วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บชน.บุก แม่ฮ่องสอน สอบเพิ่ม 2 สาว ชาวปกาเกอะญอ เหยื่อหญิงไก่

บชน.ลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน สอบเพิ่ม 2 เหยื่อสาว ชาวปกาเกอะญอ หลังหญิงไก่ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาค้ามนุษย์ เหยื่อเผย หญิงไก่เป็นคนโมโหร้าย หลอกให้ไปอยู่ด้วย บอกจะให้เงินเดือนละ 4,500 บาท แต่ก็ไม่เคยได้ 

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง และประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท) ได้เดินทางไปเข้าพื้นที่บ้านห้วยหมากหนุน ม.3 ต.ท่าผาปุ้ม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อพบกับ น.ส.กรุณา เชาว์ปัญญา อายุ 23 ปี และนางสาวขวัญจิรา จิราสกุลโชคชัย อายุ 25 ปี ที่เคยถูกหญิงไก่หลอกไปทำงานที่ กทม. โดยผลจากการตรวจสอบเพิ่ม มีรายละเอียดดังนี้

1.น.ส.กรุณา เชาว์ปัญญา หญิงไก่ได้ชักชวนไปอยู่ด้วยในขณะนั้น มีอายุ 16 ปี โดยตกลงจะให้ค่าตอบแทน เดือนละ 4,500 บาท และจะอุปการะส่งให้เรียนต่อ โดยอยู่ได้เพียง 3 เดือน ทนแรงกดดันไม่ไหวจึงได้ลาออกกลับบ้านมาก่อน

2.น.ส.ขวัญจิรา จิราสกุลโชคชัย เผยว่า ไปทำงานกับหญิงไก่ตอนอายุ 17 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2552-2553 หญิงไก่ได้ชักชวนให้มาอยู่ด้วย โดยตกลงจะให้ค่าตอบแทนเดือนละ 4,500 บาท ซึ่งทำให้มีโอกาสเดินทางไปกับหญิงไก่ในประเทศ หลายจังหวัด หลายสถานที่ โดยเฉพาะพื้นที่เขาใหญ่ ซึ่งหญิงไก่ จะไปหาเลขเด็ดเพื่อเสี่ยงโชค เช่น ไปขูดต้นตะเคียน โดยจะให้ตนถือปืนพกไปด้วยโดยบอกว่า ต้องนำปืนติดตัวไว้เสมอเพื่อสำหรับป้องกันตนเอง ทั้งนี้ เด็กทุกคนจะกล่าวถึงหญิงไก่ ว่า เป็นคนที่มีอารมณ์ร้อน โมโหร้ายมาก เวลาโกรธที่เด็กทำอะไรให้ไม่ถูกใจ ไม่พอใจ จะด่าออกมาทันที ว่า "อี-กะ-เหรี่ยง" หลังจากอยู่ได้ครบปี ตนเองคิดว่าคงไม่ได้ค่าตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้จึงขอลาออกเพื่อกลับบ้านทันที

ซึ่งหญิงไก่เคยพูดว่า หากกลับบ้าน จะให้ตำรวจไปจับพ่อกับแม่ พอหนีกลับบ้านมาได้ก็เป็นกังวลใจเป็นอย่างมาก ไม่กล้าบอกผู้ใด กลัวจะถูกหญิงไก่ตามตัวเพื่อกลับไปทำงานอีก ช่วงที่หนูนา ถูกดำเนินคดีติดคุก รู้สึกกลัวและเสียใจมาก ร้องไห้ตลอด


และล่าสุด พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบ.ช.น. ได้สั่งการให้ชุดสอบสวนลงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งนำโดย พ.ต.อ.แบ๊งค์ บัวนวล ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง และ อ.แม่ลาน้อย หลังจากที่มาสืบสวนข้อเท็จจริง จากเด็กผู้เสียหายที่เคยถูกหญิงไก่ชักชวนไปทำงานอยู่ด้วยที่ กทม. พ.ต.อ แบ๊งค์ บัวนวลฯ จึงได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษหญิงไก่ กับพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ในข้อหาค้ามนุษย์ เลขคดีอาญาที่ 895 ลว 12 ก.ค. 2559 โดยมี พ.ต.ท.ไมตรี สามาอาภัท เป็นผู้บันทึก

ด้าน ร.ต.อ.รัถย์ศานต์ ประจิตร รอง สว.(สอบสวน) สน.ประชาชื่น ได้เดินทางเข้ามาสอบสวนผู้เสียหาย ในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย ในวันนี้ เพื่อรวบรวมฟ้องคดี ต่อไป.

บชน.ลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน สอบเพิ่ม 2 เหยื่อสาว ชาวปกาเกอะญอ หลังหญิงไก่ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาค้ามนุษย์ เหยื่อเผย หญิงไก่เป็นคนโมโหร้าย หลอกให้ไปอยู่ด้วย บอกจะให้เงินเดือนละ 4,500 บาท แต่ก็ไม่เคยได้ 13 ก.ค. 2559 19:17 14 ก.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ