วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อคุย กรธ.พรุ่งนี้ เชือดคนทำผิด เซ่น ก.ม.ประชามติ

"สมชัย" เตรียมคุย กรธ.พรุ่งนี้ เชือดคนผิด พ.ร.บ.ประชามติ ชงทางแก้เกมเคลื่อนไหวใต้ดิน "รับ-ไม่รับ" ร่างฯป้องคนเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการประชุมร่วมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ ว่า ตนจะไปหารือกับ กรธ.เกี่ยวกับเอกสารต่างๆเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่มีการเผยแพร่ว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 หรือไม่ ถ้าพบการกระทำความผิดนั้นจะดำเนินการอย่างไร อาทิ ให้กรธ.แจ้งความดำเนินคดีเอง ส่งให้กกต.ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หรือไม่ทำอะไรเลย โดยส่วนตัวมองว่าถ้า กรธ.แจ้งความเอง น่าจะรวดเร็วที่สุด เพราะการส่งมาให้ กกต.ดำเนินการนั้นจะใช้เวลาในการพิจารณาหลายสัปดาห์อาจไม่ทันการ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ถ้า กรธ.ยืนยันว่าจะให้ กกต.ดำเนินการ ตนยินดีเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษด้วยตนเอง โดยไม่ผ่านมติ กกต.แต่แนวทางนี้ ตนต้องเห็นร่วมกับ กรธ.ด้วยว่าเป็นความผิด หากตนเห็นว่าไม่ผิดก็จะไม่ทำ ทั้งนี้ตนมีจุดยืนแล้วว่าเอกสารต่างๆที่เผยแพร่ในช่วงที่ผ่านมาชุดใดผิดหรือไม่ผิด แม้ กรธ.และ กกต.เห็นตรงกันว่า การกระทำนั้นมีความผิด แต่ตนก็อยากเสนอว่าควรให้โอกาสแก่กลุ่มที่ผิด ได้ทบทวนยับยั้งชั่งใจในการกระทำนั้น ถ้ายุติการกระทำก็ถือว่าจบ แต่ถ้ายังดื้อดึงก็ต้องอาศัยช่องทางตามกฎหมายดำเนินการ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีจดหมายส่งไปยังครัวเรือนต่างๆใน จ.ลำปาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รายงานให้ตนทราบแล้ว ซึ่งตนมองว่ากรณีนี้เข้าข่ายความผิดมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ เนื่องจากมีหลายข้อความที่เป็นเท็จ โดย กรธ.จะเป็นผู้ที่ระบุชัดว่าเท็จหรือไม่ ถ้ายืนยันว่าเท็จ เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ในประเด็นที่มีการเคลื่อนไหวรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญแบบใต้ดิน อาทิ การส่งจดหมายไปตามบ้าน หรือการโพสต์ข้อความทางอินเตอร์เน็ตที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดจนมีผลต่อการตัดสินใจลงคะแนนออกเสียงของประชาชน ตนจะนำข้อเสนอที่คิดว่าน่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้คือการทำให้การเคลื่อนไหวใต้ดินขึ้นมาอยู่บนดิน เพื่อให้ทุกคนออกมาพูดกันได้อย่างเปิดเผย ไปเสนอยังที่ประชุมกรธ. ว่ามีความเห็นเป็นอย่างไร

ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวถึงกรณีที่มีการแจกจดหมายเชิญชวน "ไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญ 2,000 ฉบับ ที่ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เบื้องต้น ยังไม่เห็นรายละเอียดของจดหมาย แต่ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ กรธ.อาจนำเรื่องนี้เข้าหารือร่วมกับ กกต.ด้วย เพราะ กกต.เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติ

"สมชัย" เตรียมคุย กรธ.พรุ่งนี้ เชือดคนผิด พ.ร.บ.ประชามติ ชงทางแก้เกมเคลื่อนไหวใต้ดิน "รับ-ไม่รับ" ร่างฯป้องคนเข้าใจผิด 13 ก.ค. 2559 17:40 13 ก.ค. 2559 23:02 ไทยรัฐ