วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ บินมองโกเลียพรุ่งนี้ ร่วมประชุม 'ASEM' ครั้งที่ 11

นายกฯ บินมองโกเลียพรุ่งนี้ ร่วมประชุม 'ASEM' ครั้งที่ 11

  • Share:

นายกฯ บินมองโกเลีย ร่วมประชุม ASEM ระหว่าง 14-16 ก.ค.นี้ พร้อมกล่าวถ้อยแถลงท่าทีของไทย ต่อประเด็นระหว่างประเทศ มุ่งสร้างความเชื่อมโยง พัฒนาอย่างยั่นยืน

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ  มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม (Asia-Europe Meeting : ASEM) ครั้งที่ 11 ณ กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.2559 โดยวัตถุประสงค์ของการประชุม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ขยายความร่วมมือ และเสริมสร้างความเข้าใจอันดีของทั้ง 2 ภูมิภาค อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี จะใช้โอกาสนี้กล่าวถ้อยแถลงเพื่อแสดงท่าทีของไทยต่อประเด็นระหว่างประเทศที่สำคัญ สร้างความเชื่อมั่น และส่งเสริมบทบาทไทยในเวทีพหุภาคี พร้อมผลักดันประเด็นที่ไทยให้ความสำคัญ อาทิ การส่งเสริมความเชื่อมโยง การพัฒนาอย่างยั่งยืน และความอยู่ดีกินดีของประชาชน รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเอเชียกับยุโรป ในการรับมือกับความท้าทายต่างๆ อาทิ การค้ามนุษย์ และการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติ โดยไทยจะเสนอจัดการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางเพื่อส่งเสริมด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า เอกสารผลลัพธ์การประชุมดังกล่าว มี 2 ฉบับ ได้แก่ 1.แถลงการณ์ประธาน ซึ่งเป็นสรุปผลการหารือของผู้นำ และแสดงถึงความมุ่งมั่นของสมาชิกอาเซมในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเอเชียกับยุโรปในด้านต่างๆ อาทิ การพัฒนาอย่างยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การส่งเสริมความเชื่อมโยง ความมั่นคงทางทะเล และ 2.ปฏิญญาอูลานบาตอร์ ซึ่งมองโกเลียได้จัดทำขึ้นเป็นพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งอาเซม โดยเน้นย้ำถึงความสำเร็จที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้