วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ชี้ ข้อดี รธน. ยกผู้ตรวจการฯ ที่พึ่ง ปชช.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ชี้ ข้อดี รธน.ยกผู้ตรวจการดินเป็นที่พึ่ง ปชช.เสนอศาลปกครองได้หากเห็นว่าการกระทำของ จนท.รัฐไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 

"สุเทพ" ชี้ ข้อดี ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นที่พึ่ง ปชช. 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญถึงสาระของผู้ตรวจการแผ่นดิน ในร่างรัฐธรรมนูญ ในมาตราที่ 228 ถึงมาตราที่ 231 ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะมี 3 คน มีหน้าที่ มาตรา 30 ระบุว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีอำนาจเสนอไปยังภาครัฐ หน่วยงานของรัฐเพื่อให้มีการแก้กฎหมาย แก้ไขระเบียบใดก็ตามที่ทำให้เกิดความเดือดร้อน สร้างความไม่เป็นธรรม เป็นภาระกับประชาชนโดยไม่จำเป็น ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดิน พบว่า ประชาชนเดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่รัฐไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถเสนอถึงหน่วยงานของรัฐให้ระงับการกระทำนั้นเสีย มาตราที่ 31 ให้อำนาจผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ หากพบปัญหาเรื่องความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญ และเสนอเรื่องถึงศาลปกครองได้ ถ้าเห็นว่า การกระทำของหน่วยงาน เจ้าหน้าที่รัฐไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ไม่ชอบด้วยกฎหมายร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ชี้ ข้อดี รธน.ยกผู้ตรวจการดินเป็นที่พึ่ง ปชช.เสนอศาลปกครองได้หากเห็นว่าการกระทำของ จนท.รัฐไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ... 13 ก.ค. 2559 17:03 13 ก.ค. 2559 19:41 ไทยรัฐ