วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องแล้ว 7 โจ๋ลาดพร้าว ร่วมฆ่าชายพิการ ไม่เพิ่มข้อหา ‘ฆ่าโดยไตร่ตรอง’

อัยการนำ 7 ผู้ตองหาวัยรุ่น ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฆ่าชายพิการในซอยโชคชัย 4 ไม่ได้เพิ่มข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่แม่ผู้ตายเรียกร้อง ศาลประทับรับฟ้อง นัดสอบคำให้การทันทีในวันรุ่งขึ้น...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 ได้ยื่นฟ้อง นายพีรพล หรือ เปา ยศพงศ์อนันต์ อายุ 21 ปี นายอัครเดช หรือ อั๋น ทัศนะ อายุ 22 ปี นายมนต์มนัส หรือ เต้ย แสงโพธิ์ อายุ 21 ปี และพวกรวม 7 คน (เยาวชนหญิง 1 คน) เป็นจำเลยที่ 1-7 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธและร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมือง โดยไม่มีเหตุอันควร ตามสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ศาลได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีดำที่ อ.2186/2559

ทั้งนี้ คำฟ้องโจทก์บรรยายว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2559 จำเลยได้ร่วมกันพกพาอาวุธมีด ใบมีดกว้าง 1 นิ้ว ยาว 27 นิ้ว กับมีดหัวตัด 21 นิ้ว และมีดปลายแหลมยาว 6 นิ้ว ติดตัวไปบริเวณ ซอยโชคชัย 4 แยก 69 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กทม. แล้วบุกรุกเข้าไปบ้านเลขที่ 5 ซอยโชคชัย 4 แยก 69 ซึ่งเป็นบ้านของ นางธันยชนก ศรีจันทร์ แล้วร่วมกันใช้กำลังประทุษร้าย นางสมเกียรติ ศรีจันทร์ โดยใช้อาวุธมีดขู่เข็ญ จำเลยได้ร่วมกันมีเจตนาฆ่า โดยใช้มีดและก้อนอิฐเข้าปาร่างกายของนายสมเกียรติ ซึ่งได้ใช้มีดปลายแหลมยาว 32 นิ้วเข้าต่อสู้ป้องกันตัว แต่ นายสมเกียรติถูกทำร้ายที่บริเวณใบหน้า ศีรษะ ลำคอ ไหล่ซ้าย แขนซ้าย ข้อมือซ้าย ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ คมมีดยังถูกสมองและเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอ เป็นเหตุให้นายสมเกียรติถึงแก่ความตายแล้วพากันหลบหนี

ต่อมา ตำรวจได้จับกุมจำเลยที่ 1-5 พร้อมมีดปลายแหลม 2 เล่ม อิฐบล็อก ขนาด 4 คูณ 10 นิ้ว 1 ก้อน เสื้อเชิ้ต กับมีดยาว 32 นิ้วที่นายสมเกียรติใช้ต่อสู้ป้องกันตัว ส่วนจำเลยที่ 6 ได้เข้ามอบตัว และจำเลยที่ 7 ถูกจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนจึงนำตัวมาฝากขังศาลอาญา และขอให้เบิกตัวจำเลยทั้ง 7 คนมาพิจารณา หากจำเลยทั้ง 7 ร้องขอปล่อยตัวขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ศาลรับคำฟ้องไว้แล้วนัดสอบถามคำให้การจำเลยในวันที่ 14 ก.ค. เวลา 09.00 น.

สำหรับคดีนี้ ได้ตกเป็นที่โจษขานของสังคมอย่างมาก เนื่องจากมีภาพวงจรปิดขณะจำเลยรุมทำร้ายผู้ตายซึ่งเป็นชายพิการ จนมีการเรียกร้องให้ดำเนินคดีข้อหาหนัก รวมถึงมารดาของผู้เสียชีวิตร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ให้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติม คือ ฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่อัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ได้มีการคิดไตร่ตรองไว้ก่อน แต่ไม่ตัดสิทธิ์ญาติผู้ตาย หากจะฟ้องเพิ่มในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (อัยการสั่งฟ้อง 7 โจ๋รุมฆ่าชายพิการโดยเจตนา ชี้ไม่เข้าข่ายไตร่ตรอง).

อัยการนำ 7 ผู้ตองหาวัยรุ่น ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฆ่าชายพิการในซอยโชคชัย 4 ไม่ได้เพิ่มข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่แม่ผู้ตายเรียกร้อง ศาลประทับรับฟ้อง นัดสอบคำให้การทันทีในวันรุ่งขึ้น... 13 ก.ค. 2559 12:46 14 ก.ค. 2559 09:15 ไทยรัฐ