วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจสังฆภัณฑ์รับวันอาสาฯ-เข้าพรรษา เข้มติดราคา-ชนิดสินค้า

อธิบดีกรมการค้าภายสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์รับช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา กำชับปิดป้ายราคาและแยกแสดงรายการสินค้า...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ว่า ราคาผักสดและอาหารสดส่วนใหญ่ทรงตัวและเริ่มลดลง เช่น ผักกาดขาว กิโลกรัมละ 35 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 35 บาท ส่วนพริกแดง ขีดละ 7 บาท ส่วนราคาไข่ไก่ ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยฟองละ 10 สตางค์ มาอยู่ที่ฟองละ 3.60-4.40 บาท เพราะแม่พันธุ์อยู่ระหว่างการเปลี่ยนรุ่นใหม่ ทำให้ผลผลิตลดลงและบางขนาดขาดตลาด โดยราคาเฉลี่ยของไข่คละอยู่ที่ฟองละ 2.90-3.00 บาท ซึ่งกรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ปรับราคาสูงเกินจริง

สำหรับราคาเนื้อสัตว์ ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ยังทรงตัว ส่วนสินค้าอื่นๆ เช่น นม น้ำมันพืช เหล็ก จากที่ติดตามแนวโน้ม พบว่า ราคาลดลงแล้วจากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การแข่งขันด้านราคายังรุนแรง ทำให้ราคาขายปลีกไม่ปรับขึ้น ซึ่งกรมฯ ได้กำชับให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาราคาสินค้า และน้ำหนักอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ

"ส่วนในช่วงใกล้ถึงเทศกาลเข้าพรรษา และอาสาฬหบูชาสัปดาห์หน้านั้น กรมฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจำหน่ายสังฆภัณฑ์อย่างใกล้ชิด โดยกำชับให้ทุกร้านค้าต้องปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย และแยกแสดงรายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาของสินค้าให้ครบถ้วน รวมถึงค่าภาชนะบรรจุ หากไม่ดำเนินการตามที่กำหนด จะถูกปรับครั้งละ 10,000 บาท แต่ในเบื้องต้น ยังไม่พบความผิดปกติ และปรับขี้นราคาจำหน่าย" น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวต่อว่า การที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ผู้ซื้อสินค้าโอทอปในช่วงวันที่ 1-30 ส.ค.59 สามารถนำใบเสร็จหักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาทนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการกระตุ้นให้คนไทยซื้อสินค้าโอทอปมากขึ้น และจะช่วยผลักดันให้ผู้ผลิตสู่ระบบ และจดทะเบียนธุรกิจมากขึ้น.

อธิบดีกรมการค้าภายสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์รับช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา กำชับปิดป้ายราคาและแยกแสดงรายการสินค้า... 13 ก.ค. 2559 15:56 13 ก.ค. 2559 17:16 ไทยรัฐ