วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท. เร่งช่วยครอบครัวโลมาอิรวดี 10 ตัว หลงเข้าแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่น

ชาวบ้าน-จนท.ศูนย์อนุรักษ์ชายฝั่งที่ 2 สมุทรสาคร กว่า 20 คนช่วยกันนำโลมาอิรวดีกว่า 10 ตัว ที่หลงทางเข้ามายังแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่น กลับออกสู่ทะเล ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ชม. ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวประมงชายฝั่งว่า มีโลมาอิรวดีฝูงใหญ่จำนวน 10 ตัวหลงเข้ามาติดอยู่ภายในแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นใกล้กับพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลน หมู่ที่ 6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จังหวัดสมุทรสาคร กว่า 20 คน พยายามช่วยกันนำโลมาอิรวดีทั้งหมดกลับออกสู่ทะเล ก่อนที่ระดับน้ำทะเลจะลดลง ซึ่งสภาพพื้นที่ตรงจุดที่พบโลมาอิรวดีหลงว่ายเข้ามาติดอยู่นั้นอยู่ห่างจากริมฝั่งออกไปประมาณ 300 เมตร มีแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นที่ปักใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วและมีบางส่วนกำลังดำเนินการอยู่ โดยตลอดระยะแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นทุกๆ 1,000 เมตร จะมีช่องว่างขนาดประมาณ 1 เมตร 1 ช่อง กลายเป็นข้อเสียที่ทำให้โลมาอิรวดีที่หลงว่ายเข้ามาในแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นนั้นหาทางกลับออกไปไม่ได้


ทั้งนี้ ผู้ที่ลงไปช่วยครอบครัวโลมาอิรวดีทั้ง 10 ตัว ได้ใช้วิธียืนเรียงเป็นหน้ากระดาน แล้วตีวงล้อมก่อนจะค่อยๆ เดินต้อนฝูงโลมาไปทางช่องว่างของแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้โลมาอิรวดีออกไปสู่ทะเล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แม้คราวนี้โลมาอิรวดีจะอยู่ในน้ำแต่ชาวบ้านที่ให้การช่วยเหลือก็มองไม่เห็นว่า โลมาอิรวดีว่ายน้ำไปทางทิศไหนบ้างมีบางตัวตีฝ่าวงล้อมออกไปอีกทางหนึ่ง ต้องพยายามไปต้อนกลับมาส่วนตัวที่อยู่ในวงล้อม ก็พยายามตีน้ำ เพื่อดิ้นหนีตามสัญชาตญาณสัตว์ซึ่งกว่าจะช่วยกันต้อนให้ออกไปสู่ทะเลได้หมดทั้ง 10 ตัวใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง


ด้าน นายรุ่งเรือง ลิ้มเรืองอำพล อายุ 50 ปี ชาว ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประกอบอาชีพชาวประมงพื้นบ้าน (ชายฝั่ง) บอกว่า แนวไม้ไผ่นี้แม้จะช่วยเรื่องของการชะลอคลื่นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งได้ก็จริง แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เมื่อโลมาอิรวดีเข้ามาหากินสัตว์น้ำบริเวณชายฝั่งแล้วไม่สามารถหาทางกลับออกไปได้ในทิศทางเดิม ซึ่งในพื้นที่ตำบลบางหญ้าแพรกเพิ่งจะเกิดปัญหานี้เป็นครั้งแรก เพราะแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นเพิ่งปักเสร็จใหม่ๆ วิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ควรมีช่องว่างระหว่างแนวไม้ไผ่แต่ละช่วงมากกว่านี้ เพื่อที่เวลาฝูงโลมาอิรวดีว่ายเข้ามาแล้วและว่ายไปข้างหน้าจะได้มีทางออกใกล้ๆ ไม่ติดอยู่เช่นนี้ ซึ่งหากฝูงโลมาอิรวดีหาทางออกไม่ได้และไม่มีใครมาพบเห็น ก็จะทำให้ฝูงโลมาอิรวดีทั้งหมดต้องตายลงเป็นการสูญเสียทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลที่มีคุณค่าอย่างมหาศาล

ชาวบ้าน-จนท.ศูนย์อนุรักษ์ชายฝั่งที่ 2 สมุทรสาคร กว่า 20 คนช่วยกันนำโลมาอิรวดีกว่า 10 ตัว ที่หลงทางเข้ามายังแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่น กลับออกสู่ทะเล ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ชม. ... 13 ก.ค. 2559 17:03 14 ก.ค. 2559 09:10 ไทยรัฐ