วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอต่างชาติ อย่าจุ้นเรื่องภายในประเทศ

"นายกฯ" มอบโอวาทเยาวชนไทยในสหรัฐฯ ยันความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ขอต่างชาติไม่ต้องร่วมทะเลาะไทย ให้กำลังใจก็พอ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวให้โอวาทกับคณะเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาโครงการมรดกไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 6 และคณะเยาวชนไทยในเขตมิดเวสต์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เยือนถิ่น ครั้งที่ 1 โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ไทยให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา แม้เราเป็นรัฐบาลที่มาแบบนี้ แต่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยให้เร็วที่สุดในระยะเวลาอันใกล้ สิ่งสำคัญที่สุดคือจิตสำนึกความเป็นไทย หากย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีมาอย่างยาวนาน วันนี้ควรมองว่าจะวางรากฐานโลกใบนี้อย่างไร โดยไม่มองเพียงไทยและสหรัฐฯเท่านั้น แต่ต้องมองทุกชาติให้เป็นโลกที่สงบสุข ทั้งนี้ในอดีตไทยและสหรัฐฯ สนิทสนมกันมาก แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาหนึ่ง ต่างคนต่างมุ่งพัฒนาจนหลงลืมไป ซึ่งตนไม่ได้ว่าสหรัฐฯ และไทยไม่ได้เป็นที่น่ารังเกียจในสังคมโลก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นภาคความภูมิใจ คือไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของใคร และวันนี้ยังคงเป็นแบบเดิม โดยย้ำว่ารัฐบาลจะไม่นำเส้นเขตแดนและประชาธิปไตยมาเป็นความขัดแย้ง แต่ก็จะไม่ฝืนประชาธิปไตยใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นในวันนี้คืออนาคตของไทยและสหรัฐฯ แม้มีความคิดแบบตะวันตกแตกต่างอยู่บ้าง แต่ด้วยความรักและผูกพันจึงไม่มีพรมแดนระหว่างกันทั้ง 2 ประเทศ ทั้งนี้ เราต้องร่วมสร้างความเข้มแข็งให้โลก โดยขอให้เลิกทะเลาะเบาะแว้ง แต่อย่าคำนึงถึงผลประโยชน์ตัวเองมากกว่าส่วนรวม ควรเอาความขัดแย้งไว้ข้างๆ ก่อน หากเอามาไว้ข้างหน้าจะเกิดการตีกันหมด ดังนั้น ควรปรับเข้ามาหากันว่าต้องทำอะไรบ้าง เพื่อลดความขัดแย้งในโลกใบนี้ ขณะที่ต่างประเทศมองเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจแยกออกจากกัน แม้เรื่องการเมืองอาจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ต่างประเทศได้เห็นศักยภาพของประเทศ การเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เศรษฐกิจก็ต้องเดินหน้า ทั้งนี้แม้จะเห็นอะไรที่รกหูรกตาอยู่บ้าง แต่คือเสน่ห์ของอาเซียน วันหน้าเราจะพัฒนาแบบสหรัฐฯ และไม่ว่าอย่างไรเราเป็นเพื่อนกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้คนไทยจะทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง แต่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เดี๋ยวก็ดีกันเอง ดังนั้น ต่างประเทศไม่ต้องมายุ่ง ไม่ต้องมาร่วมทะเลาะกันด้วย แต่ควรให้กำลังใจกันก็พอ

"ความรักไม่มีพรมแดน ไม่มีเส้นเขตแดน รักกันดีกว่าเกลียดกัน ผมมีโอกาสไปเยือนสหรัฐฯ ในการประชุมหลายครั้ง แต่คงไปเที่ยวไม่ได้ เพราะการเมืองเป็นแบบนี้ แต่ผมรักอเมริกา รักความเป็นระเบียบเรียบร้อยของอเมริกา และหลายอย่างก็นำมาขับเคลื่อนประเทศเราในวันนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากการให้โอวาทกับคณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีได้นำคณะเยาวชนขึ้นเยี่ยมชมภายในตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีด้วย.

"นายกฯ" มอบโอวาทเยาวชนไทยในสหรัฐฯ ยันความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ขอต่างชาติไม่ต้องร่วมทะเลาะไทย ให้กำลังใจก็พอ 13 ก.ค. 2559 16:36 13 ก.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ