วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากลูกโลมาอิรวดีเกยบนเกาะนก คาดแม่พามาหากินปากอ่าว แต่ถูกอวนรัดตาย

เทศบาลท่าข้าม จ.ฉะเชิงเทรา พบซากลูกโลมาอิรวดี ไม่ทราบเพศ ยาวเกือบ 1 เมตร ในป่าโกงกางบนเกาะนก ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน และมีเชือกอวนรัดลำตัวอยู่ คาดแม่พามาหากินปากอ่าว ใกล้เกาะนก มีอวนดักปลา ทำให้ติดอวนจนตาย

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 59 นางสมจิตร์ พันธ์สุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าม นำพนักงานเทศบาลกองช่างและกองสาธารณสุข ลงเรือเดินทางไปยังเกาะนก หมู่ 1 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเก็บซากลูกโลมาที่ติดอยู่ภายในป่าโกงกาง มีความยาวเกือบ 1 เมตร ไม่ทราบเพศ เป็นพันธุ์อิรวดี ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน ตรวจสอบบริเวณลำตัวพบเชือกอวนรัดลำตัวอยู่ จึงนำซากลูกโลมาใส่ถุงดำ แล้วประสานศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน มารับซากลูกโลมาไปชันสูตรหาสาเหตุอีกครั้ง

ด้าน นางสมจิตร์ คาดว่า เชือกอวนนั้นเป็นสาเหตุทำให้ลูกโลมาตาย โดยแม่โลมาน่าจะพาลูกเข้ามาหากินบริเวณปากอ่าวใกล้กับเกาะนก ซึ่งมีกระชังปลา อวนดักปลา ทำให้ลำตัวไปติดอวนจนตาย

ด้าน นายสมศักดิ์ บุญธรรม อายุ 55 ปี พนักงานกองช่าง เผยว่า ขณะที่ข้ามฝั่งมากับเพื่อนพนักงาน เพื่อซ่อมสะพานบนเกาะนก แต่พอเดินมาด้านหอดูนก ก็เห็นว่ามีซากอะไรบางอย่างติดอยู่ในป่าโกงกาง จึงให้เพื่อนคนงานด้วยกันลงไปดู พบว่าเป็นซากลูกโลมาจึงรีบโทรแจ้งเทศบาลตำบลท่าข้ามทันที

เทศบาลท่าข้าม จ.ฉะเชิงเทรา พบซากลูกโลมาอิรวดี ไม่ทราบเพศ ยาวเกือบ 1 เมตร ในป่าโกงกางบนเกาะนก ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน และมีเชือกอวนรัดลำตัวอยู่ คาดแม่พามาหากินปากอ่าว ใกล้เกาะนก ซึ่งมีอวนดักปลา ทำให้ติดอวนจนตาย 13 ก.ค. 2559 09:58 13 ก.ค. 2559 10:35 ไทยรัฐ