วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กกีฬาไทย กังวลเรื่องสารกระตุ้นน้องเมย์ หวั่นถูกตัดสิทธิ์ลุยอลป.

จากกรณี “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังของไทย สุ่มเสี่ยงอาจไม่ได้ไปแข่งโอลิมปิก 2016 หลังมีกระแสข่าวลืออยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม จนหลายฝ่ายกังวล อาจมีผลกระทบต่อการทำศึกแบดมินตัน ริโอ เกมส์ สมาคมตบลูกขนไก่ ยืนยัน เมย์ยังซ้อมตามปกติ ยังไม่มีการแจ้งจาก "วาด้า" ส่วน ณหทัย ศรประชุม เผย กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อโต้แย้งและอุทธรณ์ แต่หากพบโด๊ปจริง ก็จะขอให้โทษหนักเป็นเบา ขณะที่ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย ทราบว่า เหตุอาจเกิดหลังแข่งรายการประเภททีมหญิงชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ 2016 เมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประเทศจีน มีแพทย์ฉีดยารักษาอาการเจ็บเข่าให้ แต่ไม่มีการแจ้ง เชื่อไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น เพราะเจ้าตัวก็มีท่าทีกังวลถึงตัวยาดังกล่าว ควรฉีดหรือไม่ ส่วน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ภาวนาไม่ให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นจริง ด้าน นพ.มีชัย อินวู๊ด จากฝั่งกกท. ระบุช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา การตรวจโด๊ปของนักกีฬาทั้ง 52 คนที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก เคลียร์หมด ส่วนผลของรัชนกในอีกด้านจะเป็นอย่างไร ยังไม่ทราบ เมื่อยังไม่มีผลเป็นทางการ ยังถือว่านักกีฬาบริสุทธิ์ มีสิทธิ์ปกป้องชื่อเสียงตนเองอยู่แล้ว...


วันที่ 13 ก.ค. 59 หลังจากนักกีฬาทีมชาติไทย ได้โควตาไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ทั้งหมด 52 คน จาก 16 ชนิดกีฬา แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวลือตลอดทั้งวันว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบขนไก่สาวไทย มือ 4 ของโลก ซึ่งเป็น 1 ในนักกีฬาชุดริโอ เกมส์ ซึ่งเป็นความหวังเหรียญทองของไทยในครั้งนี้ด้วย อยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม หรือ สารโด๊ป ซึ่งเกิดขึ้นหลังจบศึกแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ 2016 เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประเทศจีน ทำให้คนในวงการกีฬาเกิดความกังวลว่า จะเกิดผลกระทบ และสามารถเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ได้หรือไม่


ในเรื่องนี้ นางณหทัย ศรประชุม เลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตอนนี้สมาคมฯ กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อทำการโต้แย้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนขององค์กรต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก (วาด้า) และสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ โดยจะมีการตั้งทนายขึ้นมาดูแลในเรื่องนี้โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีสารโด๊ปจริง ก็จะพยายามให้โทษที่ได้รับจากหนักกลายเป็นเบาให้ได้

ส่วน นายธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตอนนี้รัชนกยังซ้อมตามแผนปกติ และยังไม่มีการแจ้งจากวาด้า ว่ามีเรื่องดังกล่าว และถ้าเกิดขึ้นจริงจะมีการแถลงข่าวจากสมาคมฯแน่นอน 


ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตอนนี้รอให้ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ส่งเรื่องให้ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามที่ประเทศญี่ปุ่น ตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาด แต่ขอยืนยันว่า รัชนกยังมีสิทธิ์แข่งอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าในท้ายที่สุดมีการตรวจพบจริง รัชนกควรจะถอนตัว เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา 


“ตอนนี้เมย์ยังเป็นนักกีฬาที่ได้สิทธิ์ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์อยู่เหมือนเดิม ต้องรอผลการตรวจจากวาด้าเท่านั้น ส่วนตัวภาวนาไม่อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นจริง เพราะถ้าเป็นจริง ผลเสียมีมาก เมื่อถึงจุดนั้น ไม่ไปแข่งเลยยังดีกว่าได้ไปแข่ง แล้วได้เหรียญกลับมา และมาตรวจพบภายหลัง” พล.ต.จารึก กล่าว 


ด้าน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าว ถึงเวลานี้ยังไม่ได้เตรียมแผนสำรองอะไรไว้ แต่ยอมรับว่า รัชนกคือนักกีฬาความหวังของทีมชาติไทย ซึ่งกรณีที่แย่ที่สุด คงเป็นรัชนกถูกตัดสิทธิ์ ก็จะให้เหลือนักกีฬาไปโอลิมปิกเพียง 51 คน ตรงนี้คงต้องรอการชี้แจงซึ่งสมาคมแบดมินตันฯ และสโมสรบ้านทองหยอด กำลังยื่นหนังสือชี้แจงว่า เกิดจากความไม่ตั้งใจ


“คาดว่าจะเป็นตัวยาสเตียรอยด์ ที่เมย์รับยารักษาก่อนไปแข่งขันที่เมืองจีน ซึ่งแพทย์ของทีมเป็นคนฉีดให้ แต่เป็นแพทย์รักษาอาการหัวเข่าปกติ ที่ไม่ใช่แพทย์ด้านการกีฬา โดยก่อนฉีดยา เมย์ค่อนข้างกังวลกับการรักษา และพยายามสอบถามกับแพทย์ว่าสามารถฉีดได้จริงๆ หรือไม่ ซึ่งแพทย์ระบุว่าไม่มีปัญหา กระทั่งท้ายที่สุดก็มีข่าวว่า อยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามแล้ว” นายธนา กล่าว 


ส่วน นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. กล่าวว่า กกท. ตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามในนักกีฬาเป็นประจำต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นักกีฬาที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกทั้ง 52 คน ไม่มีใครพบสารโด๊ปเลย ส่วนกรณีของ “เมย์” ยังไม่ทราบผลว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าพบ ทางวาด้าจะแจ้งไปที่นักกีฬาและสมาคมฯเอง กรณีถ้าตรวจพบจริง โทษจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูสารที่ตรวจพบ เช่น ลี ชอง เหว่ย นักแบดมินตันชื่อดังของมาเลเซีย ใช้ประเภทยาบำรุง โดนแบนไป 8 เดือน แต่ถ้าเป็นสารจำพวกสเตียรอยด์ อาจจะโดนลงโทษ 2-4 ปี 


“เรื่องที่มีการกล่าวถึงกัน ยังไม่มีผลอะไรออกมา ยังถือว่านักกีฬาบริสุทธ์อยู่ มีสิทธิ์ปกป้องสิทธิ์ของตัวเองได้อยู่แล้ว” นพ.มีชัย กล่าว


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถาม นางกมลา ทองกร ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของรัชนก แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ น.ส.คณิศรา เงินศรีสุข ผู้จัดการส่วนตัวของน้องเมย์ กล่าวเพียงว่า ไม่ขอออกความเห็นใดๆ ทั้งส้ิน จากเรื่องที่เกิดขึ้นจะต้องรอการประกาศจากทั้ง วาด้า และ สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง แต่ไม่ว่าอย่างไร ถือว่ารัชนกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ที่อาจไม่ได้ไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในเดือนส.ค.นี้ เนื่องจากปกติขั้นตอนในการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม และการพิสูจน์ต้องใช้เวลานาน ขณะที่การจับสลากแบ่งสายประกบคู่่แบดมินตันในริโอเกมส์ จะมีขึ้นในวันที่ 21 ก.ค.นี้แล้ว

จากกรณี “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังของไทย สุ่มเสี่ยงอาจไม่ได้ไปแข่งโอลิมปิก 2016 หลังมีกระแสข่าวลืออยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม จนหลายฝ่ายกังวล อาจมีผลกระทบต่อการทำศึกแบดมินตัน ริโอ เกมส์ สมาคม... 13 ก.ค. 2559 19:31 13 ก.ค. 2559 20:26 ไทยรัฐ