วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังทำบุญได้บาป! ผู้ค้าจับปลาซัคเกอร์ ตั้งชื่อเป็น ‘ปลาดำราหู’ หลอกปล่อยสะเดาะเคราะห์

ระวังทำบุญได้บาป! ผู้ค้าจับปลาซัคเกอร์ ตั้งชื่อเป็น ‘ปลาดำราหู’ หลอกปล่อยสะเดาะเคราะห์

  • Share:

ไปกันใหญ่แล้ว! เพจดังอ้าง มีผู้ค้านำปลาซัคเกอร์ตั้งชื่อเป็นปลาดำราหู ให้คนซื้อปล่อยเพื่อสะเดาะเคราห์ ชี้ เป็นอันตรายต่อระบบธรรมชาติ อาจทำให้ปลาท้องถิ่นสูญพันธุ์ได้...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 มีรายงานว่าเฟซบุ๊กแฟนเพจ BIG Trees ซึ่งเป็นแฟนเพจกลุ่มอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ในเมือง ได้โพสต์ภาพปลาซัคเกอร์จำนวนหลายตัวถูกจับอยู่ในอ่างน้ำพลาสติก โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “นอกเรื่อง Big Trees หน่อย แต่โคตรด่วน!!!! อยู่ๆก็มีกระแสปล่อยปลาซัคเกอร์ โดยเอามาตั้งชื่อขลังๆชื่อปลาดำราหู หลอกพวกอยากทำบุญสำเร็จรูป คือปลาซัคเกอร์นี่มันไม่ใช่ปลาท้องถิ่นในไทย ศัตรูทางธรรมชาติจึงแทบไม่มีเลย ประเด็นคือเมื่อปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะแล้วจะแพร่พันธุ์เร็ว แถมจะไปดูดไข่ (อาจรวมลูกปลาตัวเล็กๆ มากๆๆๆๆ) ที่ปลาท้องถิ่นในไทยวางไว้ขยายพันธุ์ พอซักพักปลาท้องถิ่นแบบไทยๆ อย่างปลากระดี่ ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสวายก็จะสูญพันธุ์ไปหมด กระแสหลอกกันทำบุญ แต่กลับเป็นบาปหนักมาแรงมาก เจอแล้วต้องช่วยกันรีบแจ้งจับด่วน” จากเรื่องดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้แชร์ออกไปกว่า 4 พันครั้งภายในระยะเวลาเพียง 4 ชั่วโมง

สำหรับภัยร้ายของปลาซัคเกอร์ ได้มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิป TRYTLE จากสาขาพัฒนาการเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง ทำภาพในรูปแบบอินโฟกราฟฟิก ระบุถึงแหล่งระบาดของปลาชนิดนี้ใน 14 จังหวัดของประเทศไทย รวมทั้งผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยปัญหาหลักของปลาซัคเกอร์นั้นจะทำให้ปริมาณปลาท้องถิ่นมีจำนวนที่ลดลง.

ภัยร้ายปลาซัคเกอร์ จัดทำโดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิป TRYTLE คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้