วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าวรอบวัน ประจำวันที่ 13 ก.ค. 59 ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

ชาวเน็ตวิจารณ์แซด... อาจเป็นยานมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หลังนาซาหยุดฟีดถ่ายทอดสดจากสถานีอวกาศนานาชาติ ทางออนไลน์กะทันหัน จนบรรดาผู้สนใจเรื่องยูเอฟโอ ตั้งข้อสังเกต ชี้ให้ดูมีวัตถุขนาดใหญ่เคลื่อนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในช่วงนั้น

การเมือง

11.30 น. สภาใหม่กระเตื้องแค่ 21% เสร็จไม่ทันตามสัญญาปลายปีนี้ เตรียมขยายเวลาก่อสร้างเพิ่ม เลื่อนยาวก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ปี 62 โอดติดปัญหาชุมชน ไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่

12.18 น. "วัฒนา" ชี้อย่าเข้าใจผิด หลังเลือกตั้งทหารกลับกรมกอง ยัน คสช.อยู่ต่อถ้ารับร่าง รธน. ด้าน "ชวลิต" เผย อีสานคืนถิ่นรอโหวตตามแนวทางประชาธิปไตย สานตำนานรักความยุติธรรม

13.47 น. “พรเพชร” ร่วมสำทับหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านต้องแก้รัฐธรรมนูญปี 57 เปิดทาง ยกร่างกติกาใหม่ ตามแนวทาง คสช.มั่นใจ ประชาชนเข้าใจคำถามพ่วงประชามติ

14.41 น. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือนผลลงประชามติร่าง รธน. จะมีผลต่อเศรษฐกิจ และการว่างงาน บอกรัฐบาลพูดไทยแลนด์ 4.0 ไม่เข้าใจ ทำประชาชนสับสน

15.05 น. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ จี้ กกต.ดูเจตนาโพสต์ปลุกระดมหรือไม่ ของนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้ขอให้ชัดเจน เพราะใกล้โค้งสุดท้ายลงประชามติแล้ว

15.42 น. กลุ่มกิจการร่วมค้าฯ ยื่น ป.ป.ช.สอบ “ประพัฒน์” กับพวก โยก “อภิชัย” นั่งอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แลกให้ล้มโครงการคลองด่านเป็นโมฆะ งัดหลักฐานคำสั่งชดใช้ค่าเสียหาย มัดผิด ยื่นศาลปกครองถอนคำสั่ง ปปง.อายัดจ่ายค่าเสียหาย งวด 2-3

16.11 น. “มท.1” ชี้ พบแจกเอกสารบิดเบือน ร่างรัฐธรรมนูญ ที่เชียงใหม่ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย วอน ปชช. ยึดเอกสารของราชการ พร้อมให้ช่วยแจ้งความด้วยหากพบเห็นการกระทำผิด

16.54 น. “ไก่อู” ตอก “หมวดเจี๊ยบ” โจมตีนายกฯ ทั้งที่ฟังไม่ได้ศัพท์ฯ ระบุ อย่าวิพากษ์วิจารณ์อะไรที่ไม่รู้จริง ชี้ คนที่ได้ฟังนายกฯ พูดวันนั้น จะทราบว่าท่านไม่ได้หมายถึงตัวท่านเองเป็นผู้ร่าง รธน.ฉบับใหม่ แต่จะมอบหมายผู้ที่เหมาะสม

เศรษฐกิจ

06.01 น. ดัชนีหุ้นสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันอังคาร จากความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่เข้มแข็งขึ้น ส่งดาวโจนส์และเอสแอนด์พีทำนิวไฮ

09.54 น. ราคาทองวันที่ 13 ก.ค. 59 เปิดตลาดลดลง 300 บาท ทองแท่งรับซื้อบาทละ 22,150 ขายออกบาทละ 22,250 รูปพรรณรับซื้อบาทละ 21,754.60 ขายออกบาทละ 22,750 บาท

12.50 น. หุ้นไทยวันที่ 13 ก.ค. 59 ปิดตลาดภาคเช้าเพิ่มขึ้น 5.75 จุด ที่ระดับ 1,480.67 จุด มูลค่าซื้อขาย 39,860.71 ล้านบาท

12.58 น. การบินไทย รับรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลกจากสกายแทรกซ์ ปี 2016 ถึง 2 รางวัล ได้แก่ สายการบินที่มีการปรับปรุงคุณภาพการบริการดีขึ้นมากที่สุด และสายการบินที่ให้บริการสปาเลาจน์ยอดเยี่ยม

14.00 น. รมว.คมนาคม ยืนยัน พร้อมเดินหน้าก่อสร้างมอเตอร์เวย์ นครปฐม-ชะอำ ขณะแผนแม่บทกรมทางหลวง มีโครงการมอเตอร์เวย์ 21 สายทาง กว่า 6,000 กม. เตรียมพัฒนาเชื่อมต่อตะวันออก - อีสาน

15.16 น. บางกอกแอร์เวย์สสุดภาคภูมิใจ ได้รับรางวัลเป็นสายการบินระดับภูมิภาคที่ดีที่สุดในโลก และดีที่สุดในเอเชีย จากสกายแทร็กซ์ ประจำปี 2559

17.30 น. หุ้นไทยปิดตลาด 2.69 จุด ที่ระดับ 1,477.61 จุด มูลค่าการซื้อขาย 76,143.57 ล้านบาท

17.40 น. อธิบดีกรมการค้าภายสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์รับช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา กำชับปิดป้ายราคาและแยกแสดงรายการสินค้า

ทั่วไทย

10.20 น. เกษตรกรทำนาใน จ.นครสวรรค์ บอกเป็นชาวนามาตั้งแต่เกิด ตระเวนหาเช่าที่นาเพื่อทำนาไร่ละ 1,500 ต่อปี เร่งลงทุนลงแรงหว่านกล้าปักดำให้ทันในช่วงหน้าฝนนี้ เสี่ยงก็ต้องยอม

11.00 น. ช่วงนี้ฝนตกพรำๆ ชาวบ้านออกหาจับเขียดขายให้แม่ค้าที่มารับซื้อ ราคาเขียดสดโลละ 150 บาท แต่ถ้าเป็นเขียดแดดเดียวตากแห้ง โลละ 400 บาท ทอดกรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัวกับข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มชั้นดี มีให้กินปีละครั้งเท่านั้น

12.00 น. ครูเป็นห่วงอนาคต วอนช่วย ‘น้องฟีโน่’ ด.ช. 8 ขวบ อยู่ ป.2 โรงเรียนใน อ.หนองหาน จ.อุดรฯ ปั่นจักรยานไปกลับโรงเรียน อาศัยอยู่กับตาสายตาไม่ดี ยายหลังค่อม แม่ป่วย พ่อทิ้ง มีน้องยังเล็กอีกคน รับภาระหนักเกินตัว จนต้องขาดเรียนประจำ

12.20 น. ลูกสาวเตรียมเอกสารขอประกันตัวพ่อ หลังนายช่างโรงกษาปณ์ที่ถูกจับฐานลักทรัพย์นายจ้าง นอนซังเตครบ 48 ชั่วโมง ตร.นำตัวฝากขัง ยังเป็นเงื่อนงำว่าคดีฉกเหรียญทองคำที่ระลึกพระเทพฯ ทำคนเดียว หรือมีใครร่วมด้วย เจ้าตัวบอกสั้นๆ"ผมไม่ขอพูด"

12.40 น. ชาวสวนเมล่อนไอเดียแจ่ม สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิต 50-100 บาท ในการเขียนลวดลายสลักตัวหนังสือบนลูกเมล่อน ลูกค้าสั่งจองเพียบ สร้างรายได้อย่างงาม

14.15 น. อัยการนำ 7 ผู้ตองหาวัยรุ่น ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฆ่าชายพิการในซอยโชคชัย 4 ไม่ได้เพิ่มข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่แม่ผู้ตายเรียกร้อง ศาลประทับรับฟ้อง นัดสอบคำให้การทันทีในวันรุ่งขึ้น

14.53 น. ผบช.ก. คาด สรุปสำนวนฆ่า "เสี่ยชูวงษ์" ส่งอัยการสั่งคดีได้ใน ส.ค. ขณะกองปราบ ได้ผล DNA แล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ด้าน ผบ.ตร. เผย กรณี ร.ต.อ. วิ่งเต้นตำแหน่ง อยู่ระหว่างสอบสวน ยัน ตร.ไร้ซื้อขายเก้าอี้

15.28 น. ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบจดหมายปิดผนึกบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เจอในตู้ไปรษณีย์ที่เชียงใหม่อีกกว่า 2,000 ฉบับ อ.สันกำแพง มากสุด หลังมือดีหย่อนตู้ใน จ.ลำปาง เมื่อวันก่อน ส่ง กกต.อ่านเนื้อหา หากเข้าข่ายผิดกฎหมาย ให้แจ้งความดำเนินคดี

15.40 น. ‘พล .ต.ท.ศานิตย์’เผยการสอบสวนคณะพนักงานสอบสวนทำคดี 'หญิงไก่' อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานชี้ จนท.สอบสวนต้องทำคดีด้วยความโปร่งใส ไม่ถูกกดกันหรือแทรกแซง หากพบข้อบกพร่องผิดวินัยไม่รุนแรงจะพิจารณาตามขั้นตอน แต่หากผิดร้ายแรงโทษ ไล่ออก

16.21 น. เฒ่าชาวกะเหรี่ยงออกไปทำไร่ใกล้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตสังขละบุรี เจอหมีควายตัวใหญ่โผล่ออกมา ตกใจวิ่งหนี โดนหมีไล่ตะปบตบเข้าที่หน้าผากใกล้ตาขวาเหวอะ บาดเจ็บสาหัส ต้องทำเปลหามออกมาจากป่าส่ง รพ.

16.32 น. รรท.อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ปฏิเสธข่าวหญิงไก่ป่วยตาย จากกรณีมีกระแสข่าวลือว่า นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ป่วยและเสียชีวิตในทัณฑสถานหญิงกลาง

16.45 น. อุตุฯ เผย อิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ เคลื่อนเข้ากทม.-ปริมณฑล ทำให้มีฝนตกร้อยละ 60 ด้านพื้นที่ลุ่ม ได้แก่ เขตบางกะปิ-ถ.ลาดพร้าว น้ำท่วมขังรอระบาย ปชช.สัญจรด้วยความยากลำบาก

17.31 น. สาวอุดรฯ วัย 37 ปี ลอบคบหนุ่มติดยา พามาอยู่บ้านหรูนานนับปีขณะสามีฝรั่งไปทำงานต่างประเทศ มีปากเสียงกันทุกวัน หลังกิ๊กหนุ่มไม่ชอบให้ชวนเพื่อนมาตั้งวงเหล้า สุดท้าย ใช้เชือกขันชะเนาะรัดคอ ก่อนฉกเก๋งหลบหนี

17.13 น. หนุ่มใหญ่เจ้าของร้านประดับยนต์เมืองลำปาง ควงสาววัย 24 ปี เข้าม่านรูด หลังเสร็จภารกิจตัวเกร็ง ล้มลงเสียชีวิต ด้านสาวคู่นอนตกใจ เผย ก่อนตายบอกว่ารู้สึกหน้ามืดมาก

ต่างประเทศ

13.58 น. ชาวเน็ตวิจารณ์แซด... อาจเป็นยานมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หลังนาซาหยุดฟีดถ่ายทอดสดจากสถานีอวกาศนานาชาติ ทางออนไลน์กะทันหัน จนบรรดาผู้สนใจเรื่องยูเอฟโอ ตั้งข้อสังเกต ชี้ให้ดูมีวัตถุขนาดใหญ่เคลื่อนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในช่วงนั้น

15.48 น. สถาบันจัดอันดับชื่อเสียง ยก สวีเดน ประเทศที่มีชื่อเสียงดีที่สุดอันดับ 1 ของโลก รองลงมาคือ แคนาดา และอันดับ 3 สวิตเซอร์แลนด์ ส่วน ไทย ติดอันดับ 26 ตามหลังสิงคโปร์ ที่อยู่อันดับ 20 แต่ก็เหนือกว่า สหรัฐฯ อยู่อันดับ 28

กีฬา

06.30 น. เวย์น รูนีย์ หอกสามแสนปอนด์ของ "ผีแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกอาการเนื้อเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ โชเซ มูรินโญ กุนซือป้ายแดงของทีม พร้อมยกให้เป็นหนึ่งในกุนซือที่เจ๋งที่สุดในโลก

07.00 น. มาร์ติน สเคอร์เทล กองหลังทีมลิเวอร์พูล เดินทางถึงประเทศตุรกีเรียบร้อยแล้ว เตรียมเสร็จสิ้นกระบวนการในการย้ายมาร่วมทีมเฟเนร์บาห์เชในวันพุธนี้ ส่วน จอร์ดอน ไอบ์ ก็เตรียมอำลาหงส์แดงไปอีกคน หลังเข้ามาเก็บของที่เมลวูดแล้ว

07.30 น. ติดตามปฏิกิริยาแฟนบอลบางส่วนของทีม "ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังทีมรักตกเป็นข่าวให้ความสนใจคว้าตัว มุสซา ซิสโซโก กองกลางเลือดน้ำหอมของทีมนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด มาร่วมทัพในช่วงซัมเมอร์นี้

13.00 น. กกท.จัดเมนูอาหารเสริมให้ทัพนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกโอลิมปิก 2016 ในไทยเฮาส์ เพิ่มเติมทั้ง ไข่เจียวหมูสับ ผัดกะเพรา ข้าว เหนียวส้มตำ ส่วนยิงปืนทวงลูกกระสุนซ้อม ถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับ สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันเร่งเรื่อง

14.00 น. ชลบุรี บลูเวฟ หั่นนักเตะเหลือ 14 คน ไร้ชื่อ "กัปตันช้าง" กฤษดา วงษ์แก้ว ที่ยังเจ็บ พร้อมดึงตัวเก๋า โค้ชประตูทีมชาติ สุรพงศ์ ทมพา มาเฝ้าเสา ขณะที่ 7 ทีมฟุตซอลสโมสรเอเชีย เดินทางถึงไทยแล้ว ก่อนลงดวลแข้งศึกฟุตซอลชิงแชมป์

15.00 น. แข้งช้างศึก ทีมชาติไทย แชมป์เก่า อยู่โถ 2 ในการจับสลากฟุตบอล “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2016” ที่จะระเบิดแข้ง 19 พ.ย.-17 ธ.ค.นี้ มีฟิลิปปินส์และเมียนมา เป็นเจ้าภาพร่วม ทำให้มีโอกาสสูงที่จะต้องดวลกับคู่ปรับตัวฉกาจอย่างทีมชาติ.

16.00 น. สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ (IGF) ได้จัดแรงกิ้งรายชื่อ 60 นักกอล์ฟทั้งชายและหญิง จาก 40 ประเทศ ร่วมลุยศึกดวลวงสวิงในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ออกมาแล้ว ฝ่ายชายไม่มีชื่อ "รอรี แมคอิลรอย" โปรซุปเปอร์สตาร์

17.00 น. 'โปรเม' เอรียา จุฑานุกาล รู้สึกปลื้มปิติ หลังทราบข่าวได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ เป็นกรณีพิเศษ จากผลงานคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 3 รายการติดต่อกัน

18.00 น. รองเลขาธิการสมาคมเเบดฯ ยืนยัน ยังไม่ได้รับรายงานการตรวจพบสารกระตุ้นของ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ หลังตกเป็นข่าวถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้ามหลังจบศึกลูกขนไก่ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน หากเป็นเรื่องจริง จะหมดสิทธิ์ลงแข่งกีฬา

ไลฟ์สไตล์

13.05 น. สำหรับใครที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ หรือมีความสนใจในสัตว์แปลกๆ นอกเหนือจากบรรดาสุนัขและแมวทั่วไป มีคาเฟ่สัตว์แปลกตั้งอยู่ใจกลางกรุง ให้คนรักสัตว์ได้ไปใช้เวลาลองเล่น ลองศึกษากัน

16.10 น. กลับมาพบกับ "บุ๊กออนไลน์" เป็นประจำทุกสัปดาห์เช่นเคย สัปดาห์นี้จะมีหนังสือ นิตยสารอะไรแนะนำ ไปดูกัน

บันเทิง

13.20 น. มาริโอ้ เผยมีงานที่จีนติดต่อเข้ามาเล่นคู่กับ ซานดารา ปาร์ค แต่ตนยังไม่ตกลงเพราะติดงานละครที่ไทย ขอยึดงานที่ไทยเป็นหลัก เปรยจะไปจีนเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว ไม่หวั่นไปจีนครั้งนี้ห้างจะแตกเผยดีใจแฟนคลับที่ต่างประเทศยังเหนียวแน่น

ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ เผยมีแพลนแต่งงานแล้ว คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี ทำพิธีผูกข้อไม้ข้อมือแบบง่ายๆ จัดขึ้นที่อุดรฯ ส่วนเรื่องสัญญากับช่องเวิร์คพอยท์ บอกเพิ่งต่อเพิ่มอีก 5 ปี ไม่คิดจะไปไหน เพราะตนเองเป็นโลโก้ของช่องไปแล้ว

ชาวเน็ตวิจารณ์แซด... อาจเป็นยานมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หลังนาซาหยุดฟีดถ่ายทอดสดจากสถานีอวกาศนานาชาติ ทางออนไลน์กะทันหัน จนบรรดาผู้สนใจเรื่องยูเอฟโอ ตั้งข้อสังเกต ชี้ให้ดูมีวัตถุขนาดใหญ่เคลื่อนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในช่วงนั้น 13 ก.ค. 2559 18:24 13 ก.ค. 2559 18:48 ไทยรัฐ