วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' เตรียมติดตามงาน ก.พาณิชย์ สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจ

รองนายกฯ "สมคิด" เตรียมไปติดตามงานกระทรวงพาณิชย์ 14 ก.ค. ทั้งการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจภายใน ท่าทีเข้าร่วมทีพีพี และแผนงานผลักดันการส่งออก...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า วันที่ 14 ก.ค.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมประชุมกับ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์
เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานที่สำคัญของกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งการพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ตอัพ) การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ผ่านการจัดตั้งตลาดต้องชม ตลาดชุมชน
การผลักดันให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ใช้การค้าออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังจะติดตามความคืบหน้าการเปิดรับฟังความคิดเห็นการเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) รวมถึงจะติดตามสถานการณ์และแผนงานการผลักดันการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ หลังจากได้รับงบกลางปีจากรัฐบาล เพื่อผลักดันให้การมูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวตามเป้าหมายที่ 5% จากปีก่อน แม้จะมีปัจจัยกดดันทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าที่ยังชะลอตัว

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯ เตรียมรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน โดยเฉพาะการผลักดันการเปิดตลาดต้องชม ที่จะเปิดได้ครบ 77 แห่งใน 77 จังหวัด ภายในเดือน ส.ค.นี้ การจัดทำหมู่บ้านทำมาค้าขายที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้คนในชุมชนสามารถทำมาค้าขายเป็น
และจะเปิดนำร่องให้ได้ 10 แห่งภายในปีนี้ การขยายตลาดสินค้าอินทรีย์ สินค้าโอทอป

ส่วนการดูแลราคาสินค้า ขณะนี้สถานการณ์ราคาทรงตัว ไม่มีสินค้ารายการใดปรับขึ้นราคา ขณะที่การดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จ ได้ขยายจำนวนร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการหนูณิชย์พาชิม โดยขายอาหารปรุงสำเร็จไม่เกินจาน/ชาม/ถุงละ 35 บาท แล้วกว่า 11,000 ร้านทั่วประเทศ และยังได้ขยายเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย.

รองนายกฯ "สมคิด" เตรียมไปติดตามงานกระทรวงพาณิชย์ 14ก.ค. ทั้งการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจภายใน ท่าทีเข้าร่วมทีพีพี และแผนงานผลักดันการส่งออก... 13 ก.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ