วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.แจงนักลงทุน ยันเนื้อหาร่างฯเป็นสากล เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย

กรธ.แจงนักลงทุน ยันเนื้อหาร่างฯเป็นสากล เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย

  • Share:

กรธ.แจงร่าง รธน.ต่อนักลงทุน ยันเนื้อหาเป็นสากล มาจากความคิดเห็น ปชช.ทั่วทุกจังหวัด เหมาะสมกับสภาพสังคมไทยในปัจจุบัน ปัดคิดขึ้นมาเอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน (สวตท.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดเสวนาวิชาการ หัวข้อ "เข้าใจร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก่อนไปลงประชามติ"

โดย นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเชื่อว่าคงไม่อยากมีใครอยากให้บ้านเมืองเรากลับไปก่อนเหตุการณ์วันที่ 22 พ.ค.57 อีก ซึ่งกรธ.อยากฝากนักธุรกิจเวลาพบชาวต่างชาติ นักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ว่าการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยจำเป็นต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งในร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ทางเราได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั่วทุกจังหวัด เพื่อให้ได้เนื้อหาเข้ากับบริบททางสังคมของประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งมีเรื่องการปฏิรูป เรื่องการปรองดอง โดยยืนยันว่าในร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นสากลไม่ได้คิดขึ้นมาเอง

นายนรชิต กล่าวต่อว่า สิ่งที่หลายคนแสดงความเป็นห่วงกังวลไม่ใช่เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเนื้อหาในปัจจุบันเกี่ยวกับการลงประชามติมากกว่า อย่างไรก็ตามหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้คนไทยจะมีสิทธิเสรีภาพเพิ่มขึ้นเต็มที่ แต่ที่มีหลายคนห่วงกันมากคือสิทธิลดลงไปหรือไม่ ตรงนี้อาจเป็นเพราะอ่านเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญไม่ครบ เพราะเราได้มีการเขียนบทบัญญัติใหม่ในเรื่อง "หน้าที่ของรัฐ" ซึ่งหมายถึง "รัฐต้องทำ" อาทิ สิทธิทางการศึกษา สิทธิใสการรักษาพยาบาล เป็นต้น ถ้าหากรัฐไม่ทำ บุคคลหรือชุมชนสามารถติดตาม เรียกร้อง หรือฟ้องรัฐได้เลย ส่วนในเรื่องของการปฏิรูปก็ระบุชัดในแต่ละเรื่องว่าต้องทำอะไรบ้าง และมีกรอบกำหนดที่ชัดเจน เช่น การปฏิรูปตำรวจ เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้