วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.คลัง เตรียมลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยผ่าน 3แบงก์รัฐ คาดปชช.แห่กว่า 5ล.

ก.คลัง เตรียมลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยผ่าน 3แบงก์รัฐ คาดปชช.แห่กว่า 5ล.

  • Share:

กระทรวงการคลังเตรียมเปิดลงทะเบียน ผู้มีรายได้น้อยผ่าน สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ 3 แห่ง ในวัน 15 กรกฎาคม นี้ คาดว่าจะมีประชาชนมาลงทะเบียน 5 ล้านคน ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายพรชัย ฐีระเวช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า การเปิดลงทะเบียนของผู้มีรายได้น้อย ใน "โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ" ล่าสุดระบบธนาคารมีความพร้อม ที่จะรองรับการลงทะเบียนเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับจัดสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างเหมาะสม เบื้องต้น คาดว่าจะมีผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียน 3-5  ล้านคน จากจำนวนผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด  20  ล้านคน และมีผู้ที่ได้รับสวัสดิการของภาครัฐอยู่แล้ว 10 ล้านคน  

สำหรับคุณสมบัติของผู้มีสิทธิลงทะเบียน "โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ"  จะต้องมีสัญญาชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป หรือเกิดก่อนวันที่ 16 สิงหาคม 2541 เป็นผู้ว่างงานหรือมีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปีในตั้งแต่ปี 2558  และจะต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เช่น รายได้ การถือครองทรัพย์สิน หนี้สินคงค้าง แต่หากเป็นผู้ป่วย หรือเป็นผู้สูงอายุเกินกว่า 70 ปี หรือผู้พิการ จนไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนด้วยตนเองได้ สามารถมอบอำนาจให้ไปลงทะเบียนแทนได้ แต่ต้องแสดงหลักฐาน

การลงทะบียนให้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปลงทะเบียนที่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธนาคารกรุงไทย  ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคมถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2559 ซึ่งยืนยันว่า จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้