วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต่สวน 'เสี่ยตือ' รวยผิดปกตินัดแรก แจง ไร้เจตนาปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

ไต่สวน 'เสี่ยตือ' รวยผิดปกตินัดแรก แจง ไร้เจตนาปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

  • Share:

ศาลฎีกา ไต่สวนนัดแรกคดี "สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล" ร่ำรวยผิดปกติ จงใจยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ เจ้าตัวมั่นใจความความบริสุทธิ์ แจง ไม่ได้มีเจตนาปกปิด นัดไต่สวนอีก 3 ปาก 27 ก.ค. 59

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายชาติชาย อัครวิบูลย์ รองประธานศาลฎีกา เป็นผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะ 9 คน ออกนั่งบัลลังก์ ไต่สวนครั้งแรก คดีหมายเลขดำ อม.74/2558 ที่อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล หรือ เสี่ยตือ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ผู้ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 16 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

กรณีสืบเนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเสียงข้างมาก เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 58 ชี้มูลความผิดจากการไต่สวนกรณีการร่ำรวยผิดปกติของ นายสมศักดิ์ ซึ่งจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริง ที่ไม่แสดงบ้านพักเลขที่ 5/5 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่ปลูกสร้างเมื่อปี 2541 ช่วงที่เป็น รมช.ศึกษาธิการ และก่อสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปี 2544 ในช่วงที่เป็น รมว.ศึกษาธิการ โดยใช้เงินค่าก่อสร้าง 16 ล้านบาท

วันนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวก่อนการเข้าเป็นพยานไต่สวน ว่า คดีนี้เกี่ยวเนื่องมาจากคดีการจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แต่โทษจะแตกต่างกัน เพราะคดีนี้จะไม่มีโทษจำคุก หากศาลวินิจฉัยว่ากระทำผิดจริง ก็จะต้องถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างขึ้นมา อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตนเอง เพราะไม่ได้มีเจตนาในการปกปิดบัญชีทรัพย์สิน และสามารถชี้แจงที่มาได้ พร้อมเตรียมนำพยานกว่า 20 ปาก เข้าไต่สวนชี้แจงข้อกล่าวหา และจะต่อสู้คดีถึงที่สุด

สำหรับการไต่สวนนัดแรก ซึ่งเป็นการไต่สวนพยานผู้ถูกกล่าวหา ทนายฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาได้นำเจ้าหน้าที่ของกรมแผนที่ทหาร กองทัพไทย เข้าไต่สวนเป็นพยานปากแรก โดยพยานยืนยันภาพถ่ายทางอากาศของปี 2537 และ 2541 ที่เห็นการก่อสร้างบ้านเลขที่ 5/5 ซึ่งพบว่าภาพถ่ายเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2537 ยังไม่มีการก่อสร้างบ้าน ขณะที่ 28 ธ.ค. 2541 มีการก่อสร้างบ้านแล้ว และภาพถ่ายปี 2545 สร้างเสร็จเรียบร้อย

จากนั้นทนายความนำ นายสมศักดิ์ เข้าไต่สวนยืนยันการก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวว่า ใช้เวลาในการก่อสร้าง 9 เดือน ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2541 - เม.ย. 2542 ซึ่งสร้างเสร็จก่อนที่จะดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ ไม่ใช่เริ่มก่อสร้างจากปี 2543 โดยหลังจากปี 2542 ที่สร้างบ้านเสร็จก็เป็นการตกแต่งภูมิทัศน์ เรือนรับรองเพื่อพบปะกับชาวบ้าน รวมถึงตกแต่งพื้นที่ในบ้านบางส่วนที่ยังไม่พอใจ ส่วนใบรายการสั่งสิ่งของในการก่อสร้างที่ไม่ได้เก็บไว้ เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีเรื่องฟ้องร้องดังกล่าวเกิดขึ้น และการที่ขอใบอนุญาตก่อสร้างบ้านในปี 2543 เป็นการขอใบอนุญาตแทบใบเดิมที่หายไป เนื่องจากช่วงดังกล่าวเป็นช่วงคาบต่อที่เปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการส่วนราชการท้องถิ่นจากสุขาภิบาลไปเป็นเทศบาล และเจ้าหน้าที่แจ้งว่าช่วงนั้นสำนักงานสุขาภิบาลเสื่อมโทรม ใบอนุญาตอาจสูญหาย จึงไปขอใบอนุญาตใหม่ ซึ่งนายกเทศมนตรี ได้ให้การกับ ป.ป.ช. แล้ว และยังลงในบันทึกด้วยว่าในการตรวจสอบพบบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งสร้างเสร็จแล้ว ไม่ใช่สร้างในปี 2543 ภายหลังไต่สวนพยาน 2 ปากเสร็จสิ้นวันนี้ ศาลนัดไต่สวนครั้งต่อไปอีก 3 ปาก วันที่ 27 ก.ค. นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้