วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.แถลงจับหนุ่มแคนาดา ปล้นธนาคารในสิงคโปร์ ก่อนหนีกบดานไทย

ผบ.ตร.แถลง จับหนุ่มแคนาดา ปล้นธนาคารในสิงคโปร์ ได้เงินกว่า 7.5 แสนบาท ก่อนหนีเข้ามากบดานในไทย เร่งจัดการตามกฎหมาย เป็นบุคคลห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร ยัน พร้อมส่งกลับไปดำเนินคดีหากมีการประสานร้องขอ 

วันที่ 13 ก.ค. พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจเอกวุฒิ ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยว เข้าสอบปากคำ นายเดวิด เจมส์ โรช อายุ 27 ปีสัญชาติแคนาดา ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางการสิงคโปร์ต้องการตัวในคดีปล้นธนาคาร โดยมีการเข้าสอบปากคำที่สถานที่กักตัว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง


กรณีนี้สืบเนื่องจากวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการไทยได้รับการประสานจากทางการสิงคโปร์ แจ้งว่ามีบุคคลต่างชาติที่ก่อเหตุปล้นธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สาขา holland village ในประเทศสิงคโปร์ ได้ทรัพย์สินไปทั้งสิ้น 3 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ ประมาณ 750,000 บาทไทย ก่อนจะถูกออกหมายจับซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า จะหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย


จากนั้นชุดสืบสวน นำโดยพลตำรวจโทสุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สืบทราบว่า นายเดวิด เจมส์โรช ผู้ก่อเหตุได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินที่ FD 0356 เส้นทางสิงคโปร์-ดอนเมือง ด้วยวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยว 30 วัน ตรวจสอบข้อมูลการแจ้งที่พักและข้อมูลที่เกี่ยวข้องทราบว่า นายเดวิด หลบซ่อนตัวอยู่ ณ โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านพญาไท จึงเข้าตรวจสอบและควบคุมตัวดำเนินการพร้อมกับเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองมาตรา 12 อนุ 7 ซึ่งมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคมและควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายพร้อมทั้งบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้าม ไม่ให้เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยได้อีก


พลตำรวจเอกจักรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการเข้าสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ได้ให้การใดๆ พร้อมร้องขอทนาย และจากการเข้าตรวจสอบภายในห้องพัก ของนายเดวิด พบหลักฐานเงินสดของกลางคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 7 แสนบาท พร้อมเอกสารต่างๆ ที่เป็นหลักฐานได้ว่า นายเดวิดเป็นผู้ก่อเหตุจริง และเชื่อได้ว่า นายเดวิดก่อเหตุเพียงคนเดียว และไม่มีอาวุธ

จากนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะทำการประสานกับอัยการและกระทรวงการต่างประเทศว่า จะมีการดำเนินการส่งตัวนายเดวิดเพื่อไปดำเนินคดียังประเทศใด แม้ไทยจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนก็ตาม แต่ถ้าทางสิงคโปร์ หรือ แคนาดา ร้องขอก็สามารถกระทำได้.

ผบ.ตร.แถลง จับหนุ่มแคนาดา ปล้นธนาคารในสิงคโปร์ ได้เงินกว่า 7.5 แสนบาท ก่อนหนีเข้ามากบดานในไทย เร่งจัดการตามกฎหมาย เป็นบุคคลห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร ยัน พร้อมส่งกลับไปดำเนินคดีหากมีการประสานร้องขอ 13 ก.ค. 2559 14:14 13 ก.ค. 2559 15:44 ไทยรัฐ