วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เตือนผ่านร่าง รธน. สร้างความชอบธรรม คสช.อยู่ต่อคุมประเทศ

"วัฒนา" ชี้อย่าเข้าใจผิด หลังเลือกตั้งทหารกลับกรมกอง ยัน คสช.อยู่ต่อถ้ารับร่าง รธน. ด้าน "ชวลิต" เผย อีสานคืนถิ่นรอโหวตตามแนวทางประชาธิปไตย สานตำนานรักความยุติธรรม

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ประชามติผ่านเผด็จการอยู่ต่อ" ว่า คนจำนวนมากยังเข้าใจว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการเห็นชอบจากประชาชน เราจะได้เลือกตั้ง ได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากประชาชน ทหารจะกลับกรมกอง และเราจะไม่ต้องทนเห็น คสช.อีกต่อไป ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง เพราะตามมาตรา 265 ของร่างรัฐธรรมนูญได้บัญญัติให้ คสช.ยังอยู่ในตำแหน่งเพื่อทำหน้าที่ต่อไป โดยยังมีอำนาจหน้าที่ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวทุกประการ รวมทั้งหัวหน้า คสช. ก็ยังสามารถใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีใหม่ภายหลังการเลือกตั้ง ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 16-18 เดือน

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ดังนั้นการปกครองแบบเผด็จการจะยังคงอยู่ต่อไป โดยประชาชนจะยังไม่มีสิทธิและเสรีภาพเหมือนเดิม ทหารตำรวจก็ยังคงใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ ตามคำสั่งของ คสช.ต่อไป โดยที่ประชาชนจะไม่สามารถฟ้องร้องเอาผิดกับ คสช. หรือคนที่ทำตามคำสั่งได้เลย ดังนั้นการไปลงมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ ก็เท่ากับการลงมติเห็นชอบให้ คสช.ปกครองประเทศ ด้วยระบอบเผด็จการต่อไป แต่หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ คสช.จะหมดความชอบธรรมที่จะปกครองประเทศนี้ สำหรับตนถือว่า 7 สิงหา คือวันประชาไล่เผด็จการ

ด้าน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบว่าขณะนี้ได้เกิดแนวคิดอีสานคืนถิ่น เพื่อกำหนดอนาคตของบ้านเมืองด้วยมือของตนเองในวันลงประชามติ โดยผู้ที่ตกงานหรือถูกเลิกจ้าง ได้ทยอยกลับมาบ้านช่วยครอบครัวทำไร่ ทำนา และจะพร้อมใจกันไปลงประชามติ ส่วนผู้ที่ยังทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ บรรดาพ่อแม่ ญาติพี่น้องจะสื่อสารเชิญชวนให้กลับมาเยี่ยมครอบครัวในวันที่ 6 ส.ค.นี้ และที่สำคัญเพื่อลงประชามติในที่ 7 ส.ค. โดยมีเป้าหมายเพื่อสืบทอดตำนานการต่อสู้ทางการเมืองของคนอีสานว่า รักในความยุติธรรม และมั่นคงในแนวทางประชาธิปไตยตลอดมา

"วัฒนา" ชี้อย่าเข้าใจผิด หลังเลือกตั้งทหารกลับกรมกอง ยัน คสช.อยู่ต่อถ้ารับร่าง รธน. ด้าน "ชวลิต" เผย อีสานคืนถิ่นรอโหวตตามแนวทางประชาธิปไตย สานตำนานรักความยุติธรรม 13 ก.ค. 2559 11:38 13 ก.ค. 2559 12:19 ไทยรัฐ