วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักออกแบบหน้าใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์เสื้อผ้าสุดเก๋ จากวัสดุเหลือใช้

นักออกแบบหน้าใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์เสื้อผ้าสุดเก๋ จากวัสดุเหลือใช้

  • Share:

ชนิสา แก้วเรือน มอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศโครงการประกวดนักออกแบบหน้าใหม่ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม.

สยามพิวรรธน์ ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ ไทยเบฟเวอเรจ และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จัด โครงการประกวดเฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม–“Sustainable Designer’s Project” ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้มีใจรักในงานแฟชั่น ได้แสดงศักยภาพในการออกแบบผลงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยได้รับเกียรติจากดีไซเนอร์มากฝีมือ 5 แบรนด์ดัง ได้แก่ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน จากแบรนด์ Tube Gallery, ประภากาศ อังศุสิงห์ แบรนด์ Hook’s, เฉลิมเกียรติ คติเกษมเลิศ แบรนด์ Wonder Anatomie, ณัฎฐ์ มั่งคั่ง แบรนด์ Kloset และพลัฏฐ์ พลาฎิ แบรนด์ Realistic Situation ร่วมเป็นโค้ชให้คำแนะนำแก่ผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศและรองฯไปเมื่อเร็วๆนี้ ที่สยามเซ็นเตอร์

ผลงานชนะเลิศ.

หลังจากคณะกรรมการพิจารณาผลงาน และสัมภาษณ์แนวคิด แรงบันดาลใจ รวมทั้งได้ชมแฟชั่นโชว์ที่เหล่าดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่สร้างสรรค์เป็นงานดีไซน์ขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ วิภาวี ดำรงโภคิน นิสิตสาวชั้นปีที่ 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เจ้าของผลงาน “Face of Denim” ที่นำ “ผ้ายีนส์” มาเป็นจุดเด่น โดยนำเศษผ้ายีนส์ที่ไม่ใช้แล้วจากโรงงาน มาดีไซน์เป็นชุดขึ้นใหม่ โดยผสมผสานกับเสื้อมือสอง ซึ่งการนำเศษผ้ายีนส์ที่ทิ้งแล้วกลับมาใช้ใหม่ เป็นการลดขยะที่ย่อยสลายได้ยาก มาสร้างให้เกิดมูลค่า โดยการออกแบบคอลเลกชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Ian Berry (ไออัน เบอรี่) ซึ่งเป็นศิลปินชาวอังกฤษที่ออกแบบศิลปะหน้าคนลงบนผ้ายีนส์ เป็นการนำความแตกต่างของเนื้อผ้า โทนสีของยีนส์ มาตัดเย็บ ทำให้ชุดมีเลเยอร์ จนเกิดเป็นภาพ Portrait (หน้าคน) บนเสื้อผ้า

ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ อัครวินท์ สุมาลุย์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับผลงานชื่อว่า “E–Waest” เป็นการนำ “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” มาเป็นไฮไลต์ในการออกแบบ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ธนาคม สิทธิอัฐกร จากมหาวิทยาลัยศิลปากร กับผลงานชื่อว่า “Paradise” นำ “ผ้าถุง และผ้าปาเต๊ะ” มาเป็นไฮไลต์ในการออกแบบ และรางวัลชมเชย ได้แก่ วันชาติ ติดอิกุล จากมหาวิทยาลัยรังสิต กับผลงานชื่อว่า “Mutation” หรือ “การกลายพันธุ์” นำเสนอเครื่องแต่งกายที่ถูกตัดต่อดัดแปลงจากเสื้อผ้าหลากชิ้น และ อนุชิต บัวทิม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กับผลงาน “New Meaning Old Place”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้