วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล ปค. เรียก 'พีซทีวี-กสท.' ไต่สวนฉุกเฉิน

ศาล ปค. เรียก 'พีซทีวี-กสท.' ไต่สวนฉุกเฉิน

  • Share:

"ศาลปกครอง" เรียก "พีซทีวี-กสท."ไต่สวนฉุกเฉิน แจงพักใบอนุญาต ด้าน "หมอเหวง" หวั่น กสท.เล่นแง่อาศัยช่วงหยุดยาวมีคำสั่งทำจอดำยาว 5 วัน จี้ศาลแจงพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 นายสุชาติ ศรีวรกร ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลางในฐานะตุลาการเจ้าของสำนวนคดี ที่ บริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่สั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ของ บริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด โดยได้เรียก นพ.เหวง โตจิราการ ผู้ดำเนินรายการและผู้บริหารบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด เข้าชี้แจงกรณีที่เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งศาลฯมีคำสั่งไม่รับคำขอของ น.พ.เหวง ที่ให้ไต่สวนฉุกเฉินกรณีที่ กสท.มีมติเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา สั่งพักใช้อนุญาตบริษัทดังกล่าว เป็นเวลา 30 วัน โดยศาลฯ แจ้งว่าเป็นการยกคำร้องขอไปโดยคลาดเคลื่อน และเห็นควรเพิกถอนคำสั่งไม่รับคำขอดังกล่าว พร้อมมีคำสั่งใหม่ให้รับคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน กรณีที่ กสท.มีมติเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา สั่งพักใช้อนุญาตบริษัทพีช เทเลวิชั่น จำกัด เป็นเวลา 30 วัน ตามที่ นพ.เหวง ยื่นเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ไว้พิจารณา และจะเรียกคู่กรณีมาไต่สวน ซึ่งศาลฯ ได้เริ่มกระบวนการไต่สวนในทันที โดยไต่สวนฝ่ายของ นพ.เหวงก่อน และติดต่อไปยัง กสท.ในฐานะผู้ถูกฟ้องคดีเพื่อให้มาให้ถ้อยคำในช่วงบ่าย แต่ กสท.แจ้งว่าไม่สะดวกที่จะเข้าชี้แจงในวันนี้ (13 ก.ค.)

ทั้งนี้ นพ.เหวง กล่าวภายหลังไต่สวนว่า ศาลปกครองเรียกไปชี้แจงถึงเหตุที่เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา มีคำสั่งยกคำร้องขอของฝ่ายพีซทีวี ว่าเป็นไปโดยคลาดเคลื่อน ซึ่งตนได้ให้ข้อมูลกับศาลฯ ว่าพีซทีวีมักกังวลและเกรงว่าจะเกิดปัญหาซ้ำเดิมเหมือนเมื่อปี 2558 ที่เมื่อ กสทช.มีมติแล้วมีการแจ้งไปยังบริษัทเจ้าของโครงข่าย และมีหนังสือแจ้งบริษัทพีซทีวีในเวลา 22.00 น. พร้อมกับมีการตัดสัญญาณการออกอากาศของพีซทีวีทัน ที่ทำให้เกิดปัญหาจอดำ ในครั้งนี้จึงต้องมาร้องต่อศาลฯ ก่อน รวมทั้งเน้นย้ำให้ศาลฯ เห็นว่า กสท.พยายามทำผิดเงื่อนไขตามที่ได้ตกลงกันต่อศาลฯ เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ว่าคู่กรณี 2 ฝ่ายเห็นพ้องกันว่าคดีที่พีซ ทีวี ฟ้อง กสทช. ขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ของบริษัทพีซ เทเลวิชั่น จำกัด ยังอยู่ในการพิจารณาของศาล และศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลางให้คุ้มครองชั่วคราวพีซทีวีให้แพร่ภาพออกอากาศได้ต่อไปก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ดังนั้น ถ้า กสท.เห็นว่าพีซทีวีทำผิดเงื่อนไข ก็ชอบที่พีซทีวีจะยื่นเรื่องให้ศาลฯ ไต่สวนว่าพีซทำผิดอย่างไร  ซึ่ง กสท.ไม่ยื่นต่อศาลฯ ให้ไต่สวนก่อน แต่กลับไปมีมติเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

"ไม่เข้าใจว่าวันนี้ทำไม กสท.จึงไม่มาชี้แจงต่อศาลฯ อยากให้ กสท.มาชี้แจงพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) จะได้ไม่เกิดปัญหาว่า กสท.มามีคำสั่งไปถึงพีซทีวีในวันศุกร์ที่ 15 ก.ค. จะทำให้พีซทีวีต้องจอดำไป 5 วัน มันไม่ยุติธรรม เพราะพีซทีวีจะไม่สามารถทำอะไรได้ และศาลฯ จะไม่สามารถเรียกไต่สวนได้ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดราชการยาว" นพ.เหวง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้