วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเดินรถไฟสายท้องถิ่นยะลา-โกลก รปภ.เข้ม! หลังปิดซ่อมรางโดนระเบิด

รฟท.เปิดเดินรถ ขบวนรถไฟสายท้องถิ่นยะลา-สุโหงโก-ลกแล้ว หลังปิดซ่อมรางที่ถูกลอบวางระเบิดช่วงผ่าน อ.รือเสาะ เป็นเวลา 10 วัน จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้ม ทั้งบนรถ และตลอดรายทางที่รถไฟวิ่งผ่าน...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดเดินรถไฟ จากสถานียะลาต้นทาง ไปยังสถานีสุไหงโก-ลก ปลายทาง หลังจากต้องหยุดชะงักมาร่วมสองสัปดาห์ จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรางรถไฟ บริเวณบ้านดือแย ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เขตรอยต่อสถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รางรถไฟได้รับความเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 20 เมตร การทางรถไฟต้องระดมวิศวกรและช่างมาซ่อม โดยใช้เวลา 10 วันจนเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค. การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงเปิดเดินรถโดยปล่อยขบวนรถจากสถานียะลา ไปสุดที่ปลายทางสุไหงโก-ลก ตามตารางการเดินรถปกติ เป็นวันแรก

สำหรับบรรยากาศที่สถานีรถไฟยะลา ซึ่งเป็นต้นทางของขบวนรถท้องถิ่น ขบวนที่ 453 ยะลา–สุไหงโกลก ผู้โดยสารไม่ต้องตีตั๋ว ได้เริ่มออกจากสถานียะลาในเวลา 06.30 น. มีประชาชนไปใช้บริการไม่มากนัก ไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากเวลาดังกล่าว จะมีเฉพาะข้าราชการ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการครู เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ยังโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ที่มีที่ตั้งของโรงเรียนอยู่ใกล้กับสถานี และ พ่อค้าแม่ค้าที่จะเดินทางไปซื้อของที่ตลาดสุไหงโก-ลก ส่วนประชาชนโดยทั่วไป จะใช้บริการของขบวนรถไฟที่จะออกจากสถานีรถไฟยะลา ในเวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ วันแรกของการเปิดการเดินรถ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยร่วมกับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จัดกำลังพล เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับขบวนรถ และผู้โดยสารที่จะเดินทาง ให้เกิดความมั่นใจ กำหนดให้แต่ละขบวนมีกำลังอาสาสมัครชายแดนใต้ พร้อมอาวุธครบมือ ประจำขบวนรถจำนวน 10 นาย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟประจำขบวน เพื่อดูแลในเรื่องของอาชญากรรมบนขบวนรถไฟ อีก 2 นาย

นอกจากนี้ ได้มีการตกลงระหว่าง ฝ่ายความมั่นคงกับการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้จัดกำลัง การดูแลเส้นทาง ตลอดแนวยาวตั้งแต่สถานีรถไฟยะลาไปจนถึงสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก โดยให้หน่วยเฉพาะกิจ ยะลาและนราธิวาส เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดกำลัง บูรณาการกับ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกำลังอาสาสมัครของแต่ละอำเภอที่ขบวนรถไฟผ่าน

อย่างไรก็ตาม การหยุดเดินรถเป็นเวลายาวกว่า 10 วันนั้น สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่หาเช้ากินค่ำในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จำเป็นต้องใช้บริการรถไฟอยู่เป็นประจำ.

รฟท.เปิดเดินรถ ขบวนรถไฟสายท้องถิ่นยะลา-สุโหงโก-ลกแล้ว หลังปิดซ่อมรางที่ถูกลอบวางระเบิดช่วงผ่าน อ.รือเสาะ เป็นเวลา 10 วัน จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้ม ทั้งบนรถ และตลอดรายทางที่รถไฟวิ่งผ่าน... 13 ก.ค. 2559 09:19 13 ก.ค. 2559 09:56 ไทยรัฐ