วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' จี้ตร.จับคนแจกร่างฯปลอม เชื่อไม่ทำคนสับสน ยันปี 60 มี ลต.

"บิ๊กป้อม" ไม่หวั่น ร่าง รธน.ปลอม เชื่อไม่ทำคนสับสน ท่องคาถาได้เลือกตั้งปี 60 แน่ วอนคณะสงฆ์เข้าใจ รบ.ด้วย ปมตั้ง "สังฆราช" ยันไม่คิดเข้าข้างใคร โว "อังกฤษ" มั่นใจไทยจะเป็นประชาธิปไตยในอนาคต

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญปลอมว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ ตำรวจต้องหาทางจับตัวให้ได้ ส่วนกระบวนการใต้ดินนั้น ตนคิดว่าเป็นส่วนน้อยไม่ใหญ่โตอะไร ติดตามอยู่ตลอดเวลา เราต้องการให้เกิดความสงบ แต่สื่อชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ยืนยันว่าไม่มีความวุ่นวาย

เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบต่อการรับรู้ของประชาชนในส่วนของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ ประชาชนคงเข้าใจ นักข่าวยังเข้าใจ ประชาชนจะไม่เข้าใจได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อร่างใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาเตรียมไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ไม่จำเป็นต้องบอกสื่อตอนนี้ ตนยังไม่รู้อะไรทั้งสิ้น ตอบอะไรไม่ได้ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้น ตนยังไม่คิด และไม่คิดด้วยว่าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ต้องค่อยๆ ดูไป ยังมีห้วงเวลาอยู่ ยืนยันเลือกตั้งได้แน่นอน

เมื่อถามว่า ต้องบอกทางออกแก่ประชาชนก่อนลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่จำเป็น ผ่านไม่ผ่านก็แล้วแต่ แต่จะทำอย่างไรให้ไปสู่การเลือกตั้งปี 60 ให้ได้ ไม่ว่าจะยังไงก็มีมาตรการรองรับอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่มีคงแย่ เราต้องคิดไว้หลายแบบ และโรดแม็ปประกาศไว้ชัดเจนอยู่แล้ว สิ่งที่คนต้องการคือการเลือกตั้ง เมื่อรับรู้กันตรงนั้นก็จบ

เมื่อถามว่า รัฐบาลเล็งมือกฎหมายเก่งๆ ไว้บ้างหรือยัง หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไรเดี๋ยวเขาดูกันเอง ตนจะไปเล้งใครได้ ยันยืนว่าทันเลือกตั้งปี 60 แน่นอน

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เตรียมเคลื่อนไหว ภายใน 7 วัน หากยังไม่มีการทูลเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ว่า เรื่องนี้นายกฯ พูดชัดเจนหมดแล้วว่า จะทำอย่างไร ทางมหาเถระสมาคมหรือพระสงฆ์ต้องเข้าใจนายกฯ ด้วย ไม่ใช่ว่าจะไปเข้าข้างใดข้างหนึ่ง เพราะต้องดูว่าช่วงระยะเวลาไหนที่เหมาะสม ดูช่วงไหนที่จะไม่เกิดความขัดแย้ง

เมื่อถามว่า การชุมนุมของพระก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าระงับเหตุ จนเกิดภาพการปะทะกัน ครั้งนี้เป็นห่วงจะเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่น่าจะเกิด นายกฯอธิบายชัดเจนแล้ว คณะสงฆ์ต้องเข้าใจและเห็นใจรัฐบาล รัฐบาลจะเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งไม่ได้ ตอนนี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรมด้วย ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย นายกฯจะไปขัดหรือดึงไว้ทำไม ส่วนตัวคิดว่าพระสงฆ์เข้าใจว่ารัฐบาลไม่มีเจตนา ที่จะเอียงเข้าฝ่ายโน้นเอียงเข้าฝ่ายนี้ ทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และไม่จำเป็นต้องส่งทหารไปทำความเข้าใจก่อน ขนาดต่างประเทศยังเข้าใจเลย พวกเรากันเองทำไมจะไม่เข้าใจ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการเยือนสหราชอาณาจักร เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร และความร่วมมือด้านความมั่นคงกับกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ระหว่างวันที่ 10-13 ก.ค.ว่า ตนได้ร่วมชมการจัดแสดงเทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศและอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ของสหราชอาญาจักร ซึ่ง รมว.กลาโหมของอังกฤษติดประชุม จึงส่ง รมช.กลาโหม มาพูดคุยกับตนในเรื่องความสัมพันธ์ของสองประเทศแทน เขาเข้าใจเรื่องการเมืองภายในของประเทศไทยดี และตนได้อธิบายให้ฟังถึงการเข้าบริหารประเทศของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เกิดจากความจำเป็นไม่ได้ต้องการเข้ามาเอง รัฐบาลและคสช.ได้ประกาศโรดแม็ปไว้เรียบร้อย อังกฤษหวังว่าไทยจะทำตามโรดแม็ปที่ได้วางไว้ รวมถึงมั่นใจว่าต่อไปในอนาคตประเทศไทย จะเป็นประชาธิปไตยอย่างถาวร ส่วนเรื่องความร่วมมือความมั่นคงของสองประเทศนั้น ยังไม่ได้พูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวว่า การเดินทางไปประเทศอังกฤษ ได้พบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนถามว่า "เขาอยู่ที่ไหน ไม่มีใครอยู่หรอก แล้วจะเจอใคร"

"บิ๊กป้อม" ไม่หวั่น ร่าง รธน.ปลอม เชื่อไม่ทำคนสับสน ท่องคาถาได้เลือกตั้งปี 60 แน่ วอนคณะสงฆ์เข้าใจ รบ.ด้วย ปมตั้ง "สังฆราช" ยันไม่คิดเข้าข้างใคร โว "อังกฤษ" มั่นใจไทยจะเป็นประชาธิปไตยในอนาคต 13 ก.ค. 2559 18:56 13 ก.ค. 2559 21:31 ไทยรัฐ


advertisement