วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: 'A Bigger Splash' คลื่นรัก...คลื่นร้อน

แค่หัวเรื่องก็เดาได้แล้ว ว่าสัปดาห์นี้มาดามมีหนังรักร้อนแรงมาฝากค่ะ แต่ต้องบอกก่อนว่าหนังไม่ได้ให้อารมณ์อีโรติกหรือโรแมนซ์ แต่ออกแนวเร่าร้อนและซ่อนเงื่อนมากกว่า...

ใช่แล้วค่ะ “A Bigger Splash” เป็นหนังรักที่มาพร้อมคดีฆาตกรรม! แถมเป็นการฆ่าจากเหตุหึงหวงและความรักซ่อนเร้นเสียด้วย ขอบอกเลยว่านัว (เนีย) มาก จนอดสงสัยไม่ได้ว่า...เขาทนอยู่กันได้ยังไง?!?


ตัวอย่างภาพยนตร์ "A Bigger Splash" (2015)

แต่ก่อนจะว่ากันเรื่องความ “นัว” และความ “เนีย” มาว่ากันที่จุดเด่นแรกของเรื่องกันก่อน ซึ่งก็หนีไม่พ้นดารานำทั้ง 4 คน ที่เพียงแค่เอ่ยชื่อ ก็การันตีฝีมือได้เลยค่ะว่าต้องเข้าถึงบทบาทแน่ๆ

เริ่มจากคนแรก “ทิลด้า สวินตัล” (Tilda Swinton จาก ‘We Need to Talk About Kevin’, 2011) ในบท “แมรี่แอนน์” ร็อกสตาร์ชื่อดังของวงการ ประกบคู่กับ “แมทเธียส เฌอนาร์ด” (Matthias Schoenaerts) ในบท “พอล” ช่างภาพและผู้กำกับหนังสุดเซอร์ ร่วมด้วย “ราล์ฟ ไฟนส์” (Ralph Fiennes หรือ ‘ลอร์ดโวลเดอมอร์’ จาก Harry Potter) ในบท “แฮรี่” นักแต่งเพลงติสต์แตก ตบท้ายด้วยซุปตาร์ดาวรุ่งสาว “ดาโกต้า จอห์นสัน” (Dakota Johnson สาวสวยสุดเซ็กซี่จาก ‘Fifty Shades of Grey’, 2015) ในบท “เพนเนโลเป้” สาวน้อยวัยสิบเจ็ด

เรียกได้ว่าเป็นการโคจรมาพบกันของซุปตาร์ชัดๆ ก็เหมาะสมกับเรื่องดีค่ะ เพราะท้ังเรื่อง...ถูกเล่าผ่านตัวละครสี่ตัวนี้เท่านั้น แต่ทว่า...ถึงจะเล่ากันไปมาแค่นี้ แต่เนื้อเรื่องก็ยุ่งเหยิงไม่น้อยค่ะ โดยเฉพาะความสัมพันธ์สุดซับซ้อนและน่าลำบากใจของแต่ละตัวละคร ลองเดาเล่นๆ ดูสิคะว่าใครเป็นอะไรกับใคร!

ส่วนคำเฉลย...อยากให้ลองเข้าไปชมกันเองค่ะ รับรองว่าเดาไม่ยาก แต่ประเด็นของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ตรงนั้นค่ะ แต่เป็นเนื้อเรื่องต่างหากที่ “เร่าร้อน” และ “ซ่อนเงื่อน”

ที่ว่า “เร่าร้อน” คือความสัมพันธ์ของตัวละครที่ “เปลือย” ตัวตนอย่างหมดไส้หมดพุง ผ่านบทพูดตรงไปตรงมา โดยเฉพาะตัวละคร “แมรี่แอนน์” (ทิลด้า) และ “แฮรี่” (ราล์ฟ) ที่ฟาดฟันกันได้แซบและถึงใจมาก

แต่ความ “เร่าร้อน” ไม่ได้หมดแค่นั้น นอกจากบทพูดที่เปลือยทุกอารมณ์แล้ว การแสดงของซุปตาร์ทั้งสี่ก็ “เร่าร้อน” ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะสาวสวยอายุน้อยสุด “ดาโกต้า จอห์นสัน” ที่แค่ปรายตา หนุ่มๆ ก็แทบละลาย

และที่ว่า “ซ่อนเงื่อน” นั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าใช่เรื่องปมฆาตกรรม เพราะถ้าตั้งใจดูดีๆ ก็คงรู้แล้วว่าใครคือฆาตกร แต่น่าจะ “ซ่อนเงื่อน” เพราะความสัมพันธ์สลับซับซ้อนของตัวละครมากกว่า ที่แม้ว่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ก็เป็นความสัมพันธ์ที่กระอักกระอ่วนพิกลนัก!

อย่างไรก็ดี หนังสร้างพื้นคาแรกเตอร์ได้น่าสนใจมากค่ะ มีความดิบและความเป็นมนุษย์จริงๆ สูงมาก (แม้ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์แปลกๆ พบได้น้อยมากในคาแรกเตอร์แบบไทยๆ ก็ตาม) แต่ที่น่าเสียดาย...คือจุดจบของแต่ละตัวละคร ที่ไม่ค่อยเคลียร์นัก บางทีก็เหมือนจะเข้าใจได้ แต่ก็เหมือนจะไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่

ในส่วนของการดำเนินเรื่องก็แอบเนือยๆ ในครึ่งหลังค่ะ อาจเป็นเพราะหนังพยายามเล่าเรื่องและอารมณ์ตัวละครผ่านภาพ ทั้งผ่านฉากหลังและการแสดงของตัวละคร แต่อาจจะในสัดส่วนที่มากเกินไปนิด ทำให้เรื่องเดินค่อนข้างช้า

แต่ก็อย่างที่บอก...ดารานำเด็ดมากเรื่องนี้ เสื้อผ้าหน้าผมก็สวยงาม ฉากหลังก็แปลกตา เป็นประเทศอิตาลีที่เราแทบไม่เคยเห็นในหนังเรื่องไหนๆ ใครที่ชอบหนังรักแบบเร่าร้อนนิดๆ เผ็ดๆ พอหอมปากหอมคอ ก็อย่าพลาดนะจ๊ะ

อ้อ...เกือบลืม หนังเป็นเรต 18+ อายุไม่ถึงเกณฑ์รอก่อนนะจ๊ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

เมื่อความรักครั้งเก่าตามหลอนเธออีกครั้ง เธอจะเลือกใครระหว่างรักเก่าที่ลืมไม่ได้ กับรักใหม่ที่ทิ้งไม่ลง... 13 ก.ค. 2559 14:37 13 ก.ค. 2559 16:38 ไทยรัฐ