วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หามเฒ่ากะเหรี่ยงเจอหมี วิ่งหนี! โดนตะปบคว่ำ หน้าเหวอะอาการสาหัส

(ภาพจาก ชาวบ้านทิไล่ป้า)

เฒ่าชาวกะเหรี่ยงออกไปทำไร่ใกล้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตสังขละบุรี เจอหมีควายตัวใหญ่โผล่ออกมา ตกใจวิ่งหนี โดนหมีไล่ตะปบตบเข้าที่หน้าผากใกล้ตาขวาเหวอะ บาดเจ็บสาหัส ต้องทำเปลหามออกมาจากป่าส่ง รพ. 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 59 นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บจากถูกหมีตะปบว่า ทางอำเภอสังขละบุรี รับรายงานจาก นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ ว่ามีชาวบ้านอยู่ในพื้นที่บ้านทิไล่ป้า หมู่ 5 ต.ไล่โว่ เขตชุมชนรอยต่อในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดนหมีทำร้ายร่างกายตะปบที่ใบหน้า ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดย อบต.ไล่โว่ ประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันนำคนเจ็บมารักษา มี นพ.กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี พร้อมทีมแพทย์พยาบาล เตรียมพร้อมช่วยเหลือคนเจ็บที่ถูกหามออกมา เพื่อนำรถยนต์อีกต่อหนึ่ง เนื่องจากพื้นที่ทุรกันดารมาก

เบื่องต้น ทราบว่าคนเจ็บถูกนำตัวมารักษาที่สถานีอนามัยทิไล่ป้า ชื่อ นายนุนิ ไม่มีนามสกุล อายุ 62 ปี ชาวกะเหรี่ยงพื้นที่สูง มีบาดแผลบริเวณหน้าผากข้างตาขวา และมือขวา

สอบถามชาวบ้านที่นำผู้บาดเจ็บออกมา ทราบว่า นายนุนิ เดินทางเข้าไปทำไร่ และเข้าป่าเพื่อเก็บหาของป่าตามปกติ แต่ได้เกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อ นายนุนิ ได้พบกับหมีควายตัวใหญ่ และถูกหมีวิ่งไล่จึงวิ่งหนี แต่หนีไม่ทัน จึงถูกหมีตะปบเข้าที่ตามใบหน้าและมือขวา บาดเจ็บสาหัส ต่อมา เพื่อนชาวกะเหรี่ยงได้ช่วยเหลือเพื่อนำตัวออกมาจากป่า โดยหามกันออกมา ก่อนส่งไปที่โรงพยาบาลสังขละบุรี แต่อาการสาหัสจึงนำส่งต่อไปยัง รพ.พหลพลพยุหเสนา

ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ที่พบหมี ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวัง และแจ้งให้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ส่งเจ้าหน้าที่มาเดินลาดตะเวน ดูแลความปลอดภัย เพื่อมิให้เกิดปัญหาระหว่างชุมชนกับสัตว์ป่าอีก.

เฒ่าชาวกะเหรี่ยงออกไปทำไร่ใกล้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตสังขละบุรี เจอหมีควายตัวใหญ่โผล่ออกมา ตกใจวิ่งหนี โดนหมีไล่ตะปบตบเข้าที่หน้าผากใกล้ตาขวาเหวอะ บาดเจ็บสาหัส ต้องทำเปลหามออกมาจากป่าส่ง รพ. 13 ก.ค. 2559 14:46 13 ก.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ