วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยางรถเก่าอย่าทิ้ง! ชาวหลังสวน เห็นค่านำทำฝาย-ลับแล สร้างฝายประชารัฐ

ยางรถเก่าอย่าทิ้ง! ชาวหลังสวน เห็นค่านำทำฝาย-ลับแล สร้างฝายประชารัฐ

  • Share:

ผอ.สำนักงานคุมประพฤติชุมพร สาขาหลังสวน นำผู้ถูกคุมประพฤติ พร้อมชาวบ้านเกือบ 60 คน ช่วยนำสร้างฝายชะลอน้ำจากยางรถยนต์ ผญบ. เผยทั้งราคาถูกและแข็งแรง ด้านอุตรดิตถ์ หลายฝ่ายร่วมใจสร้างฝายประชารัฐ เฉลิมพระเกียรติ 2 โอกาสมหามงคล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ค. 59 ที่ลำห้วยกริม หมู่ที่ 12 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายอธิพล มะหันตาพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดชุมพร สาขาหลังสวน นายกิตติ อนันต์แดง ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยผู้ถูกคุมประพฤติ และชาวบ้านเกือบ 60 คน ร่วมกันทำฝายแม้วจากยางรถยนต์เก่า เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง และช่วยชะลอน้ำในช่วงฤดูฝน

นายกิตติ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ผ่านมา ทำให้มีแนวความคิดจะสร้างฝายชะลอน้ำในลำห้วยของหมู่บ้านเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง อีกทั้งเป็นการชะลอน้ำในช่วงฤดูฝน จึงร่วมมือกับชาวบ้าน เด็กนักเรียน และจิตอาสา ในพื้นที่สร้างฝายที่ลำห้วยดังกล่าว โดยขอรับบริจาคยางรถยนต์เก่าตามร้านในตลาดหลังสวน

ส่วนการสร้างฝายชะลอน้ำที่ทำจากยางรถยนต์ นอกจากที่จะมีราคาถูกแล้ว ยีงมีความแข็งแรงกว่าฝายที่ทำจากกระสอบทราย ในปีนี้จึงตั้งเป้าที่จะสร้างฝายชะลอน้ำจากยางรถยนต์ให้ได้ 200 ฝาย ตอนนี้ทำเสร็จไปแล้ว 6 ฝาย เป็นแบบกึ่งถาวรจำนวน 5 ฝาย และแบบถาวร 1 ฝาย และคาดว่าจะสร้างฝายชะลอน้ำได้ตามเป้าหมายแน่นอน

ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างฝายหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ณ บริเวณคลองห้วยริ้นหมู่ 3 ต.ป่าคาย อ.ทองแสนขัน โดยมี นายเพทาย ประทุมทอง ผู้อำนวยการโครงการสร้างฝายและแฝก อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ รายงานผลการดำเนินงานและแนวทางก่อสร้าง นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน บรรยายสรุปวัตถุประสงค์โครงการฯ

สำหรับการสร้างฝายหลวงประชารัฐของ อ.ทองแสนขัน จะสร้างทั้งหมด 4 ฝาย ก่อสร้างโดยไม้ไผ่สาน เพราะหาง่ายในหมู่บ้าน และเป็นการสร้างแบบภูมิปัญญาของชาวบ้าน และเมื่อสร้างเสร็จ จะสามารถกักเก็บและใช้น้ำในฤดูแล้งได้อย่างครอบคลุมกว่า 1,000 ไร่ 4 หมู่บ้านของ ต.ป่าคาย และยังจะช่วยป้องกันไฟป่าในพื้นที่ เพราะน้ำจะสร้างความชุ่มชื้นในชั้นทรายและใต้ดินตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้