วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัสยิดโผล่คู่วิหารวัด หลังจมน้ำ 35 ปี! ชุมชนเก่าแก่ใต้เขื่อนบางลาง

(ภาพจากทีมข่าวไทยรัฐทีวี)

ชุมชนโบราณทางผ่านจากยะลาไปเบตง ถูกน้ำท่วมจมบาดาลหลังมีการสร้างเขื่อนบางลาง โผล่ให้เห็นเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี หลังน้ำแห้งเป็นบริเวณกว้าง ปรากกฏโครงสร้างมัสยิด และวิหารวัดอยู่ไม่ไกลกัน บ่งบอกถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติในอดีต


วันที่ 13 ก.ค. มีรายงานว่า ทะเลสาบเหนือเขื่อนบางลาง ที่บ้านสายเก่า หรือบ้านโต หมู่ 5 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ได้เกิดปรากฏการณ์ขึ้น หลังน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงจนแห้งขอดมาร่วมสัปดาห์ สามารถมองเห็นมัสยิด สถานที่ต่างๆ ตลอดจนบ้านเรือนโบราณหลายร้อยหลังคาเรือน ที่จมอยู่ใต้น้ำภายหลังมีการสร้างเมื่อ 35 ปีก่อน ปรากฏอยู่ในที่น้ำแห้ง ชาวบ้านทั้งที่อยู่ในพื้นที่และต่างถิ่น ต่างพากันไปเที่ยว พร้อมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นชุมชนแห่งนี้มาก่อน นับเป็นชุมชนเก่าแก่โบราณอีกแห่งหนึ่ง

จากสภาพที่เห็น มีเพียงมัสยิดเพียงหลังเดียวที่โครงสร้างยังยึดกันอยู่ได้ นอกนั้นเหลือแต่โครงสร้างที่เป็นเสาและฐานสิ่งก่อสร้าง โดยเฉพาะมัสยิดอิสลามียะห์ กับสุสาน ซึ่งเป็นมัสยิดเก่าแก่ในพื้นที่ รวมทั้งรั้วที่ล้อมรอบวิหารภายในวัด เสาอาคารโครงสร้างบ้านเรือน ที่เห็นได้อย่างชัดเจน เป็นที่อัศจรรย์เป็นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ผ่านมากว่า 35 ปี เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก หลังจากน้ำในเขื่อนแห่งนี้แห้งสุดในรอบที่ก่อสร้างเขื่อนมานาน 35 ปี ไม่เคยเห็นมาแบบนี้ก่อน

นายสุกกิฟลี บือราเฮง อายุ 34 ปี ชาวบ้าน ที่ให้บริการเรือในทะเลสาบบางลาง เปิดเผยว่า หลังจากเกิดปรากฏการณ์นี้ ตนกับเพื่อนๆ ได้เอาเรือที่มีอยู่ 5 ลำ มาคอยให้บริการให้กับประชาชนที่เดินทางมาชมพื้นที่บริเวณนี้ โดยไม่มีการคิดเงิน แต่ส่วนมากผู้ที่มาชมต่างก็ให้เงินเป็นสินน้ำใจ เป็นค่าน้ำมันเรือ ตนให้บริการด้วยความสมัครใจโดยไม่หวังผลตอบแทน อยากให้ประชาชนที่ทราบได้ไปสัมผัส และชมความสวยงามของเมืองโบราณแห่งนี้ ซึ่งได้จมอยู่ใต้บาดาลมากว่า 35 ปี

ด้าน นายสะมะแอ โปโจอุมง อายุ 54 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์ ทำให้พี่น้องในพื้นที่และนอกพื้นที่ได้ชมหมู่บ้านโบราณ ซึ่งหาชมได้อยาก เพราะกว่า 35 ปี ที่หมู่บ้านแห่งนี้ได้หายไป ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้ปรากฏขึ้น คงหาชมไม่ได้ง่ายนัก หากไม่ประสบปัญหาน้ำแล้ง

สำหรับทะเลสาบบางลาง เกิดขึ้นเมื่อทางการดำเนินการก่อสร้างเขื่อนบางลาง ที่มีการปิดกั้นกระแสน้ำในแม่น้ำปัตตานีที่ไหลผ่านพื้นที่ เพื่อใช้น้ำผลิตกระแสไฟฟ้าและการชลประทาน เริ่มดำเนินการเมื่อกลางปี พ.ศ. 2524 ทำให้บ้านโต ทั้งหมู่บ้านถูกน้ำท่วมจมอยู่ใต้บาดาล ซึ่งแต่เดิมที่แห่งนี้เป็นหมู่บ้านใหญ่ในอดีต การเดินทางจากยะลา-เบตง กว่า 140 กม. ใช้เวลาร่วม 10 ชั่วโมง รถโดยสารจะต้องหยุดแวะให้ผู้โดยสารได้ผ่อนคลาย และหาอาหารรับประทาน เพราะมีร้านค้าเปิดขายจำนวนมากจนเจริญ กลายเป็นชุมชนใหญ่ เป็นที่ตั้งโรงเรียน มัสยิด วัด สุสาน โรงพัก อนามัย โรงไฟฟ้าย่อย ซึ่งล้วนจมอยู่ใต้ผืนน้ำในทะเลสาบทั้งหมด.

ชุมชนโบราณทางผ่านจากยะลาไปเบตง ถูกน้ำท่วมจมบาดาลหลังมีการสร้างเขื่อนบางลาง โผล่ให้เห็นเป็นครั้งแรกในรอบ35 ปี หลังน้ำแห้งเป็นบริเวณกว้าง ปรากกฏโครงสร้างมัสยิด และวิหารวัดอยู่ไม่ไกลกัน บ่งบอกถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติในอดีต 13 ก.ค. 2559 13:17 14 ก.ค. 2559 09:09 ไทยรัฐ