วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจออีก จม.ป่วนประชามติ! มือมืดยัดตู้ ปณ.ทั่วเชียงใหม่ กว่า 2 พันฉบับ

ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบจดหมายปิดผนึกบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เจอในตู้ไปรษณีย์ที่เชียงใหม่อีกกว่า 2,000 ฉบับ อ.สันกำแพง มากสุด หลังมือดีหย่อนตู้ใน จ.ลำปาง เมื่อวันก่อน ส่ง กกต.อ่านเนื้อหา หากเข้าข่ายผิดกฎหมาย ให้แจ้งความดำเนินคดี

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.ค. 59 พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารและตำรวจ ได้เดินทางมาตรวจสอบที่บริเวณ สำนักงานไปรษณีย์จังหวัดเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ว่า เช้าวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่บรุษไปรษณีย์ที่ไปเปิดตู้จดหมายตามริมถนน พบจดหมายที่มีข้อความบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญจำนวนมาก ถูกนำมาหย่อนตามตู้ไปรษณีย์ เพื่อส่งไปยังบ้านเรือนประชาชน โดยไม่มีการจ่าหน้าซองถึงผู้รับ มีเพียงบ้านเลขที่ และที่อยู่เท่านั้น จึงนำมารวมกันไว้ที่ สำนักงานไปรษณีย์เชียงใหม่ เพื่อรอการตรวจสอบ

นายบุญธรรม ประสงค์วรากิจ หัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากที่ทางฝ่ายหน่วยงานความมั่นคงจังหวัดเชียงใหม่ได้มีหนังสือขอความร่วมมือให้มีการตรวจสอบเกี่ยวกับจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีการส่งเป็นจดหมายปิดผนึกไปยังประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ของ จ.เชียงใหม่ ทางสำนักงานไปรษณีย์เชียงใหม่ จึงขอความร่วมมือให้บรุษไปรษณีย์ที่พบจดหมายปิดผนึกลักษณะดังกล่าว ให้ส่งมารวบรวมไว้ที่ ที่ทำการไปรณีย์ฯ พบว่ามีมากกว่า 2 พันฉบับ

ด้าน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 กล่าวว่า มีผู้ไม่หวังดีได้มีลักลอบส่งจดหมายลักษณะดังกล่าวมากกว่า 2,000 ฉบับ โดยมีการตรวจพบในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ 788 ฉบับ อำเภอรอบนอก มี อ.สันทราย 150 ฉบับ อ.สันกำแพง 959 ฉบับส่วนของ อ. แม่ริม อ.แม่โจ้ อ.สันทราย อยู่ระหว่างการรวบรวมยอดจดหมาย ทั้งนี้ นอกจากที่พบในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ยังพบในอีกหลายจังหวัดของภาคเหนือตอนบนที่มีลักษณะข้อความเหมือนกัน จากการตรวจสอบเนื้อหาในเบื้องต้น พบว่าเข้าข่ายบิดเบือนเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการตัดสิทธิ์ต่างๆ ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2559 ซึ่งในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด ก่อนจะส่งมอบให้กับทาง กกต.นำไปตรวจสอบ หากพบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายก็จะแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ขณะเดียวกัน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้ประสานให้นายอำเภอในแต่ละอำเภอ ติดป้ายไวนิลเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไปลงประชามติ และไม่ให้หลงเชื่อการแจกเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว พร้อมเร่งส่งครู ก. ครู ข. และ ครู ค. ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในทั้ง 25 อำเภอ ก่อนถึงวันลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้. 

ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบจดหมายปิดผนึกบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เจอในตู้ไปรษณีย์ที่เชียงใหม่อีกกว่า 2,000 ฉบับ อ.สันกำแพง มากสุด หลังมือดีหย่อนตู้ใน จ.ลำปาง เมื่อวันก่อน ส่ง กกต.อ่านเนื้อหา หากเข้าข่ายผิดกฎหมาย ให้แจ้งความดำเนินคดี 13 ก.ค. 2559 14:16 13 ก.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ