัน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า ถูกร้านอาหารแห่งหนึ่ง ถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เอากุ้งล็อบสเตอร์เน่ามาขายให้ พร้อมนำกุ้งดังกล่าวมาแสดงเพื่อเป็นหลักฐาน

นายฮอลดอร์ริช กล่าวว่า ตนเองนั้นได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านดังกล่าว โดยสั่งกุ้งมังกร หรือ กุ้งล็อบสเตอร์ตัวดังกล่าว ก็เริ่มรับประทานส่วนตัวและส่วนหางก่อน จากนั้นก็แกะส่วนขากุ้งกิน สังเกตว่า มีสีดำคล้ำผิดปกติ จึงลองดมกลิ่นดูพบว่า ส่งกลิ่นเหม็นเน่า จึงลองแกะส่วนหัวที่เหลืออยู่ก็แทบอาเจียน เมื่อส่วนหัวเน่าส่งกลิ่นออกมาอย่างรุนแรง จึงเรียกพนักงานร้านมาเจรจาขอเปลี่ยน แต่ทางร้านกลับปฏิเสธว่า ไม่สามารถเปลี่ยนได้เนื่องจากรับประทานไปแล้ว จึงรีบจ่ายเงินค่ากุ้งตัวดังกล่าวไปตามบิล 1,848 บาท ก่อนเดินทางเข้าแจ้งความดังกล่าว

เฒ่าเยอรมันกินล็อบสเตอร์แล้วอ้างว่า ร้านดังขายกุ้งไม่สด


ต่อมา เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.ค. นางบุปผา ส่งสกุลชัย นักวิชาการสุขาภิบาลชำนาญการ หัวหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านดังกล่าว พบว่า กรรมวิธีในการรักษาให้กุ้งและอาหารทะเลชนิด ต่างๆ ที่นำมาโชว์ให้สดอยู่ตลอดเวลาถือว่าถูกต้องทุกกระบวนการ

ด้าน นางบุปผา เปิดเผยว่า จากการดูกุ้งมังกร สดๆ และมาดูตอนปรุงอาหารเสร็จแล้วก็ปกติ ทดสอบด้วยการดมก็ไม่มีกลิ่นเหม็น นอกจากนั้น ร้านดังกล่าวได้รับรองใบประกาศกรีนฟู้ดของเมืองพัทยา และมีการตรวจเป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากนั้น การที่มีกลิ่นอาจมาจากการที่ปรุงอาหารแล้วรับประทานเรียบร้อยแล้วและทิ้งไว้เกิน 4 ชม. ทำให้แบคทีเรียเกิดการเจริญเติบโตได้ ส่วนการตรวจว่า กุ้งมังกรตัวดังกล่าวนั้นไม่สดสามารถตรวจได้หากตรวจภายใน 4 ชม. แต่หากเกินจาก 4 ชม.ไม่สามารถตรวจสอบได้

ด้านนางเปรมฤดี จิตติวุฒิกร เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า จากการสอบถามพนักงานตั้งแต่ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อ จนกระทั่งนำไปทำอาหาร และนำมาให้ลูกค้ารับประทาน ลูกค้ารับประทานจนหมด หรือ ส่วนหัวและขานิดหน่อย ก่อนที่ลูกค้าเห็นรอยดำๆ ที่ขา ก็โวยวายว่าไม่สด ทางร้านก็พยายามอธิบายว่า ลูกค้ากินหมดตัวแล้วจะมาโวยวายว่า กุ้งไม่สด ทำไมไม่โวยวายตั้งแต่กินตั้งแต่แรก ทางเราจึงพยายามพูดและลดค่าอาหารให้ ทางลูกค้าก็ไม่ยอมลูกค้าจึงไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้