วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขออาบน้ำก่อน! ช้างป่าสุดดื้อ ยกโขลงกินทุเรียน ชาวสวนโวยไม่มีใครช่วย

ขออาบน้ำก่อน! ช้างป่าสุดดื้อ ยกโขลงกินทุเรียน ชาวสวนโวยไม่มีใครช่วย

  • Share:

(ภาพจาก ตชด.444)

ชาวบ้านที่ธารโตสุดเอือมระอา แก้ปัญหาช้างป่าบุกรุกสวนผลไม้ไม่ได้ ล่าสุด ยกโขลงมากินทุเรียนหักกิ่งทึ้งต้นเสียหายยับ หน่วยงานเกี่ยวข้องยังนิ่งเฉย มีแต่ ตชด.ที่มาช่วยไล่ แต่ช้างขึ้นเขาไปไม่นานก็กลับลงมาอีก...

วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ยะลา ว่า ชาวบ้านสันติ 2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา กำลังได้รับความเดือดร้อนจากโขลงช้างป่าจำนวนหลายสิบตัว ลงมาหากินในพื้นที่ โดยล่าสุดเข้าทำลายต้นทุเรียนที่กำลังออกผล จนได้รับความเสียหายหลายสิบต้น ขณะที่ชาวบ้านเอง ต้องอดทนอยู่กับช้างป่าและเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางมากขึ้น เนื่องจากช้างป่าไม่ได้เกรงกลัวผู้คนอีกแล้ว

จากการบอกเล่าของกลุ่มชาวบ้าน ทราบว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 444 ขับไล่โขลงช้างป่า ให้กลับขึ้นเขาแหล่งอาศัย หลังจากที่ช้างไปแล้ว ได้ทิ้งความเสียหายของต้นทุเรียน ลองกอง จำนวนมาก ที่อยู่ในสวนของชาวบ้านและแถวริมถนน ถูกช้างป่า หักโค่นเอากิ่งทุเรียน ผลทุเรียน มากินเป็นอาหาร เจ้าของสวนก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปไล่เพราะกลัวอันตรายจากช้างป่า

ต้นทุเรียนเสียหายจากโขลงช้างป่าลงมาหากิน


นายสนอง ลูกอินทร์ ชาวบ้านสันติ 2 กล่าวว่า ปัญหาโขลงช้างป่า ที่ลงมาหากิน และเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง ซึ่งทุกครั้งที่โขลงช้างป่าจำนวนหลายสิบตัว พากันลงมาหากินจะสร้างความเสียหายให้กับพืชสวนทางการเกษตร นอกจากนี้ ยังสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านมาโดยตลอด เพราะเวลาชาวบ้านใช้ถนนเพื่อเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน หรือไปกรีดยางในช่วงค่ำ หรือ ช่วงเช้ามืด ก็จะพบกับโขลงช้างป่าที่ลงมาหากิน แม้ทางชาวบ้านจะใช้สัญญาณไฟจากรถ หรือไฟฉาย ส่องไล่ช้าง หรือถึงขนาดจุดประทัด ช้างป่า ก็ไม่ได้เกรงกลัว และมีท่าทีจะทำร้ายเอาอีกด้วย

"ที่ผ่านมา ปัญหาช้างป่าที่บ้านสันติ 2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา กลุ่มชาวบ้าน ได้พยายามประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งจังหวัดยะลา อุทยานแห่งชาติบางลาง สำนักงานป่าไม้จังหวัด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งอำเภอธารโต ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบ ก็ได้มีการประชุมหารือ และสำรวจความคิดเห็นชาวบ้านไปหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ทำได้แค่ให้เจ้าหน้าที่ร่วมผลักดันโขลงช้างป่า ให้กลับขึ้นไปบนเขาเพื่อไม่ให้โขลงช้างป่าไปบุกรุกทลายพืชสวน หรือ ทำร้ายชาวบ้าน แต่พอวันรุ่งขึ้นช้างป่าโขลงเดิมก็ลงมาทำลายพืชผลทางการเกษตรอีก" ชาวบ้าน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้