วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศานิตย์เตือนตร.ทำคดี'หญิงไก่' ถ้าพบทุจริตผิดวินัยร้ายแรง ถึงขั้นไล่ออก

‘พล.ต.ท.ศานิตย์’เผยการสอบสวนคณะพนักงานสอบสวนทำคดี 'หญิงไก่' อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เตือน จนท.สอบสวนต้องทำคดีด้วยความโปร่งใส ไม่ถูกกดกันหรือแทรกแซง หากพบข้อบกพร่องผิดวินัยไม่รุนแรงจะพิจารณาตามขั้นตอน แต่หากผิดร้ายแรงโทษคือ ไล่ออก...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้า ในการสอบสวนข้อเท็จจริง คณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดี นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ว่า ขณะนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อลงความเห็นว่าพนักงานสอบสวนดังกล่าว บกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ โดยยืนยันว่า พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้มี 5 นาย ซึ่งได้เปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนนำหลักฐานมาแสดงต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ถูกหญิงไก่ข่มขู่หรือไม่

ขณะที่ ความเห็นส่วนตัวมองว่า การทำคดีทุกคดี พนักงานสอบสวนต้องทำคดีด้วยความโปร่งใส และไม่ถูกกดดันหรือแทรกแซงจากฝ่ายใด เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรม พร้อมฝากย้ำเตือนพนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นต้นทางแห่งกระบวนการยุติธรรม ไม่ควรอ้างว่าถูกใครกดดัน หรือแม้ว่าจะอ้างว่าถูกหญิงไก่กดดันก็ตาม

พล.ต.ท.ศานิตย์ ยังกล่าวด้วยว่า  จากการสอบสวน หากพบข้อบกพร่องโดยสุจริต ถือว่าผิดวินัยไม่รุนแรงก็จะพิจารณาตามขั้นตอน แต่หากพบทุจริตผิดวินัยร้ายแรงก็ต้องไล่ออก ซึ่งมอบหมายให้ พลตำรวจตรีจารุวัฒน์ ไวยศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้าชุดตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยคาดว่าผลสรุปจะชัดเจนในสัปดาห์นี้

‘พล .ต.ท.ศานิตย์’เผยการสอบสวนคณะพนักงานสอบสวนทำคดี 'หญิงไก่' อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานชี้ จนท.สอบสวนต้องทำคดีด้วยความโปร่งใส ไม่ถูกกดกันหรือแทรกแซง หากพบข้อบกพร่องผิดวินัยไม่รุนแรงจะพิจารณาตามขั้นตอน แต่หากผิดร้ายแรงโทษ ไล่ออก 13 ก.ค. 2559 14:14 13 ก.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ