วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แบไต๋ แก้ รธน.ชั่วคราว 4 ประเด็น ถ้าร่างไม่ผ่าน 'ประชามติ'

'วิษณุ' แบไต๋ แก้ รธน.ชั่วคราว 4 ประเด็น ถ้าร่างไม่ผ่าน 'ประชามติ'

  • Share:

"วิษณุ" เผยถ้าร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ จ่อแก้ รธน.ชั่วคราว 4 ประเด็น เชื่อไม่ทำประชามติอีก ออกตัวมีเลื่อนไขห้าม รมต.ยกร่างฯ

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการลงประชามติ ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 เพื่อให้มีทางออกอย่างไรว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวที่มีอยู่นั้น กำหนดขั้นตอนการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไว้ชัดเจนว่า ใครเป็นผู้ร่างแล้วให้มีการทำประชามติ แต่ไม่ได้บอกว่าหากประชามติไม่ผ่านต้องทำอย่างไร บอกแต่ว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องสลายตัวในวันที่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ จึงต้องมีการพูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ ก่อนการลงประชามติว่า จะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้การดำเนินการไม่นานนัก ที่สุดก็ต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวหากประชามติไม่ผ่าน ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยต้องแก้ใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1.ใครเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2.ทำโดยวิธีใด 3.กรอบเวลาให้เสร็จเมื่อไร และ 4.เมื่อร่างเสร็จแล้วต้องดำเนินการอย่างไรต่อ ซึ่งข้อสุดท้ายส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็นต้องประชามติอีก เพราะจะทำให้เสียเวลานาน ยืนยันรัฐบาลยึดตามโรดแม็ปที่วางไว้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงกรอบเวลาในการทำงานแต่ละขั้นตอนด้วย

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญต้องกำหนดไว้ว่า หากร่างรัฐธรรมนูญใหม่เสร็จแล้วจะให้มีเลือกตั้งเมื่อไร ทั้งหมดตนไม่สามารถพูดถึงรายละเอียดในแต่ละประเด็นได้ เพราะขณะนี้ยังไม่มีคำตอบ แต่เท่าที่ดูกระบวนการที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่น่าจะกระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งปี 2560 ที่กำหนดไว้ แต่อาจจะมีตัวแปรที่ทำให้ระยะเวลาเร็วขึ้นหรือช้าลงได้ ซึ่งไม่สามารถพูดได้ตอนนี้ และจากกติกาที่มีอยู่ตนไม่สามารถเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวเขียนคุณสมบัติ ห้ามรัฐมนตรีเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่วนจะแก้ไขให้ตนมาดำเนินการหรือไม่ อย่าเพิ่งมาซักถาม เพราะไม่มีประโยชน์

เมื่อถามว่า หากประชามติไม่ผ่าน ผู้ที่เคยอยู่ในกรรมการยกร่างสามารถกลับมาดำเนินการได้อีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก เพราะเขาอาจจะเขียนห้ามเอาไว้ก็ได้ อย่าไปใส่ใจว่าใครจะมาร่างรัฐธรรมนูญ อาจจะเป็นคนเดิมก็ได้ แต่อยู่ที่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะเป็นอย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้