วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แจงนักลงทุน ยันเนื้อหาร่างฯเป็นสากล เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย

กรธ.แจงร่าง รธน.ต่อนักลงทุน ยันเนื้อหาเป็นสากล มาจากความคิดเห็น ปชช.ทั่วทุกจังหวัด เหมาะสมกับสภาพสังคมไทยในปัจจุบัน ปัดคิดขึ้นมาเอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน (สวตท.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดเสวนาวิชาการ หัวข้อ "เข้าใจร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก่อนไปลงประชามติ"

โดย นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเชื่อว่าคงไม่อยากมีใครอยากให้บ้านเมืองเรากลับไปก่อนเหตุการณ์วันที่ 22 พ.ค.57 อีก ซึ่งกรธ.อยากฝากนักธุรกิจเวลาพบชาวต่างชาติ นักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ว่าการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยจำเป็นต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งในร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ทางเราได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั่วทุกจังหวัด เพื่อให้ได้เนื้อหาเข้ากับบริบททางสังคมของประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งมีเรื่องการปฏิรูป เรื่องการปรองดอง โดยยืนยันว่าในร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นสากลไม่ได้คิดขึ้นมาเอง

นายนรชิต กล่าวต่อว่า สิ่งที่หลายคนแสดงความเป็นห่วงกังวลไม่ใช่เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเนื้อหาในปัจจุบันเกี่ยวกับการลงประชามติมากกว่า อย่างไรก็ตามหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้คนไทยจะมีสิทธิเสรีภาพเพิ่มขึ้นเต็มที่ แต่ที่มีหลายคนห่วงกันมากคือสิทธิลดลงไปหรือไม่ ตรงนี้อาจเป็นเพราะอ่านเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญไม่ครบ เพราะเราได้มีการเขียนบทบัญญัติใหม่ในเรื่อง "หน้าที่ของรัฐ" ซึ่งหมายถึง "รัฐต้องทำ" อาทิ สิทธิทางการศึกษา สิทธิใสการรักษาพยาบาล เป็นต้น ถ้าหากรัฐไม่ทำ บุคคลหรือชุมชนสามารถติดตาม เรียกร้อง หรือฟ้องรัฐได้เลย ส่วนในเรื่องของการปฏิรูปก็ระบุชัดในแต่ละเรื่องว่าต้องทำอะไรบ้าง และมีกรอบกำหนดที่ชัดเจน เช่น การปฏิรูปตำรวจ เป็นต้น

กรธ.แจงร่าง รธน.ต่อนักลงทุน ยันเนื้อหาเป็นสากล มาจากความคิดเห็น ปชช.ทั่วทุกจังหวัด เหมาะสมกับสภาพสังคมไทยในปัจจุบัน ปัดคิดขึ้นมาเอง 13 ก.ค. 2559 17:33 13 ก.ค. 2559 23:06 ไทยรัฐ