วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“รัฐธรรมนูญ” คาบลูกคาบดอก

“รัฐธรรมนูญ” คาบลูกคาบดอก

โดย สายล่อฟ้า
14 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

แค่ประชามติร่างรัฐธรรมนูญเพียงเรื่องเดียวก็ยุ่งยากไม่น้อยแล้วสำหรับรัฐบาล คสช.ที่ต้องเผชิญกับปัญหาสารพัดสารเพจนถึงวันนี้ก็ยังมิอาจแน่ใจได้ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ขณะเดียวกันแม้จะผ่านไม่ผ่านก็ต้องเจอปัญหาตามมาอีกแน่

หากรัฐธรรมนูญผ่านออกมาได้ก็ใช่ว่าจะดำเนินการให้ราบเรียบได้เช่นกัน แม้ว่าสามารถประกาศออกมาบังคับใช้ได้เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง

เพราะจะต้องดูที่ผู้ไปใช้สิทธิด้วยจากจำนวน 50 ล้านคน แต่ไปใช้สิทธิกันจำนวนเท่าใด ความต่างกันระหว่างผลคะแนนผ่าน-ไม่ผ่านก็จะเป็นอีกเงื่อนไขหนึ่ง

คือจะยอมรับหรือไม่เพราะคงจะตั้งแง่กันอีก

ตั้งแง่ว่าหากคะแนนออกมาสูสีกัน คนไปใช้สิทธิน้อย รัฐธรรมนูญที่จะประกาศใช้นั้นมีความชอบธรรมมากน้อยแค่ไหน

อย่างว่าแหละ...เมื่อฝ่ายที่ไม่ต้องการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ต้องหาเรื่องด้วยการหยิบประเด็นต่างๆขึ้นมาให้เกิดปัญหาได้ตลอด

หากมองจากสภาพเป็นจริงแล้วถึงวันนี้ยังเชื่อว่าไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตามต่างก็ไม่มีความแน่ใจได้ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านไปได้หรือไม่?

แม้แต่ คสช.เองก็คงจะคิดอย่างนั้นด้วย

ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะมีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่งก็คือคำตอบของ คสช.ที่ถูกถามมาตลอดว่าหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำยังไงต่อไป

เป็นคำถามที่มิใช่จากนักข่าวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองจากประชาธิปัตย์ เพื่อไทย หรือแกนนำ นปช.ล้วนเปิดประเด็นนี้เพื่อเป็นการปูทางและต้องการรู้ว่าความคิดของ คสช.ว่าคิดอ่านอย่างไรและจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

แต่ไม่ได้คำตอบ เพียงแต่บอกว่าก็ทำใหม่เท่านั้น

ระยะหลังมานี้ดูเหมือนจะให้คำตอบที่เป็นเนื้อเป็นหนังมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. บอกว่าก็เขียนเองสิ จากนั้นก็กลับบอกว่าที่บอกอย่างนี้ก็เป็นเพราะเป็นเรื่อง “คาบลูกคาบดอก” เท่านั้น

จากนั้นก็ยืนยันว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อดำเนินการเรื่องนี้

หรือ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมายบอกว่า คงจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินการ

แต่ก็ต้องพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการตีความด้วยว่าที่ไม่ผ่าน เพราะประชาชนไม่ชอบอะไร อาจไม่ชอบ คสช. ไม่ชอบร่างรัฐธรรมนูญ

หรือชอบ คสช.เพราะอยากให้อยู่นานๆ โดยไม่ต้องมีรัฐธรรมนูญเป็นอุปสรรค การเลือกตั้งจะได้ประวิงเวลาออกไป หรืออาจจะชอบบางเรื่อง แต่ไม่ชอบบางหลักการ ถ้าแก้บางหลักการก็พอทำใจได้หรืออื่นๆ

สุดท้ายก็ต้องดูคะแนนที่ออกมา

“วันนี้ไม่ต้องมายั่วยุ ไม่ต้องมาตีวัวกระทบคราด จะมีคนออกมาด่าไม่รักษาคำพูด ไม่แน่จริงนี่หว่า ไม่เคารพเสียงประชาชน เตรียมที่จะแพ้ใช่ไหม ถึงเวลานี้ต้องเดินไปสู่การทำประชามติเพราะเงินทองที่ลงไป ทรัพยากรเจ้าหน้าที่ครูมันเพื่อไปสู่การลงประชามติทั้งนั้น”

เป็นการตอบคำถามที่ว่าหากมันยุ่งยาก ทำไม คสช.ที่มีอำนาจเต็มมือไม่ร่างเอง

เหล่านี้ล้วนเป็นความเคลื่อนไหวที่ต้องติดตามไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่ายิ่งใกล้ถึงวันลงประชามติก็ยิ่งจะได้เห็นอะไรต่อมิอะไรออกมาเรื่อยๆ

แต่ที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงก็คงเป็นพรรคประชาธิปัตย์นี่แหละที่ยังไม่กล้าประกาศจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แม้จะตอกย้ำอยู่เสมอว่าไม่ชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ระวังจะกลายเป็น “พระเอกตายตอนจบ” ที่ชอบแทงกั๊กมาตลอด.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้