วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. จ่อแจ้งข้อหาคนเอี่ยว คดีไฟฉาว กทม. 39 ล้าน

ป.ป.ช.เผยสรุปพยานหลักฐานคดีไฟแอลอีดี กทม. 39.5 ล้าน แล้ว ล่าตัว จนท.รัฐทำผิด จ่อแจ้งข้อหาเร็วๆ นี้ เล็งชงเรื่องเข้าที่ประชุมใหญ่ ขยายผลต่อ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีกล่าวหา นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวก มีพฤติการณ์เข้าข่ายเอื้อเอกชนให้ได้รับงานโครงการประดับไฟลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร (กทม.) วงเงิน 39.5 ล้านบาท ว่า คณะอนุกรรมการไต่สวนฯ กำลังรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานทั้งหมด ก่อนที่จะสรุปให้กับที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. รับทราบ และจะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่จากคณะอนุกรรมการฯ ได้สรุปพยานหลักฐานให้กับที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ทราบทั้งหมดแล้ว โดยคณะอนุกรรมการฯจะพิจารณาว่ามีเจ้าหน้าที่จาก กทม.รายใดบ้างที่เข้าข่ายผิดตามข้อกล่าวหาดังกล่าว และต้องรับผิดชอบกับเรื่องนี้ 

เมื่อถามว่า ในรายงานผลสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ชี้มูลความผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ด้วย ป.ป.ช.จะขยายผลสอบหรือไม่ นายสรรเสริญ กล่าวว่า ในการสรุปของคณะอนุกรรมการฯ มีการนำรายงานของ สตง.รวมอยู่ด้วยเพื่อพิจารณารายละเอียดให้รอบคอบ ดังนั้นหากจะมีการไต่สวนบุคคลเพิ่มเติม จะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอมติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สตง.ได้ชี้มูลความผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กับข้าราชการในสังกัด กทม.และบริษัทเอกชน รวม 13 ราย ซึ่งมีพฤติการณ์เข้าข่ายเอื้อให้บริษัท คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวล จำกัด ชนะการประมูลงานโครงการประดับไฟลานคนเมือง กทม. วงเงิน 39.5 ล้านบาท โดยนอกเหนือจากส่งรายงานผลสอบให้ ป.ป.ช. แล้ว ยังส่งให้กับกระทรวงมหาดไทยเพื่อพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วย

ป.ป.ช.เผยสรุปพยานหลักฐานคดีไฟแอลอีดี กทม. 39.5 ล้าน แล้ว ล่าตัว จนท.รัฐทำผิด จ่อแจ้งข้อหาเร็วๆ นี้ เล็งชงเรื่องเข้าที่ประชุมใหญ่ ขยายผลต่อ 13 ก.ค. 2559 17:43 13 ก.ค. 2559 23:02 ไทยรัฐ