วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัย บุกจับแรงงานเขมร 38 ราย - รวบ 30 พม่า ซุกป่าสงขลา รอเข้ามาเลย์

สุโขทัย บุกจับแรงงานเขมร 38 ราย - รวบ 30 พม่า ซุกป่าสงขลา รอเข้ามาเลย์

  • Share:

จัดหางานจังหวัดสุโขทัย ร่วมตำรวจ บุกจับแรงงานกัมพูชา 38 คน ไร้ใบอนุญาต ขณะทหารสงขลา จับมือฝ่ายปกครอง รวบ 30 พม่า ซุกป่าสวนยาง จ่อไปมาเลย์

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายสันติ นันตสุวรรณ จัดหางานจังหวัดสุโขทัย ได้ประสานกับ พ.ต.อ.ธนวรรธน์ อยู่คง รอง ผบก.ภ.จว.สุโขทัย นำกำลัง นปพ.ภ.จว.สุโขทัย 20 นาย จู่โจมเข้าตรวจค้นแคมป์คนงานก่อสร้างริม ถ.สายสุโขทัย-ยางซ้าย ม.12 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย หลังสืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย พบว่าภายในแคมป์เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีเพิงพักคนงานปลูกไว้โดยรอบ ตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 38 คน ชาย 20 คน หญิง 18 คน ทั้งหมดไม่มีเอกสารและใบอนุญาตทำงาน จึงควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมด พร้อมทั้ง นายถิรวุฒิ หนูเอียด อายุ 25 ปี ชาวนครศรีธรรมราช และ นายธนวัช บุญสิงห์ใจ อายุ 27 ปี ชาวลพบุรี หัวหน้าคนงาน ไปสอบสวนที่ บก.ภ.จว.สุโขทัย

นายนภา ทวิชาชาติ ผู้ใหญ่บ้าน ม.12 ต.ยางซ้าย และเป็นอาสาสมัครแรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางจังหวัดว่าจ้างผู้รับเหมารายหนึ่งก่อสร้างแนวผนังกั้นน้ำ ริมแม่น้ำยม ในพื้นที่ ต.ยางซ้าย ระยะทาง 1,500 เมตร สังเกตเห็นแรงงานกลุ่มนี้ซึ่งไม่ใช่คนในพื้นที่ สงสัยว่าจะเป็นแรงงานต่างด้าว เมื่อตรวจสอบจนแน่ชัดจึงแจ้งกับทางสำนักจัดหางาน ประสานตำรวจนเข้าตรวจค้นทันที


ด้าน นายสันติ กล่าวว่า ต่อจากนี้จะออกตรวจสอบแรงงานต่างด้าวทั่วจังหวัด โดยเฉพาะแรงงานเถื่อน ซึ่งอาจจะแฝงเรื่องการค้ามนุษย์ ขณะนี้พบว่ามีโครงการก่อสร้างหลายแห่งที่ใช้แรงงานต่างด้าวซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย โดยจะประสานกับตำรวจตรวจสอบต่อไป เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามาทำงานในราชอาณาจักร มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-20,000 บาท ส่วน นายถวิล และ นายธนวัช แจ้งข้อหารับแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในราชอาณาจักร ปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาทต่อคนงาน 1 คน

ส่วนที่ จ.สงขลา พ.ต.ท.สุเทพ ชูแก้ว ผบ.กองร้อย ตชด.437 นายบุญภพ มะเดื่อ ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอสะเดา นายณพล พาหุมันโต ปลัดป้องกันอำเภอสะเดา ทหาร ร.5021 ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบแรงงานต่างด้าวหลบซ่อนอยู่ที่บริเวณป่าสวนยางพารา บ้านพรุเตียว ใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย พื้นที่หมู่ที่ 5 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.นิคม ทองเจริญ หน.ชฝต.4304 ค่ายธนพัฒน์ ร่วม ตชด.กองร้อย 437 สะเดา นำกำลังเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่หลบซ่อนตัวอยู่เป็นชาย 30 คน โดยวิ่งหลบหนีไปได้ 6 คน อยู่ระหว่างงติดตามจับกุมตัว


จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดเดินทางโดยรถยนต์มาจาก จ.ระนอง ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. 59 โดยไม่มีหนังสือดินทาง มีนายหน้านำไปทิ้งไว้ที่ป่าสวนยางพาราดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 59 เพื่อรอนายหน้าไปรับส่งต่อเข้ามาเลเซีย ทั้งนี้ แรงงานชาวเมียนมา บอกว่า ต้องการที่จะเดินทางไปทำงานประเทศที่สาม ทุกคนจ่ายเงินค่านายหน้าคนละ 10,000 บาท ที่ จ.ระนอง แล้วจึงได้ขึ้นรถมาที่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกจับกุมก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้