ข่าว
100 year

ชาวสวนเจ๋ง! เขียนลวดลายบนผลเมล่อน สร้างรายได้เพิ่ม 50-100 บาท

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2559 12:40 น.
SHARE

ชาวสวนเมล่อนไอเดียแจ่ม สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิต 50-100 บาท ในการเขียนลวดลายสลักตัวหนังสือบนลูกเมล่อน ลูกค้าสั่งจองเพียบ สร้างรายได้อย่างงาม...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 ชาวนสวนเมล่อน ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง ไอเดียแจ่ม สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตเมล่อนและแคนตาลูป ภายในสวนได้อีกถึงลูกละ 50-100 บาท ในการเขียนลวดลายที่ผลเมล่อน ตามความต้องการของลูกค้า และมีการวางแผนในการปลูกให้ผลผลิตออกและเก็บได้ตามเทศกาล เพื่อเพิ่มยอดขาย และการเขียนลวดลายดึงดูดลูกค้าให้หันมาซื้อ และสั่งจองนำไปเป็นของฝากให้แก่คนรักและผู้ที่นับถือ สร้างรายได้อย่างงามในการเลี้ยงครอบครัว

นางสุดา และ นายสำพัน มหาสมบัติ สองสามีภรรยาชาวสวนเมล่อน เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองเป็นชาวนา หลังกระทบจากภัยแล้งจึงนำที่นาบางส่วนมาปลูกเมล่อนและแคนตาลูป จำนวน 4 ไร่ โดยการสูบน้ำจากบ่อบาดาลกลางนามาทำเป็นระบบ ใช้ระบบน้ำหยด พร้อมทั้งมีการปรึกษาหารือวางแผนในการปลูกผลผลิตโดยไม่ใช้สารเคมี ซึ่งในการปลูกแต่ละครั้งต้องการให้ผลผลิตออกในช่วงเทศกาลสำคัญ เพื่อที่ผลผลิตจะได้ออกสู่ท้องตลาดได้ไวและราคาดี นอกจากนั้น ยังมีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตแคนตาลูป โดยการเขียนลวดลายและตัวหนังสือตามความต้องการที่ลูกค้าได้สั่งจองไปมอบให้แก่ญาติและบุคคลสำคัญ ในช่วงเทศกาลนั้นๆ การปลูกผลผลิตแคนตาลูปและเมล่อนในครั้งหนึ่ง ผลผลิตจะเก็บจำหน่ายได้ในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งตรงกับวันแม่ จึงได้เขียนตัวหนังสือทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในคำว่า "รักแม่นะ LOVE MOM" และข้อความต่างๆ ที่ลูกค้าได้โทรมาสั่งจองเพื่อมอบให้แม่ในวันแม่

นอกจากนั้น ยังรับทำลวดลายต่างๆ ตามที่ลูกค้าสั่งจองให้ทำเป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตได้ถึงลูกละ 50-100 บาท เลยทีเดียว จากราคาผลผลิตที่อยู่ราคากิโลกรัมละ 70 บาท เป็นการสร้างรายได้อย่างงามในการหาเลี้ยงครอบครัวนอกเหนือจากการทำนา ติดต่อสั่งจองเขียนลวดลายได้ที่ นางสุดา 085-3686710

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมล่อนแคนตาลูปเขียนลวดลายลวดลายบนผลไม้ชาวสวนอ่างทองรายได้อาชีพทำเงินผลผลิตชาวสวนสร้างรายได้เพิ่มการขายข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอ่างทองไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้