วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราช จัดงานแห่เทียนพรรษาทั้งวันทั้งคืน ฮือฮาเทียน 'นายกฯตู่'

แห่เทียนโคราชช่างแกะสลักเร่งประดิษฐ์ขบวนเทียนทั้งวันทั้งคืน เตรียมเข้าประกวดในประเพณีแห่เทียนพรรษาต้นสัปดาห์หน้า สีสันฮือฮาเทียน "นายกฯตู่" ไฮไลต์เทียนปลาโลมาและปลาการ์ตูน ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงนี้จะมีวันหยุดยาวหลายวัน 16-20 ก.ค. 2559 ช่วงเทศกาลสำคัญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาก็อยากช่วยกันรณรงค์เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมใจกันทำบุญกุศลโดยการงดเหล้าเข้าพรรษาที่ทำกันมาทุกปี ซึ่งนอกจากเป็นการสร้างบุญกุศลแล้วยังจะก่อให้เกิดผลดีแก่สุขภาพร่างกายของตัวเราเอง สำหรับงานประเพณีแห่เทียนที่โคราชของเราถือเป็นอย่างที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในเทศกาลแห่เทียนท่องเที่ยวทั่วไทย ซึ่ง จ.นครราชสีมา ได้รับการยอมรับว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่คึกคักมากไม่แพ้ที่ใดเหมือนกัน โดยเฉพาะขบวนแห่เทียนของแต่ละวัดหรือคุ้มวัดต่างๆ ที่ร่วมประกวดมีความสวยสดงดงามมาก การแกะสลักของช่างเทียนที่วิจิตรตระการตา ใช้ความละเอียด เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านผสมผสานกับศาสตร์และศิลป์ในลวดลายที่เหมาะเจาะกลมกลืน ซึ่งทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยชาวต่างชาติหลั่งไหลมาท่องเที่ยวจำนวนมากนับแสนคน โดยสามารถมาชมขบวนรถเทียนได้ที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) หรือหน้าห้างสรรพสิค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมาได้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 16-20 ก.ค. 59

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามคุ้มวัดต่างๆ หลายแห่งในจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้พระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียนต่างเร่งช่วยกันแกะสลักขบวนต้นเทียนพรรษาเตรียมส่งเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลนครนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ค. 59 โดยใช้ชื่องานว่า "เสริมบุญ สร้างบารมี แห่เทียนโคราช 2559" โดยในปีนี้มีขบวนต้นเทียนพรรษาเข้าร่วมประกวดมากกว่า 40 ขบวนทุกวัดที่เข้าร่วมประกวดได้ประดิษฐ์แกะสลักขบวนเทียนพรรษาเสร็จไปแล้ว 95% มีพี่น้องประชาชนพากันอุ้มลูกจูงหลานแห่ทยอยเดินทางไปชมขบวนรถเทียนกันคึกคัก เช่น ขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ นายประเสริฐ เลิศศรีศิลป์ อายุ 45 ปี ช่างเทียนวัดโพธิ์ อ.เมือง และช่างแกะสลักเทียน 10 คน เร่งประดิษฐ์กันอย่างขะมักเขม้นที่ใช้งบประมาณกว่า 6 แสนบาท ประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า "เทิดไท้องค์ราชันครองราชย์ 70 พรรษา" โดยขบวนเทียนมีความยาว 18 เมตรสูง 4.5 เมตร ด้านหน้าขบวนแกะสลักเล่าเรื่องราวตอนเจ้าชายสิทธัตถะออกผนวช ตรงกลางขบวนเป็นรูปราชรถนำต้นเทียนไปถวายพระพุทธเจ้า และด้านหลังขบวนเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 70 ปี ขบวนเทียนใช้ทั้งการแกะสลักเทียนผสมผสานกันทั้งการแกะสลักเทียนจากเนื้อเทียนโดยตรงและการแกะสลักเทียนจากแม่พิมพ์ เพื่อความสวยงามคมชัดในลวดลาย

ด้านไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ตอนกำเนิดพระพุทธเจ้าที่ออกแบบให้พระพุทธเจ้าน้อยยืนอยู่บนดอกบัวขนาดใหญ่และหมุนไปมาได้ เพื่อให้มีความเคลื่อนไหวดึงดูดความสนใจจากประชาชน และที่สำคัญ คือ ด้านท้ายขบวนซึ่งเป็นพระราชกรณียกิจได้มีการหล่อเทียนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทรงงานตลอด 70 ปี หนึ่งในโครงการที่โดดเด่นคือ ฝนหลวง ที่ช่างได้ทำเครื่องบินฝนหลวง จำนวน 2 ลำปีกซ้าย-ขวาของขบวนมีเทียนรูปเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำนวน 3 ท่าทาง โดย 2 ท่าทางทำหน้าที่ขับเครื่องบิน ส่วนด้านบนของขบวนเทียนยังมีอีก 1 ท่าทางนั่งคุกเข่าอยู่ต่อหน้าพ่อหลวงพร้อมกับยกมือไหว้กราบถวายบังคม ในการรับกระแสพระราชดำริในการสนองงานใต้เบื้องยุคลบาท ในฐานะเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย โดยต้องการนำเสนอว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่สนองพระราชดำริในหลวง มาสู่ปวงชนชาวไทย โดยเครื่องบินฝนหลวงสามารถโปรยฝนลงมาได้จริง เป็นสีสันในงานแห่เทียนครั้งนี้

ส่วน วัดหนองบัวรอง นายประพันธ์ นาคเกิดพระเนาว์ อายุ 57 ปี ช่างเทียนวัดหนองบัวรอง ปีนี้ใช้ชื่อขบวนเทียนว่า "สืบสวนประเพณีแห่เทียน งามวิจิตรตระการตาวรรณคดีไทย" โดยช่างแกะสลักเทียนพรรษาได้แกะสลักเป็นเรื่องราววรรณคดีไทย 5 เรื่องดัง อาทิ พระอภัยมณี ไกรทอง รามเกียรติ สังข์ทอง และกากี ส่วนด้านหน้าขบวนเทียนยังมีการแกะสลักเทียนเป็นรูปปลาโลมาหลากหลายสีสัน จำนวน 2 ฝูง รวม 11 ตัว อยู่สองข้างด้านหน้ารถ และฝูงปลาการ์ตูนรวมอยู่ด้วย ซึ่งจากการสอบถามช่างแกะสลักเทียนบอกถึงแนวคิดที่แกะสลักขบวนเทียนวรรณคดีไทย เพราะต้องการดึงดูดใจให้เด็กๆ และเยาวชนหันมาสนใจประเพณีแห่เทียนพรรษากันมากขึ้น.

แห่เทียนโคราชช่างแกะสลักเร่งประดิษฐ์ขบวนเทียนทั้งวันทั้งคืน เตรียมเข้าประกวดในประเพณีแห่เทียนพรรษาต้นสัปดาห์หน้า สีสันฮือฮาเทียน "นายกฯตู่" ไฮไลต์เทียนปลาโลมาและปลาการ์ตูน ... 13 ก.ค. 2559 14:02 13 ก.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ