วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายอย่างเขียด! ถูกจับขายทำผัดเผ็ด-ตากแดดเดียวกระดูกกรอบทั้งตัว

ช่วงนี้ฝนตกพรำๆ ชาวบ้านออกหาจับเขียดขายให้แม่ค้าที่มารับซื้อ ราคาเขียดสดโลละ 150 บาท แต่ถ้าเป็นเขียดแดดเดียวตากแห้ง โลละ 400 บาท ทอดกรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัวกับข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มชั้นดี มีให้กินปีละครั้งเท่านั้น...

วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงที่ฝนตกพรำๆ ตอนเย็นๆ และหัวค่ำ บรรดาเขียดจะออกมาหาแมลงกินเป็นอาหาร ชาวบ้านรู้ถึงวิถีชีวิตของเขียดดี จึงพากันออกหาจับเขียดที่กระโดดตามถนน และข้างหนองน้ำทั่วไป

นางสำอาง โพธิ์ด้วง อายุ 50 ปี บ้านอยู่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร นำเขียดทั้งแบบสดและตากแห้ง รวมทั้งกบมาวางขายที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ชาวบ้านในแถบ อ.พรานกระต่าย จะออกหาจับเขียดช่วงฝนตกพรำๆ หลังจากจับได้แล้วก็รวมกันมาขายให้แม่ค้า ซึ่งคนจับต้องทำมาให้เรียบร้อย หลังจากที่รับซื้อไว้แล้วก็รวบรวมนำมาขายที่ตลาด ในแต่ละวันจะขายแบบสดได้ประมาณเกือบ 10 กิโลกรัม และแบบแห้งตากแดดเดียวอีกวันละ 2-3 กิโล นอกจากนี้ ยังมีกบที่ออกจับคู่ผสมพันธ์ุก็ถูกจับมาขายด้วยเช่นกัน

สำหรับเขียดคนซื้อจะนำไปเป็นอาหาร โดยแบบสดก็จะนำไปผัดเผ็ด ผัดกะเพรา ทอดกระเทียมบ้างแล้วแต่คนชอบ ส่วนเขียดแดดเดียวนำไปทอดจนกรอบกินได้ทั้งตัว เป็นกับข้าวกินกับข้าวเหนียว หรือทอดกรอบเป็นกับแกล้มก็อร่อย และใน 1 ปีจะมีกินเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้เท่านั้น.

ช่วงนี้ฝนตกพรำๆ ชาวบ้านออกหาจับเขียดขายให้แม่ค้าที่มารับซื้อ ราคาเขียดสดโลละ 150 บาท แต่ถ้าเป็นเขียดแดดเดียวตากแห้ง โลละ 400 บาท ทอดกรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัวกับข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มชั้นดี มีให้กินปีละครั้งเท่านั้น... 13 ก.ค. 2559 10:02 13 ก.ค. 2559 10:36 ไทยรัฐ