วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับทัศนคติการทำงานและพัฒนาตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ บน FACEBOOK

โดย Nuttaputch

เมื่อพูดเรื่องการพัฒนาตัวเองนั้น ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็อยากทำอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ หรือคนที่อยู่ในจุดที่สามารถก้าวหน้าไปสู่โอกาสที่มากขึ้น แต่พอเอาเข้าจริงๆ มีไม่กี่คนที่จะสามารถพัฒนาตัวเองได้ตามที่ตั้งใจไว้

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เรามักพบคือ หลายๆ คนไม่มีทัศนคติที่จะผลักดันตัวเองไปให้ถึงจุดที่ต้องขวนขวาย และพยายามพัฒนาตัวเองขึ้นมาจริงๆ หลายคนบอกว่าอยากเก่งขึ้น แต่พอเอาเข้าจริงก็จะหมดไฟ และรู้สึกว่าพอแล้ว จนสุดท้ายก็ไม่ได้ลุกขึ้นมาเรียนและพัฒนาทักษะใหม่ๆ บางคนบอกตัวเองว่าอยากอัพเดตความรู้ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ แต่ในชีวิตจริงก็ไม่ได้มีอัพเดตอะไรเพิ่มเข้ามา

สำหรับผมนั้น ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะดังกล่าวก็เพราะสภาวะแวดล้อมของตัวเราเนี่ยแหละที่ทำให้เราไม่ได้รู้สึกถึงความสำคัญที่จะต้องพัฒนาตัวเอง เราไม่เจอภาวะกดดัน หรือสร้างแรงบันดาลใจให้ต้องขยับตัว และลุกขึ้นมาทำอะไรเสียที

มันถึงเป็นที่มาของเคล็ดว่า ถ้าอยากเก่ง ให้ไปทำงานกับคนเก่งๆ เพราะเราจะได้รับ “พลังงาน” และ “บรรยากาศ” จากพวกเขา จนทำให้ตัวเรารู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง หรือพยายามจะตามคนเหล่านั้นให้ทัน แต่ถ้าบรรยากาศรอบตัวเราไปในทางสบายๆ ขี้เกียจๆ ก็คงจะฉุดเราให้รู้สึกเหนื่อยหน่าย และขี้เกียจตามๆ กันไป

พอเป็นอย่างนี้ ผมก็ลองกลับมาสำรวจตัวเองว่า ทุกวันนี้ผมอยู่ในบรรยากาศอย่างนั้นหรือไม่ ซึ่งผมก็พบว่าหนึ่งในสิ่งที่ผมใช้งานบ่อยสุดๆ (และอาจจะมากที่สุด) ในทุกๆ วันอย่าง Facebook นั้น ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างบรรยกาศอย่างนั้นอยู่ไม่น้อย และถ้าจะว่ากันจริงๆ แล้ว เจ้า Facebook ที่เราเล่นทุกวันนี่แหละ ที่มีส่วนทำให้เรา “คิด” และ “รู้สึก” กับเรื่องการพัฒนาตัวเอง และการทำงานอยู่พอสมควร

ที่พูดเช่นนี้เพราะเมื่อมองไปใน News Feed ปัจจุบันของผมนั้น คนที่อยู่ใน Friend List รวมทั้งเพจที่ผมไปกดติดตามนั้น มีกลุ่มใหญ่มากที่อยู่ในแวดวงการตลาด นักคิดเรื่องธุรกิจ ตลอดจนบรรดาสื่อที่อัพเดตข่าวสารวงการการตลาดทั้งไทยและเทศ จนทำให้ในทุกๆ วันผมจะเห็นข่าวสารและอัพเดตทั้งจากเพื่อน คนรู้จัก และจากเพจดังๆ ที่เกี่ยวกับสายงานที่ผมกำลังทำงานอยู่ มันทำให้ผมรู้สึกถึงการอัพเดต และความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมที่ผมกำลังทำงานอยู่ตลอดเวลา และหลายๆ ครั้งก็ทำให้ผมต้องรีบคิดและลงมือทำอะไรสักอย่าง เมื่อพบว่าหลายๆ อัพเดตนั้นผมเริ่มรู้สึกว่าไม่ทัน ไม่รู้เรื่อง จนทำให้ผมต้องกังวลและรีบศึกษาเพิ่มเติม

การพยายามสร้างบรรยากาศของคอนเทนต์บน News Feed นี้ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผมอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อ Facebook คือสิ่งที่เราใช้อยู่แทบทุกวัน (ในสายงานผมนี่ต้องบอกว่าแทบทุกชั่วโมง) คำถามคือ ทำอย่างไรให้คอนเทนต์ที่ปรากฏบน Timeline นั้น เป็นตัวช่วยเร้าให้เรารู้สึกแอกทีฟอยู่เสมอ ทำอย่างไรที่จะคัดสรรคอนเทนต์เพื่อทำให้เราต้องขวนขวาย และอัพเดตอยู่เรื่อยๆ

ในปรัชญาของ Facebook นั้น ตัว Facebook มองว่า News Feed ก็ประหนึ่งหนังสือพิมพ์ส่วนตัวของเรา คำถามคือเราจะอยากให้หนังสือพิมพ์ที่เราอ่านทุกๆ วันนั้นมีคอลัมน์อะไร จะมีแต่เรื่องเมาท์มอยกับเพื่อน หรือข่าวอัพเดตดาราต่างๆ หรือจะให้มีบทความดีๆ ข้อมูลข่าวสารที่ทำให้เราเห็นว่างานของเราสามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างไร มีอะไรที่เราอาจจะยังไม่รู้ ซึ่งพวกนี้ก็อยู่ที่เราจะดีไซน์เองว่าจะมีคอนเทนต์อะไร ผ่านการกดไลค์เพจต่างๆ นั่นแหละ

ลองถามตัวเองกันดูก็ได้ครับว่า วันนี้คุณเลือกอะไรบ้างให้มาอยู่หน้า News Feed ของคุณ สิ่งที่อยู่บนนั้นเป็น Personal Stuff ที่ผลักดัน หรือช่วยเร่งชีวิตคุณให้ไปข้างหน้าไหม หรือจะเป็นความบันเทิงผ่อนคลายเฉยๆ

ผมมักพูดบ่อยๆ ว่า “ใครๆ ก็มี Facebook กันได้ แต่มันอยู่ที่ว่าใครจะใช้ Facebook ทำอะไร และให้เกิดประโยชน์แค่ไหน” เรื่องที่เขียนมาเล่าวันนี้ก็เป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าคุณออกแบบมันดีๆ มันก็สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้เช่นกันแหละครับ

Checklist for Action
1. หาเพจที่อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรม/งานที่คุณทำ แล้วกดติดตามอย่างน้อย 4-5 เพจ
2. หาเพจที่แนะนำเทคนิคการทำงาน หรือทัศนคติที่ดีในการทำงานแล้วกดติดตาม
3. กดติดตามคนที่เป็นนักคิด หรือคนที่ทำงานเก่งๆ แล้วขยันแชร์ข้อคิดต่างๆ บน Timeline

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

13 ก.ค. 2559 10:14 13 ก.ค. 2559 13:18 ไทยรัฐ