วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจยึดวัดถ้ำเนรมิตรุกป่าอุทยาน

ภาพจาก อช.เขื่อนศรีนครินทร์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ค. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) บช.ก. พร้อมด้วยนายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี นายธรรมรัฐ วงศ์โสภา ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายฐิติ โสมภีร์ หน.อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ ทหาร ชป.พท.ร.29 (ศรีสวัสดิ์) ตำรวจ สภ.ศรีสวัสดิ์ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 สปป. (ภาคกลาง) นำกำลังกว่า 100 นาย พร้อมหมายศาลเข้าตรวจสอบบริเวณวัดถ้ำเนรมิต หมู่ 6 บ้านต้นมะพร้าว ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หลังได้รับการร้องเรียนว่าทางวัดได้บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากการตรวจวัดพิกัดดาวเทียมพบว่า ทางวัดได้บุกรุกพื้นที่อุทยานฯเนื้อที่ 96-0-76 ไร่ โดยมีสิ่งปลูกสร้าง 16 หลัง จึงตรวจยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายฐิติ โสมภีร์ หน.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนจึงร่วมกับตำรวจ ปทส.เข้าตรวจสอบพบว่า มีการบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าอุทยานฯในเนื้อที่ 96-0-76 ไร่ มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างจำนวนหนึ่ง จึงตรวจยึดเพื่อส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับวัดถ้ำเนรมิตและผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.สุทิน เปิดเผยว่า ทาง บก.ปทส.ได้รับเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษจากกรมอุทยานฯว่า วัดถ้ำเนรมิตมีการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์จำนวนนับร้อยไร่ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายศาลเข้ามาตรวจสอบ พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯจำนวน 96 ไร่เศษ จึงตรวจยึดพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดไว้ แต่หากทางวัดมีเอกสารหลักฐานการครอบครองก็ขอให้นำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ และพร้อมที่จะให้ ความเป็นธรรมในทุกเรื่อง แต่ในเบื้องต้นพบว่าทางวัดไม่มีการขออนุญาตกับทางอุทยานฯแต่อย่างใด ทาง บก.ปทส.จะดำเนินการในข้อหาบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ หากผู้ใดมีเบาะแสว่ามีนายทุนหรือผู้มีอิทธิพลบุกรุกพื้นที่ป่า ขอให้แจ้งมายัง บก.ปทส.ได้ตลอดเวลาจะดำเนินการจับกุมตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป.

นำกำลังกว่า 100 นาย พร้อมหมายศาลเข้าตรวจสอบบริเวณวัดถ้ำเนรมิต หมู่ 6 บ้านต้นมะพร้าว ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หลังได้รับการร้องเรียนว่าทางวัดได้บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ .. 13 ก.ค. 2559 08:55 13 ก.ค. 2559 09:00 ไทยรัฐ