วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เตือน ผลลงประชามติร่าง รธน. ส่งผล ศก.-อัตราว่างงานประเทศ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือนผลลงประชามติร่าง รธน. จะมีผลต่อเศรษฐกิจ และการว่างงาน บอกรัฐบาลพูดไทยแลนด์ 4.0 ไม่เข้าใจ ทำประชาชนสับสน

วันที่ 13 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลบอกว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะโตได้ถึง 4-5% คงเป็นไปได้ยาก เพราะไม่รู้จะเติบโตได้ในภาคส่วนไหน ซึ่งการที่เศรษฐกิจขยายตัวต่ำ ตั้งแต่มีการรัฐประหาร และการส่งออกที่ลดลงต่อเนื่อง อีกทั้งการลงทุนที่หดหาย ทำให้ตัวเลขการว่างงานเพิ่มขึ้นมาก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นไปอีก ตามที่ได้เคยเตือนแล้ว ผลคือจะทำให้นักศึกษาที่จบใหม่ จะหางานทำยาก อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในโลกนี้ ที่จะใช้แรงงานน้อยลง โดย WEF คาดการณ์ว่า 72% ของงานในไทยจะถูกทดแทนโดยสมองกลภายในไม่ถึง 20 ปี ซึ่งหากประเทศไทยยังไม่ปรับตัว และยังไม่สามารถเพิ่มการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสูงจากต่างประเทศได้ โอกาสที่ไทยจะล้าหลัง และประชาชนจะตกงานเพิ่มขึ้นจะเป็นไปได้สูงมาก ทั้งนี้ การปรับประเทศไทยให้เป็นไทยแลนด์ 4.0 จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งจะต้องปรับประเทศในทุกด้าน โดยเฉพาะการเป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก น่าจะเป็นความจำเป็นอย่างแรกที่ต้องรีบทำ โดยหากรัฐธรรมนูญใหม่นี้ ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างประเทศได้ ถึงขนาดที่ล่าสุด สภาผู้แทนเยอรมนีที่ไทยอ้างว่า ไปลอกแบบระบบสัดส่วนผสมของรัฐธรรมนูญเยอรมนีมา ยังออกมาวิจารณ์รัฐธรรมนูญนี้ว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ ก็จะยิ่งสร้างปัญหาความไม่เชื่อมั่น ดังนั้น ประชาชนจะต้องพิจารณาให้ดีในการลงประชามติในครั้งนี้ เพราะจะมีผลต่อเศรษฐกิจ และการว่างงานในอนาคต ทั้งนี้ รัฐบาลดูเหมือนจะยังไม่เข้าใจในเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องปรับประเทศในทุกด้าน แต่ที่รัฐบาลอธิบายกลับกลายเป็นการแบ่งเกรดประชาชนเป็น คนไทย 1.0 คนไทย 2.0 ที่อาจกลายเป็นการแบ่งแยกชนชั้นของประชาชนให้เพิ่มขึ้น ซึ่งหากรัฐบาลยังไม่สามารถอธิบาย ไทยแลนด์ 4.0 อย่างง่ายๆ ให้ประชาชนเข้าใจได้ และอาจจะดูเหมือนว่า รัฐบาลเองก็ยังสับสนและไม่เข้าใจ โอกาสที่จะพัฒนาประเทศไทยให้เป็นไทยแลนด์ 4.0 จะเป็นไปไม่ได้เลย จึงอยากให้ศึกษาให้ดีก่อนพูด อย่าทำให้ไทยแลนด์ 4.0 สับสนเหมือนการลงประชามติ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือนผลลงประชามติร่าง รธน. จะมีผลต่อเศรษฐกิจ และการว่างงาน บอกรัฐบาลพูดไทยแลนด์ 4.0 ไม่เข้าใจ ทำประชาชนสับสน 13 ก.ค. 2559 13:07 13 ก.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ