วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

ต้องถือว่า “จับได้คาหนังคาเขา” กรณีที่ ร.ต.อ.แจ้งความกล่าวหา ร.ต.อ.เพื่อนกัน ในข้อหารับเงิน 7 แสนบาท โดยอ้างว่ารู้จักผู้ใหญ่ที่สามารถวิ่งเต้นให้เลื่อนตำแหน่งรองสารวัตรขึ้นเป็นสารวัตร แต่ไม่สำเร็จ การณ์จึงกลายเป็นว่าอาจกลายเป็นผู้ต้องหาทั้งสองคน คนหนึ่งเป็นเจ้าพนักงานผู้รับสินบน ส่วนอีกคนเป็นผู้ให้สินบน แก่เจ้าพนักงาน เพื่อให้วิ่งเต้น

การแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และการคืนเงิน 7 แสนบาท เป็นพยานหลักฐานที่ชัดแจ้ง มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง อย่างไม่อาจปฏิเสธได้ แต่รัฐบาลอาจจะบอกว่าในยุคนี้ ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจ โดยอ้างกรณีนี้ว่ามีการวิ่งเต้นจริง แต่ไม่ได้ผล แสดงว่าเลิกซื้อขายกันแล้ว แต่จะมีใครเชื่อสักกี่คน

การซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องที่พูดกันมานมนาน ทั้งในหมู่ชาวบ้านที่สนใจเรื่องตำรวจและในหมู่ตำรวจระดับล่าง บางคนเปิดเผยสูตรการซื้อขายเสร็จสรรพ แม้แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองอย่างน้อยสองท่าน ก็ออกมาพูดเรื่องนี้ เมื่อไม่นานมานี้ แต่ตำรวจผู้ใหญ่ไม่ยอมรับ ซ้ำยังขู่จะดำเนินคดีผู้ที่ปูดข่าว ทำให้องค์กรเสียหาย แม้แต่รายงานของสภาก็พูดถึง “การซื้อขายตำแหน่ง”

รายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปกฎหมายและยุติธรรม ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม สปท. เสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีอิสระในการบริหารงานบุคคล ปลอดการแทรกแซงทางการเมือง เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย ไม่ให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณา รายงานฉบับนี้พูดถึง “การวิ่งเต้นซื้อ ขายตำแหน่ง” ที่จะต้องแก้ไข

หากมีการซื้อขายตำแหน่งกันจริง ย่อมจะก่อความเสียหายไม่ใช่แค่วงการตำรวจ แต่เสียหายถึงประเทศและประชาชนเป็นการส่งเสริมให้ตำรวจทุจริต แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ เพื่อหาเงินมาซื้อตำแหน่ง ซื้อความก้าวหน้าในราชการ คนจนที่ไม่มีเงินและไม่มีเส้นสาย จะกลายเป็นเหยื่อของกระบวนการยุติธรรมต้นทางตอกย้ำ “คุกมีไว้ขังคนจน” คนรวยลอยนวล

มีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจดังมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายตามระบบคุณธรรม ขจัดระบบเส้นสายพวกพ้องและการวิ่งเต้น ที่สำคัญอีกด้านหนึ่งคือปฏิรูปงานสอบสวน ที่ประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนฯ ระบุว่าคดีอาญาที่สำคัญฯ ผู้บังคับบัญชามักจะสั่งให้บิดเบือน หรือทำลายหลักฐาน หรือปฏิบัติโดยมิชอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ถูกกล่าวหาไม่ให้ต้องโทษ

แต่ตำรวจระดับบิ๊กๆบางคนอ้างว่างานสอบสวนไม่มีปัญหา เป็นเพียงปลายเหตุ แต่การปฏิรูปตำรวจของแท้ ต้องทำให้ตำรวจหลุดพ้นจากอิทธิพลการเมือง มีคำถามว่าในปัจจุบันไม่มีนักการเมือง การแต่งตั้งโยกย้าย และการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ถูกใครแทรกแซงหรือไม่? ตำรวจพอใจในการแต่งตั้งโยกย้ายมากขึ้นหรือไม่? ประชาชนได้รับความยุติธรรมมากขึ้นหรือไม่?