วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุดคุยพ่อแม่ชาวเขา แก้เด็กเร่ขายมาลัย ผิดกฎหมาย-โทษหนัก

ผกก.สันกำแพง คุมเข้ม ผู้ปกครองแรงงานเด็กชาวเขาอายุ 5-6 ขวบ หลังพบว่าให้เด็กไปตระเวนขายพวงมาลัยตามร้านอาหาร ทั้งนี้ ได้เข้ามาขอความร่วมมือ พร้อมทั้งแจ้งข้อ ก.ม.ให้ทราบ หากยังพบอีกจะดำเนินการจับกุมทันที...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับร้องเรียนมาว่า สงสารเด็กชาวเขาที่เข้ามาตระเวนขายพวงมาลัยดอกไม้ ตามร้านอาหารต่างๆ ในเขตอำเภอสันกำแพง อายุเพียง 5-6 ขวบ พ่อแม่นั่งควบที่รถจักรยานยนต์อยู่หน้าร้านอาหาร ให้ลูกมาขายพวงมาลัยดอกไม้ ใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย ถึงเวลาเด็กหน้าจะได้นอนพักผ่อนทำการบ้านเช้ามาไปโรงเรียน และกลับถูกพ่อแม่บังคับให้ขายพวงมาลัย จึงได้สั่งการให้ทาง พ.ต.ท.ธงชัย กรรณิกา รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.เพชรทม ฟองทา สวป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจำนวนหนึ่ง ไปตรวจสอบที่หมู่บ้าน "คาเซ" บ้านต้นเปา หมู่ 1 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นหมู่บ้านชาวเขา 100% ไม่มีทะเบียนบ้าน และเลขที่บ้าน ส่วนใหญ่จากดอยวาวี จ.เชียงราย อาศัยมานานกว่า 10 ปีมาแล้ว เป็นที่ดินไม่ได้ทำประโยชน์จำนวนหลาย 10 ไร่ด้วยกัน บ้านมุงด้วยหญ้าคา ทางเจ้าหน้าที่พบกับ นายยูนะ เลิศจิตกุลศร อายุ 53 ปี ชาว ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้ปกครองดูแลหมู่บ้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือ ความห่วงใยมายังพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก จึงแจ้งให้ นายยูนะ ช่วยแจ้งให้ทางผู้ปกครองเด็ก ให้เลิกใช้แรงงานเด็กขายพวงมาลัยดอกไม้ตามร้านอาหาร พร้อมแจ้งข้อกฎหมายให้ทราบ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ว่าผู้ใดบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนที่ไม่ควร หรือมีความพฤติเสียงต่อการกระทำความผิด “มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ซึ่งเด็กเป็นวัยที่สมควรได้รับการศึกษาตามสมควร และมีการพัฒนาเท่าที่ควร ถ้าขอความร่วมมือแล้ว พบยังมีเด็กตระเวนขายพวงมาลัยดอกไม้อีก จะได้ดำเนินจับกุมพ่อแม่เด็กอย่างเด็ดขาดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผกก.สันกำแพง คุมเข้ม ผู้ปกครองแรงงานเด็กชาวเขาอายุ 5-6 ขวบ หลังพบว่าให้เด็กไปตระเวนขายพวงมาลัยตามร้านอาหาร ทั้งนี้ ได้เข้ามาขอความร่วมมือ พร้อมทั้งแจ้งข้อ ก.ม.ให้ทราบ หากยังพบอีกจะดำเนินการจับกุมทันที 13 ก.ค. 2559 11:05 13 ก.ค. 2559 11:29 ไทยรัฐ