วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้ กกต.ดูเจตนา วัฒนา โพสต์เฟซฯ ปลุกระดมหรือไม่

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ จี้ กกต.ดูเจตนาโพสต์ปลุกระดมหรือไม่ ของนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้ขอให้ชัดเจน เพราะใกล้โค้งสุดท้ายลงประชามติแล้ว

วันที่ 13 ก.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยได้รวบรวมความเห็นของแกนนำพรรคเพื่อไทยที่โพสต์เฟซบุ๊กแสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่จะทำใน วันที่ 7 ส.ค. มีทั้งข้อดีและข้อด้อย หากมีการพูดถึงทั้งสองด้านในเชิงวิชาการ แต่หากเป็นการตั้งธง หรือปลุกระดมส่งผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ ให้ประชาชนว่า รับหรือไม่รับ ก็เข้าข่ายมาตรา 61(2) ของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ จึงต้องดูเจตนาของแต่ละคนที่แสดงความเห็น เช่น หากมีการส่งต่อ หรือ นำไปขยายผลโดยการแชร์โพสต์ต่อๆ กันไปในสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น ในกลุ่มผู้สนับสนุน ทั้ง นปช. สมาชิกพรรค หรือกลุ่ม สปป.ล้านนา เจ้าหน้าที่ กกต.สามารถตรวจสอบได้ว่า การแชร์โพสต์นี้ ส่งต่อหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าเป็นการโพสต์ของแกนนำพร้อมๆ กันหลายคน ในช่วงเวลาเดียวกัน ต้องดูว่าเป็นการแบ่งหน้าที่กันทำหรือไม่ ทั้งนี้ น่าสังเกตว่า บางข้อความของแกนนำบางคนที่ระบุว่า ประชามติผ่านเผด็จการจะเป็นใหญ่ มีเจตนาปลุกระดมหรือไม่ และเข้าข่ายมาตรา 61(2) หรือไม่ โดย กกต. และผู้มีอำนาจต้องกำหนดกรอบให้ความชัดเจนในกรณีเช่นนี้ต่อสังคม เพราะเข้าโค้งสุดท้ายก่อนการทำประชามติแล้ว

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ จี้ กกต.ดูเจตนาโพสต์ปลุกระดมหรือไม่ ของนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้ขอให้ชัดเจน เพราะใกล้โค้งสุดท้ายลงประชามติแล้ว 13 ก.ค. 2559 12:58 13 ก.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ