วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการเลื่อนสั่งคดี'พระธัมมชโย'30 ส.ค.นี้

อัยการเลื่อนรับทราบคำสั่งคดีพระธัมมชโย เป็น 30 ส.ค.นี้ ขณะกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่งสำนวนการสอบสวนวัน ที่11 ส.ค.นี้... 

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.นายชาติพงษ์ จิระพันธุ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานคดี สหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้า การพิจารณาสำนวนคดี ร่วมกันฟอกเงินที่มี พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย กับพวก ตกเป็นผู้ต้องหาว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ส่งสำนวนคดีดังกล่าว ซึ่งเป็นคดีพิเศษที่ 27 / 2559 ให้อัยการสำนักงานคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยสำนวนแรก กล่าวหา นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีต ประธานสหกรณ์ เครดิด ยูเนี่ยน คลองจั่น ผู้ต้องหาที่ 1 ,น.ส.ศรัณยา มานหมัด ผู้ต้องหาที่ 3 และ นางทองพิน กันล้อม ผู้ต้องหาที่ 4 กระทำความผิด ฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน โดยสำนวนส่วนที่ 2 กล่าวหาว่า พระธัมมชโย ผู้ต้องหาที่ 2 และนาง ศศิธร โชคประสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ 5 กระทำความผิด ฐานสมคบกันฟอกเงิน , ร่วมกันฟอกเงิน, รับของโจร โดย นายศุภชัย ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกจำคุกอยู่ในคดีอื่น ส่วนพระธัมมชโย ผู้ต้องหาที่ 2 และนาง ศศิธร ผู้ต้องหาที่ 5 พนักงานสอบสวน ขอศาลออกหมายจับไว้ และยังจับกุมตัวไม่ได้ จึงไม่ได้นำตัวมาส่งให้อัยการ

โดยข้อเท็จจริงตามสำนวนการสอบสวนสรุปได้ว่า นายศุภชัย อดีต ประธานสหกรณ์ เครดิด ยูเนี่ยน คลองจั่น ผู้ต้องหาที่ 1 , น.ส. ศรัณยา ผู้ต้องหาที่ 3 และ นาง ทองพิน ผู้ต้องหาที่ 4 ได้ออกเช็คหรือ ร่วมกันออกเช็ค สั่งจ่ายเงิน เพื่อให้มีการนำเงินออกจากบัญชีสหกรณ์ จำนวน 27 ฉบับ รวมมูลค่า 1,450 ล้านบาทเศษ แล้วนำเช็คเหล่านั้นไปส่งมอบให้ ซึ่งมีการนำเข้าบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้อง กับ พระธัมมชโย ผู้ต้องหาที่ 2 และนาง ศศิธร ผู้ต้องหาที่ 5

นายชาติพงษ์ หัวหน้าคณะทำงานคดีนี้ ระบุอีกว่า นายภาณุพงษ์ โชติสิน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มีคำสั่งตั้งคณะทำงานพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาสำนวน ซึ่งคณะทำงานฯ พิจารณาแล้วมีความเห็นว่า เพื่อให้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวน มีความละเอียดชัดเจน ครบถ้วนสมบูรณ์ ที่จะทำให้ การวินิจฉัยสั่งคดี ของพนักงานอัยการ เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จึงมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการ สอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น ซึ่งได้กำหนดให้พนักงานสอบสวนส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติม ในวันที่ 11 ส.ค. นี้ อย่างไรก็ดี วันนี้ น.ส. ศรัณยา ผู้ต้องหาที่ 3 และ นาง ทองพิน ผู้ต้องหาที่ 4 ได้มารายงานตัวต่อพนักงานอัยการ ตามกำหนดนัด แต่เนื่องจากพนักงานอัยการ อยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน จึงยังไม่อาจมีคำสั่งทางคดีได้ จึงกำหนดให้ผู้ต้องหามารับทราบคำสั่งคดีอีกครั้ง ในวันที่ 30 ส.ค.นี้

อัยการเลื่อนรับทราบคำสั่งคดีพระธัมมชโย เป็น 30 ส.ค.นี้ ขณะกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่งสำนวนการสอบสวนวัน ที่11 ส.ค.นี้... 13 ก.ค. 2559 17:36 13 ก.ค. 2559 23:07 ไทยรัฐ