วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แพนเค้กแซลมอนซอสทาร์ทาร์

วันนี้มีเมนูเหมาะสำหรับ Breakfast in bed มานำเสนอ เป็นแพนเค้กแซลมอนซอสทาร์ทาร์ที่เหมาะสำหรับทำให้คนพิเศษในเช้าวันหยุด สูตรนี้รับประกันว่าทำง่าย อร่อยจริง คุณกิ๊บ-ศนิษา สุสังกรกาญจน์ สาวแฟชั่นนิสต้าจัดคนหนึ่ง หยิบมาจากตำรา PANCAKE CREPE& FRENCH TOAST เล่มล่าสุดของสำนักพิมพ์แสงแดด ตามประสาคนชอบสรรหาเมนูใหม่ๆมาทดลองอยู่เสมอ ซึ่งหลายๆคนอาจจะสงสัยว่าอร่อยมั้ย!! คุณกิ๊บเธอกระซิบว่า เคล็ดลับความอร่อยของแต่ละเมนู ไม่ได้อยู่ที่สูตร แต่มันอยู่ที่การใช้ใจทำล้วนๆมากกว่าค่ะ

ด้วยหน้าที่การงานของ คุณกิ๊บ ที่รับบทเป็น Visual Merchandiser ของห้างหรูกลางกรุง และเป็นสาวนักเดินทางที่หลงใหลงานศิลปะและแฟชั่น แต่ก็ไม่ทำให้คุณกิ๊บละทิ้งเสน่ห์ปลายจวักแบบหญิงไทยไปได้เลย เจ้าตัวจึงมักใช้เวลาช่วงวันหยุด สรรหาเมนูใหม่ๆมาทดลองอยู่เสมอ อย่างเมนู “แพนเค้กแซลมอนซอสทาร์ทาร์” ในวันนี้

ส่วนผสมของแป้งเค้ก : แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม / ผงฟู ½ ช้อนชา / เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา / เกลือป่น ¼ ช้อนชา / ไข่ไก่ 2 ฟอง / นมสดชนิดจืด 100 กรัม / บัตเตอร์ มิลค์ 200 กรัม / เนย สดชนิดจืดละลาย 45
กรัม / ครีมชีสนุ่มและผักชีลาวสำหรับ โรยหน้า / และที่ขาดไม่ได้คือแซลมอน รมควันสำหรับจัดเสิร์ฟ โดยสูตรนี้สำหรับรับประทาน 3-4 คน

ซอสทาร์ทาร์ : มายองเนส 120 กรัม/ เคเปอร์สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ /น้ำเลมอน 1 ช้อนชา/ เกลือป่น ¼ ช้อนชา / พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา / พาสเลย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1)
ทำซอสทาร์ทาร์โดยผสมมายองเนส เคเปอร์ น้ำเลมอน เกลือ พริกไทยดำป่น และพาสเลย์สับในถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้

2) ทำแพนเค้กโดยผสมแป้งสาลี ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ ในอ่างผสม ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน ต่อยไข่ไก่ใส่ตรงกลาง ค่อยๆเทนมลงไป ตามด้วยบัตเตอร์มิลค์และเนยละลาย คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 30 นาที

3) ตั้งกระทะเคลือบบนไฟอ่อน ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาชุบน้ำมันทาให้ทั่วกระทะบางๆ พอกระทะเริ่มร้อน ตักแป้งแพนเค้ก ¼ ถ้วย ลงทอดในกระทะ ใส่ครีมชีสและ ผักชีลาวลงบนเนื้อแพนเค้ก สังเกตพอตัวแพนเค้กมีฟองอากาศเริ่มมากขึ้น พลิกกลับด้าน ทอดต่อ อีกประมาณ 2 นาที จนเหลือง ทำจนหมดแป้ง

4) จัดแพนเค้กใส่จาน เสิร์ฟกับแซลมอนรมควันและซอสทาร์ทาร์.

วันนี้มีเมนูเหมาะสำหรับ Breakfast in bed มานำเสนอ เป็นแพนเค้กแซลมอนซอสทาร์ทาร์ที่เหมาะสำหรับทำให้คนพิเศษในเช้าวันหยุด สูตรนี้รับประกันว่าทำง่าย อร่อยจริง 13 ก.ค. 2559 13:31 13 ก.ค. 2559 13:35 ไทยรัฐ